Bỏ túi tất tần tật mẹo chăm sóc cây trầu bà lá xẻ (p1)

 Mang vẻ đẹp sang trọng. Bạn đã biết cách chăm sóc cho cây trầu bà lá xẻ chưa? Hãy cũng plant.vn tìm hiểu và bỏ túi mẹo chăm sóc cho cây nhé!

Giới thiệu về trầu bà lá xẻ

Cây trầu bà lá xẻ (Monstera deliciosa) hay còn gọi là trầu bà Nam Mỹ. Được ví như nữ hoàng của vùng nhiệt đới. Sống theo khóm và có cấu tạo lá xẻ hết sức đặc biệt. Mang vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã nên cây được ưa chuộng trong không gian nội thất hiện đại. Thêm vào đó, cây phát triển tốt với khí hậu ôn hòa nên khá dễ chăm sóc ở Việt Nam.

Cây trầu bà lá xẻ (Nguồn: Cảnh quan Babylon)

Xem thêm: Cây trầu bà lá xẻ: Trái tim xanh thắm độc đáo

Lưu ý các điều kiện và mẹo chăm sóc cây

Ánh sáng

Những điều cần biết

Monstera deliciosa phát triển ở môi trường ánh sáng thấp. Nhưng không vì thế, cây trầu bà phát triển khá tốt.

Với ánh sáng cao sẽ không tốt cho cây. Ví dụ cây đang quen sống trong nhà mà để ra nắng to với thời gian quá dài sẽ gây cháy lá. Nếu đưa ra nắng từ từ, lá mới của cây mọc ra sẽ chịu được nắng và không bị cháy. 

Đặt cây trầu bà lá xẻ ở nơi có ánh sáng tốt (Ảnh sưu tầm)

Bạn có thể thiết kế các lưới che để hạn chế bớt ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng đến cây. Đồng thời, cây cũng không dễ mắc bệnh hay bị giảm phát triển và hư hại từ nắng.

Cho lá cây hứng ánh sáng đã được lọc (nắng sáng sớm hoặc chiều muộn)

Lưu ý

Nắng trực tiếp quá nhiều sẽ khiến cho lá bị cháy hoặc đầu lá chuyển sang màu nâu. Nếu lá có dấu hiệu chuyển nâu một số chỗ, hãy đưa cây tránh xa ánh nắng mặt trời. 

Ngoài ra, một lần nữa cần lưu ý về nhu cầu ánh sáng của các loài Monstera khi được trồng ở ban công, hiên nhà. Đặt ở nơi có ánh sáng tốt, nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Sân vườn quay về hướng Đông là lý tưởng  nhất. Hãy đảm bảo trầu bà Nam Mỹ chỉ nhận được ánh sáng mặt trời le lói, lốm đốm xuyên qua các vạt cây, mái che. Hoặc ánh sáng mặt trời qua tôn, kính mờ trong khoảng thời gian từ 11h sáng đến 3 chiều. 

Xem thêm: Tại sao nói cây kim ngân hút “tiền vô như nước”?

Nhiệt độ

Những điều cần biết

Nhiệt độ lý tưởng cho các loài Monstera theo nhiều tài liệu là từ 65°F cho đến 80°F (18° – 27°C). Tốt hơn có lẽ 18° – 28°C là khung nhiệt độ tuyệt vời nhất. Nhiệt độ trung bình trong phòng rất thích hợp để các loài Quái Vật Monstera phát triển. Cố gắng đặt cây ở vị trí nhiệt độ ổn định. Điều này có nghĩa là nên để Monstera deliciosa của bạn tránh xa những khu vực hấp thụ nắng gắt. Điển hình như gần bộ tản nhiệt hoặc nơi có gió lùa cũng như luồng không khí thổi ra từ điều hoà. Việc này sẽ tránh việc cây bị căng thẳng.

Đặt cây ở nơi có nhiệt độ ổn định (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý

Khi chăm sóc cây trầu bà lá xẻ, bạn cần nhớ rằng tránh thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột. Cây sẽ dễ chết. Chẳng hạn, khi cây đang ở nơi có nắng cao nhưng di chuyển đến nơi phòng lạnh sẽ làm cây bị xốc nhiệt, ảnh hưởng đến hình dáng và làm hại cây. Bên cạnh đó, lá của chúng sẽ bị biến dạng, mất vẻ đẹp xanh tươi. Với nhiệt độ quá lạnh, lá của chúng cũng bị trường hợp tương tự. 

Nhiệt độ thích hợp tối thiểu cho các loài cây này là 10°C. Khi đặt ở những nơi có nhiệt độ quá thấp so với độ tiêu chuẩn này cây sẽ bị tổn hại nghiêm trọng và có thể chết.

