Nắm ngay cách xử lý khi cây kim ngân thối thân

Thối thân là một bệnh dễ gặp nhất của loại cây này. Cây kim ngân luôn xanh tốt sẽ phát huy ý nghĩa thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ. Hãy cùng plant.vn nắm ngay cách xử lí cho cây kim ngân thối thân và chăm sóc cây khỏe mạnh nhé!

Xem thêm: Tại sao nói cây kim ngân hút “tiền vô như nước”?

Những điều cần biết về cây kim ngân

Cây kim ngân có tên khoa học là Lonicera periclymenum. Dân gian thường gọi là cây thắt bím bởi hình dáng vô cùng độc đáo. Đây là loại cây mà mỗi nhà đều nên có. Cây mang vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần sang trọng. Người mê cây cảnh bị cuốn hút bởi những yếu tố phong thủy không thể bỏ qua là hút tài lộc, vận may, cơ hội.

Hình dáng thắt bím vô cùng độc đáo (Nguồn: rebatngo.org)
Một số hình dáng của cây kim ngân (Nguồn: Sài Gòn hoa)

Nguyên nhân cây kim ngân bị thối thân

1/ Đất trồng cây không hợp lí

Lúc nào các giá thể trồng cây cũng luôn phải khô ráo, có ẩm nhẹ thì cho thấy cây khỏe, tốt. Nếu sở thân cây thấy mềm nhũng thì chắn chắn là nước bị dư. Nếu lượng đất thịt nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng bị đóng cục, không thoát nước tốt. Từ đó, thân cây bị úng nước và dẫn đến thối thân. 

Chú ý đất trồng cây kim ngân (Ảnh sưu tầm)

2/ Tưới nước không hợp lí

Khi kiểm tra cây có bị tưới dư nước hay không bằng cách xem phần rễ hoặc lấy tay sờ vào thân. Việc bạn tưới quá nhiều nước cũng có thể gây ra hiện tượng thối thân cho cây. Bởi khi chậu chưa kịp thoát nước, độ ẩm cao sẽ dẫn đến bệnh thối thân.

Tưới nước phù hợp cho cây (Nguồn: Hoacaycanh)

Tưới qua ít nước cũng là nguyên nhân làm cây bị úng thân. Nước đọng lại ở mặt trên mà chưa xuống được rễ. Từ đó, khu vực gần thân chứa độ ẩm là điều kiện thuận lợi gây bệnh thối thân cho cây.

Xem thêm: Cấp cứu cây kim ngân vàng lá

3/ Đặt cây ở những nơi oi bức

Khi kiểm tra đất không bị như các trường hợp trên thì khả năng lớn do môi trường bạn đặt bị bí khí hoặc không tốt. Nếu đặt cây kim ngân ở những nơi kín gió hay oi bức cũng là nguyên nhân gây hại cho cây. Ban đầu, cây phát triển nhưng về sau có dấu hiệu thối thân và chết. Trường hợp này không chỉ riêng đối với cây kim ngân mà các loại cây cảnh khác cũng thế.

Lưu ý vị trí đặt cây kim ngân (Nguồn:Nội Thất Dương Gia)

Cách xử lí và chăm sóc cây kim ngân bị thối thân

Đối với mỗi nguyên nhân gây bệnh thối thân sẽ có những cách xử lý khác nhau. Từ đó, đem lại hiệu quả tốt nhất khi chăm sóc, sự phát triển của cây.

1/ Dùng hỗn hợp đất trồng hợp lí

Kiểm tra và xử lí đất trồng cho cây. Cây cần được thay giá thể liền nếu không sẽ dẫn đến chết cây. Để tăng cường độ thoát nước cho cây, bạn cần lưu ý đến các thành phần trong đất trồng. Các giá thể trồng cây bao gồm: 40% xơ dừa, 40% vỏ trấu sống, 10% đất thịt hoặc trấu hun, 10% phân bò.

Hỗn hợp đất trồng cây phải đảm bảo thoát nước tốt (Nguồn: Quang cảnh xanh)

1/ Tưới nước vừa đủ

Với trường hợp cây bị thối thân khi tưới nước không hợp lí, ta cần chú ý:

  • Ước lượng được lượng nước vừa đủ để nước cho cây ngấm được xuống hết đáy chậu. 
  • Chia từ từ khoảng 2-3 lượt tưới để nước dễ dàng ngấm xuống phần dưới rễ cây. 
  • Đều đặn một tuần tưới một lần, cây sẽ dần phục hồi và phát triển trở lại. 
Tưới nước một cách hợp lý cho cây (Ảnh sưu tầm)

2/ Đặt cây ở nơi thoáng mát

Nếu cây ở khu vực không tốt như vây, cách khắc phục cho trường hợp này vô cùng đơn giản. Di chuyển cây ra những vị trí tốt, có ánh sáng và không khí lưu thông như: cửa sổ, ban công,…. 

Đưa cây đến vị trí thoáng mát (Ảnh sưu tầm)

Trường hợp cây kim ngân để bàn đã bị thối phải loại bỏ phần bị thối ra, tránh trường hợp lây lan. Nếu cây bị thối phần thân cây thì nhanh chóng cắt bỏ phần bị thối. Sau đó, dùng Vaseline kết hợp với Ridomil bôi lên vết cắt cây để cây nhanh liền da và tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Xem thêm: Bỏ túi những vị trí phù hợp để trưng bày cây kim ngân (p1)

Lời kết

Trên đây, plant.vn đã vừa chia sẻ xong những cách xử lí và chăm sóc cây kim ngân bị thối thân. Hi vọng sẽ giúp bạn chăm sóc cây tốt hơn. Cây luôn khỏe mạnh để mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn.

Xem thêm: Các kỹ thuật trồng cây kim ngân thành công

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!