Cấp cứu cây kim ngân vàng lá 

Vàng lá là một trong những bệnh thường gặp và dễ gây chết cây kim ngân nhất. Chính vì thế, sớm tìm hiểu về những dấu hiệu của bệnh sẽ giúp cây của bạn luôn phát triển tốt. Hãy cũng plant.vn nhận biết cây kim ngân vàng lá và lưu lại những cách khắc phục đúng cách cho cây nhé! 

Xem thêm:  Tại sao nói cây kim ngân hút “tiền vô như nước”? 

Giới thiệu cây kim ngân

Cây kim ngân là một trong những cây nội thất được ưa chuộng nhất. Cây đem lại nhiều may mắn và bình an cho gia chủ. Bên cạnh đó, lá cây thanh lọc không khí cũng như xua đuổi muỗi rất tốt. Cây hợp với tất cả các mệnh và các tuổi. Nhờ vậy, loại cây này luôn được săn đón để trưng bày cho nhà cửa, văn phòng. Với mục đích thu hút nhiều tài lộc và sự thuận lợi.

Cây kim ngân để bàn (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Bỏ túi những vị trí phù hợp để trưng bày cây kim ngân (p1) 

Nguyên nhân cây kim ngân vàng lá

Cây kim ngân dễ thích nghi với các không gian. Tuy nhiên, trong quá trình trưng bày không thể tránh khỏi trường hợp cây bị  vàng và thối lá.

1/ Tưới ít nước

Nguyên nhân gây vàng lá là do tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. Cây cảnh thiếu nước lá sẽ trở nên nhạt màu và vàng. Không kịp thời tưới cây sẽ chết khô. Nguyên nhân khác đó là có thể do số lần tưới quá ít. Thêm không khí khô, lượng bốc hơi lớn. Nước không đáp ứng đủ nhu cầu hoặc do mỗi lần tưới quá ít. Hay khi tưới chỉ tưới trên bề mặt đất không thấm được đến rễ. Tình trạng này dễ xảy ra vào mùa nắng. Vì vậy chúng ta cần phải chú ý.

 Cây kim ngân bị vàng lá do thiếu nước (Nguồn: Nông nghiệp)

2/ Tưới nhiều nước

Cây thiếu nước bị vàng lá và thừa nước cũng dẫn đến hiện tượng vàng lá. Hàm lượng nước trong đất nhiều làm bít các khe hở trong đất. Không khí không vào được đất gây ra hiện tượng thiếu oxi và lá vàng, rễ cây bị thối. Khi nước trong đất quá nhiều, cây thường có biểu hiện lá non nhạt. Sau đó vàng lá.

Cây bị vàng lá do tưới nhiều nước (Nguồn: Nông nghiệp)

3/ Môi trường

Nguyên nhân tiếp theo là cây bị thiếu sáng. Phần lớn cây cảnh đều ưa sáng. Nếu để lâu trong bóng râm, cây cảnh sẽ mọc yếu. Không những cành lá không mọc mới, mà lá cũng dần héo vàng. 

Cây kim ngân để ở nơi thiếu ánh sáng (Nguồn: Master Plants)

Nếu để cây ở môi trường máy lạnh quá lâu thì lá sẽ bị xanh bệch, không cứng lá. Điều đó chứng tỏ cây bị thiếu sương và ánh sáng.

Lưu ý: Cây kim ngân khi đặt ở những nơi không khí oi bức hay những môi trường bí khí cũng chính là nguyên nhân khiến cây vàng lá.

4/ Thừa hoặc thiếu phân bón

Cây bị thừa hoặc thiếu phân. Nếu lâu ngày không bón phân sẽ dẫn đến tình trạng đất trồng cây thiếu dinh dưỡng. Lá dần vàng úa.

Lưu ý bón phân cho cây (Nguồn: Chậu trồng cây)

Phương pháp xử lý khi cây kim ngân vàng lá

Khi phát hiện lá cây kim ngân khô héo, vàng lá thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc kịp thời.

Giai đoạn cây mới bị vàng lá

Nếu cây mới chớm bị vàng lá. Hoặc các biểu hiện của bệnh chưa nặng quá như thân cạo ra còn xanh, lá vàng ít, chưa rụng nhiều. Khi đó, bạn cần: 

  • Thoát nước cho cây tốt và đưa cây ra chỗ bán râm, có ánh sáng mặt trời nhưng lưu ý là tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Để cây đến khi phần đất trồng khô hẳn.
  • .Hãy theo dõi cây và thân. Nếu thân cây còn xanh thì cây của bạn có khả năng phục hồi tốt. Như thế thì bạn chỉ cần thực hiện phương pháp chăm sóc như trên thì chắc chắn cây sẽ sống rất lâu và không bị vàng lá
Đưa cây ra những chỗ bán râm, thoáng mát (Ảnh sưu tầm)

Giai đoạn cây bị vàng lá nhiều

  • Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu lên lá cây. Ánh nắng gay gắt của mặt trời gây hại đến cây cối hoặc có thể.
  • Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh. 
  • Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây, không nên tác động vào đất trồng. Bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái “tĩnh”, nếu động thổ sẽ làm hệ rễ cây bị tổn thương. Giai đoạn này chỉ nên cắt bỏ những lá bị vàng, tưới nước đầy đủ.
  • Có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần. Sau mỗi tháng, tăng dần lượng, sau 2 đến 3 tháng thì tăng nồng độ.
Lá cây xanh tốt (Nguồn: Gotrangtri)

Các kinh nghiêm đáng lưu ý

Như vậy, khi nhận thấy cây có những biểu hiện vàng lá thì cần chú ý ngay. Lập tức đưa cây ra ngoài ban công. Những nơi ánh nắng nhẹ để cây quang hợp trở lại. Lá sẽ xanh và khỏe trở lại.

Đặt cây ở cửa sổ, ban công (Nguồn: Xanhdecor)

Nêu nắng gắt quá sẽ làm lá bị vàng. Với trường hợp này, bạn hãy đưa cây vào nơi có bóng mát. Lá cây sẽ trở lại bình thường. 

Lưu ý về thời gian cho cây hấp thu ánh sáng ngoài trời từ 4 đến 7 ngày. Sau đó, chuyển vào trong 1 đến 2 ngày. Cứ thế lặp lại luân chuyển 2 đến 4 lần và theo dõi sự phát triển của cây. Nếu trường hợp cây vẫn bị vàng lá thì số lần luân chuyển phải đều đặn và kiên trì hơn.Thực hiện phương pháp này thì tình trạng bị úa lá của cây kim ngân sẽ hết.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu lí do và cách khắc phục bệnh vàng lá cho cây kim ngân. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho cây luôn xanh – khỏe – hút nhiều tài lộc. Hãy đón chờ những bài viết hữu ích tiếp theo của plant.vn nhé!

Xem thêm: Bỏ túi những vị trí phù hợp để trưng bày cây kim ngân (p2) 

 

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!