Lưu ý nhiệt độ tối thiểu cho cây trầu bà lá xẻ (Nguồn: Monstera Garden)

Độ ẩm

Lưu ý

Những dòng thuộc Monstera rất ưa ẩm. Nơi lý tưởng để bạn trưng bày các loại cây này đó là ở trong nhà. Bên cạnh đó, cây còn được trưng dụng ở các không gian như quán cà phê, phòng trà cũng tạo một vẻ khá sang trọng, độc đáo. Điều đặc biệt mà bạn cần lưu ý đó là giữ ẩm cho cây bằng các cách như là dùng bình tưới, phun sương, khay giữ ẩm hoặc máy làm ẩm…

Bạn cần cẩn trọng chăm sóc, giữ ẩm cho cây nhều hơn trong những ngày nắng hè nắng oi bức.

Giữ độ ẩm cao cho cây trầu bà lá xẻ (Nguồn: Xayladep.com)

Một số mẹo để đảm bảo độ ẩm cao

 • Tạo sương: Cho nước vào bình, điều chỉnh sao cho vòi phun nước càng mịn càng tốt. Không trực tiếp phun trực lên lá bởi khi những giọt nước còn trên lá sẽ làm hỏng lá, tạo thành những vết bỏng, sẹo. 
Phun sương cho cây (Ảnh sưu tầm)
 • Máy tạo độ ẩm (Humidifier): Nếu bạn có nhiều cây trong nhà trong một phòng, sử dụng máy tạo độ ẩm sẽ dễ dàng đạt được độ ẩm phù hợp. Thiết bị nên tự động giữ cho độ ẩm không khí luôn ở mức lớn hơn 50%.
 • Khay giữ ẩm: Ở dưới đáy chậu, bạn có thể lót một khay vừa đủ nước để giữ ẩm cho cây. Bạn nên bỏ thêm những viên sỏi vào khay rồi sau đó đặt chậu lên, tránh làm đế chậu bị ngập nước hay dính nước. Nước thoát hơi lên sẽ giúp cây có độ ẩm một cách tự nhiên. 
Đặt khay giữ ẩm dưới đáy chậu (Nguồn: 1989 JSC)
 • Đặt các cây ở gần nhau: Khi cây trao đổi khí thì sẽ tạo ra các một chút ẩm nhẹ. Vì thế, đây cũng là một cách mà bạn nên thử ngay nhé!
Nhóm các cây trầu bà lá xẻ gần nhau (Nguồn: Cala Garden)

Đất, giá thể

Lưu ý

Hãy trồng Monstera deliciosa trong hỗn hợp giá thể thoát nước tốt. Có nhiều cách kết hợp trộn đất trồng những các thành phần chủ yếu giúp thoát nước tốt không thể bỏ qua đó là:

 • Mụn dừa
 • Peating moss
 • Đá perlite
 • Trấu hun,…
Một số hỗn hợp giá thể trồng trầu bà lá xẻ (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, trong các tiệm cây cảnh lớn như caycanhhanoi.vn để mua giá thể trộn sẵn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được chuyên gia cây cảnh tư vấn kỹ hơn trong việc chọn đất và biết những yếu tố cần thiết như màu mỡ, giữ ẩm, thoát nước. 

Có một số mẹo có thể hữu ích trong việc cải thiện chất lượng đất:

 • Đảm bảo chậu có nhiều lỗ thoát nước hoặc dùng chậu đất nung.
 • Đặt một lớp đá cuội ở dưới đáy chậu để cải thiện khả năng thoát nước và thoáng khí.
 • Đất trong chậu đất nung sẽ thoát nước tốt hơn và khô nhanh hơn so với các loại chậu nhựa và gốm.

Ví dụ

Dưới đây là một ví dụ trộn giá thể để trồng Monstera deliciosa đáp ứng 3 tiêu chí (Màu mỡ – Giữ ẩm tốt – Thoát nước tốt):

 • Vỏ gỗ thông vụn
 • Xơ dừa vụn
 • Các loạn hỗn hợp đất trồng cây Indoors (như mình hay dùng tribat + trấu hun)
 • Phân tan chậm
 • Xác rêu (peating moss)
 • Đá perlite 
Giá thể cho cây trầu bà lá xẻ thoát nước tốt (Nguồn: 1989 JSC)

Lời kết

Trên đây, plant.vn đã vừa chia sẻ những điều kiện giúp cây trầu bà lá xẻ phát triển tốt. Lưu ý ngay và chăm sóc thật tốt để cây của bạn luôn khỏe mạnh và sống lâu bền. Hãy cùng đón chờ phần tiếp theo nhé! 

Xem thêm: Cây Trầu Bà Thanh Xuân: loại cây cao sang dễ trồng

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!