Bỏ túi tất tần tật mẹo chăm sóc cây trầu bà lá xẻ (p3)

Bạn đã biết cách giải quyết các vấn đề của cây trầu bà lá xẻ chưa? Hôm nay, plant.vn  sẽ tiết lộ cho bạn các mẹo chăm sóc cây nhé!

Đôi nét về trầu bà lá xẻ

Trầu Bà lá xẻ là một loại thực vật có cành thanh mảnh được bao phủ bởi một màu xanh mướt mát mắt. Hiện nay, cây đang được rất nhiều người ưa chuộng. Lá của cây có hình dáng xoè ra bên ngoài. Những đường xẻ nhỏ có tác dụng tạo nên sự sống động và để lại ấn tượng sâu sắc cho người nhìn. Ngoài ra, phần lá cây còn có màu xanh đậm. Bề mặt lá bóng bẩy sẽ càng tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho không gian.

Trầu bà lá xẻ (Nguồn: WeDecor)

Những chậu trầu bà lá xẻ nhỏ nhắn có thể đặt trên bàn làm việc ở các văn phòng.  Không gian lý tưởng nhất khi trưng bày đó là đặt ở phòng khách của các gia đình. Những chiếc lá của cây đã được làm giả trên thị trường bởi hình dáng lá độc đáo rất được yêu thích.

Trầu bà lá xẻ giả trang trí (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Trầu bà lá xẻ: Trái tim xanh thắm độc đáo

7 câu hỏi thường gặp khi chăm sóc cây trầu bà lá xẻ

1/ Làm sao để biết cây bị thiếu nước (underwater) hay thừa nước (over water)?

Hầu hết các hiện tượng vàng lá sẽ xảy ra do thừa nước hoặc thiếu nước. Nếu có sự xuất hiện cả những mảng nâu và vàng trên cùng một lá, thường đó là dấu hiệu của việc thừa nước (overwatering). 

Cây trầu bà lá xẻ bị thừa nước (Nguồn: Ban Công Xanh)

Nếu như có những lá vàng toàn bộ, bên cạnh đó có một số đốm nâu xuất hiện ở một vài lá khác thì khả năng cao là cây đang bị thiếu nước. Nên kiểm tra thêm đất để xác định các triệu chứng chuẩn hơn (đất khô cong thì là thiếu nước còn sũng thì là thừa nước).

Cây có những đốm nâu, vàng lá bị thiếu nước (Nguồn: Vườn Vân Loan)

Ngoài ra, dấu hiệu vàng lá là do nơi trưng bày bị nắng. Nếu bạn trồng cây ngoài trời thì nên chọn chỗ có ánh sáng bán phần. Ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá. Cây ưa ẩm nên việc tưới nước thích hợp là từ 2-3 lần một tuần.

Xem thêm: Bỏ túi tất tần tật mẹo chăm sóc cây trầu bà lá xẻ (p1)

2/ Phần chồi không có lá màu nâu mọc ra từ cây thì có bình thường không?

Điều này là bình thường. Đây chính là các rễ khí (aerial roots) của loài Monstera deliciosa. Trong tự nhiên, các rễ khí này hỗ trợ cây trong việc bám và leo lên các loại cây to, vách đá để vươn lên tìm ánh sáng. Loại rễ này hoàn toàn có thể loại bỏ nếu chúng làm cho tổng thể của cây không được gọn gàng. 

Trầu bà lá xẻ thuộc loại dây leo (Nguồn: Avi Việt Nam)

3/ Cây không có lỗ và xẻ thùy trên lá nguyên nhân do đâu?

Các lá có lỗ và xẻ thuỳ trên cây Monstera deliciosa được gọi là “fenestrations”. Các trường hợp lá không thủng lỗ và không xẻ thuỳ thường là do cây không phát triển trong môi trường lý tưởng. Có những lá mới ra ở dạng cuộn bung ra thường có lỗ hoặc xẻ sẵn. Các lá con mọc từ nách ra thường chưa có lỗ hoặc xẻ. Khi to lên sẽ tự hình thành lỗ hoặc xẻ lá. Việc cần làm chỉ là kiên nhẫn mà thôi. Có thể vùi các rễ không khí xuống đất để phần chứa nodes (mắt, mấu) này hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn để lá nhanh ra lỗ và xẻ thuỳ.

Kiên nhẫn chăm sóc đến khi cây ra lỗ và xẻ thùy (Nguồn: Ban Công Xanh)

4/ Có cách nào để hạn chế cây mọc quá to?

Hãy mạnh dạn cắt tỉa. Monstera deliciosa chịu được cắt tỉa rất tốt, miễn là còn gốc chính thì dù cắt bao nhiêu cành, lá,… cây vẫn sống và sẽ ra các chồi mới. Bạn có thể dùng cột để cố định và định hướng cách mọc của cây. 

Cắt tỉa và định dạng cho cây trầu bà lá xẻ (Ảnh sưu tầm)

5/ Bón phân cho cây như thế nào?

Nói chung, cây trong nhà sẽ phát triển mạnh khi chúng được bón phân từ mùa xuân đến mùa thu. Bón phân mỗi tháng một lần bằng phân bón hữu cơ cho cây trồng theo hướng dẫn trên bao bì (thường là nên pha loãng rồi mới sử dụng). Nên sử dụng hỗn hợp phân hữu cơ với phân bón tan chậm trong đất. Nhờ đó, Monstera deliciosa có thể không cần phân bón trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ khi được trồng. 

Bón phân cho cây trầu bà lá xẻ (Nguồn: Thế giới làm vườn)

6/ Khi nào thì nên sang chậu cho cây?

Đối với những cây bắt đầu trưởng thành, nên thay chậu sau mỗi 18-24 tháng. Thông thường nên chọn một bình bầu có đường kính lớn hơn từ 7 – 15cm để cho phép cây phát triển. Không chọn chậu lớn hơn chậu trước quá nhiều vì điều này có thể làm chết rễ cây. Nếu bạn muốn duy trì kích thước hiện tại của cây, hãy thay chậu vào chậu mới cùng kích thước, cung cấp đất mới và cắt bớt rễ cũng như tán lá. Mùa xuân hoặc mùa hè là thời điểm lý tưởng để thay chậu khi cây đang ở thời kỳ sung sức nhất. 

Thay mới giá thể trồng cây khi sang chậu (Nguồn:Bancongxanh)

7/ Nguyên nhân và cách khắc phục lá cây bị cụp xuống?

Có một số nguyên nhân phổ biến cho việc lá cây Monstera deliciosa cụp xuống. 

  • Cây mới được trồng và sang chậu.
  • Monstera Deliciosa mới được chuyển sang môi trường mới có các yếu tố khác môi trường cũ.
  • Nơi trưng bày thiếu sáng hoặc cây phản ứng với việc một trong các yếu tố môi trường bị thay đổi quá đột ngột (tự nhiên nóng quá hoặc lạnh quá).
  • Như vậy, bạn cần chú ý các điều kiện mà cây thích nghi tốt, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Theo thời gian, lá cây sẽ hết bị cụp xuống
Lá cây trầu bà lá xẻ bị cụp xuống khi mới trồng (Nguồn: Codai.net)

Lời kết

Trên đây là những giải đáp thắc mắc khi chăm sóc cây trầu bà lá xẻ. Hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Từ đó, cây nhà bạn sẽ luôn phát triển khỏe mạnh. Mang đến không gian tươi mát và sang trọng, đẹp mắt. Cùng chờ đón các bài viết hữu ích của plant.vn  nhé!

Xem thêm: Bỏ túi tất tần tật mẹo chăm sóc cây trầu bà lá xẻ (p2)

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!