Cây trầu bà lá xẻ: Trái tim xanh thắm độc đáo

Trầu bà lá xẻ là loại cây mới du nhập vào nước ta nhưng lại rất được ưa chuộng. Hãy cùng plant.vn tìm hiểu vẻ đẹp của loại cây này nhé! 

Đôi nét về trầu bà lá xẻ

 • Tên thường gọi: Phô mai Thụy Sĩ (the Swiss cheese plant). T
 • Tên khoa học là Monstera deliciosa
 • Chi: Monstera
 • Họ arum Araceae
 • Nguồn gốc: Các khu vực rừng nhiệt đới ở phía Nam Mexico và Panama. 

Hiện tại, cây được phổ biến và trồng rộng rãi ở các vùng có khí hậu ôn đới. Những nơi trồng nhiều như châu Mĩ, các hòn đảo gần xích đạo. Bên cạnh đó, cây cũng đang dần xuất hiện ở nhiều nơi như Hawaii, Seychelles, Đảo Ascension và Quần đảo Society.

Cây trầu bà lá xẻ (Nguồn: Cây Cảnh Hà Nội)

Xem thêm: Cây Trầu Bà Thanh Xuân: loại cây cao sang dễ trồng

Đặc điểm của cây trầu bà lá xẻ

Tên gọi

Tên gọi cụ thể epithet deliciosa có nghĩa là “ngon”, đề cập đến trái cây ăn được. Thêm đó, Monstera có nghĩa là “quái dị” (“monstrous”), liên quan đến kích thước mà loài cây này có thể phát triển. Cây có thể cao trên 9m (30 ft) trong nhiều trường hợp.

Quả và hoa của cây (Ảnh sưu tầm)

Tên phổ biến của nó là cây nhà của “Swiss cheese plant”, hoặc “cheese plant”, liên quan đến các “mắt” hoặc các lỗ phát triển trên lá. Tương tự như các lỗ trên một số loại Swiss-type cheeses khác như Emmental cheese. (các loại lá trưởng thành đã xẻ này được gọi là fenestrations)

Trên lá có các lỗ tương tự các lỗ trên phô mai (Nguồn: Siêu thị Bách Hóa XANH)
 • Các tên thông dụng khác bao gồm: delicious monster, fruit salad plant, fruit salad tree (do vị của quả cây khá giống vị salad),… 
 • Tên trong tiếng Tây Ban Nha: Costilla de Adán
 • Bồ Đào Nha: Costela-de-adão.
 • Pháp: plante gruyère. Tên gọi nàu bởi hình dạng của lá từ tròn trịa sang thủng lỗ và xẻ (giống xương sườn của Adam). 
 • Tên cây trong tiếng Mexico: piñanona. 
 • Ở vùng bờ biển ở Sicily, đặc biệt là Palermo, cây được gọi là zampa di leone (lion’s paw – Chân sư tử).

Lá cây

Trầu bà lá xẻ có tán lá to rộng, xẻ sâu, nhiều lỗ nhỏ lạ mắt trên lá. Một chiếc lá có thể có đường kính 1m. Trầu bà lá xẻ có tán lá to rộng, xẻ sâu, nhiều lỗ nhỏ lạ mắt trên lá. Một chiếc lá có thể có đường kính 1m. Những chiếc lá rộng có dáng trái tim rất đẹp.

Lá cây trầu bà lá xẻ (Ảnh sưu tầm)

Các lá non, nhỏ thì dáng tròn trịa hơn, chưa xẻ thùy, lỗ và có hình giống lông chim. Mặt lá mướt bao phủ một màu xanh tươi.

Quả 

Quả dáng dài được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài như trái na. Khi quả chín, những vảy hoặc tiểu cầu này rơi ra khỏi quả. Thêm đó, tạo ra một mùi thơm ngọt dịu. Mùi hương được cho là giống với mùi dứa có pha lẫn mùi chuối chín. Quả có thể ăn được và an toàn cho con người.

Hình dáng quả của cây (Nguồn: Siêu thị Bách hóa XANH)

Phải mất hơn một năm để quả chín. Dấu hiệu quả chín là các vảy thấp nhất của nó bị vàng. Khi chín, tinh bột được lưu trữ trong quả xanh được chuyển hóa thành đường, tạo cho nó hương vị ngọt ngào. Mùi trái cây bắt đầu rất thơm khi nó chín một nửa. Thời gian trôi qua và trái cây tiếp tục chín, mùi sẽ càng nồng. Tuy nhiên, sau khi trái cây chín hoàn toàn, mùi hương sẽ giảm đi nhanh chóng.

Quả của cây trầu bà lá xẻ có thể ăn được (Ảnh sưu tầm)

Hoa

Cụm hoa được tô điểm bởi một vòng hoa màu trắng kem, đồng nhất, mịn như nhung. Hình dáng  giống như một chiếc mũ trùm, hoa màu trắng hơi vàng cao 10 đến 15 cm (3,9 đến 5,9 in) và đường kính khoảng 3 cm (1,2 in). Hoa tự thụ phấn, chứa cả androeciumgynoecium. Vì chúng chứa cả hai cấu trúc nên loài cây này có thể tự thụ phấn.

Hoa của cây (Ảnh sưu tầm)

Trong môi trường sống nhiệt đới và cận nhiệt đới, cây ra hoa dễ dàng. Trong điều kiện lý tưởng, nó ra hoa khoảng ba năm sau khi trồng. Hoa hiếm khi ra khi cây được trồng trong nhà.

Xem thêm: Bỏ túi những vị trí phù hợp để trưng bày cây kim ngân (p1)

Đặc tính của cây trầu bà lá xẻ

Trầu bà lá xẻ là cây ưa độ ẩm, những chỗ râm nhưng phải thông thoáng. Chỉ cần tưới nước vừa phải để giữ cho đất hơi ẩm. Độ cứng của nó là 11 (có nghĩa là lạnh nhất ở −1 ° C hoặc 30 ° F). Nó không thể chịu được những nhiệt độ này trong vài giờ, nhưng nó có thể sống bên ngoài ở một số vùng nhất định (bờ biển Địa Trung Hải, Brittany). Tốt hơn là nhiệt độ tối thiểu ổn định ít nhất là 13–15 ° C (55–59 ° F) để cho phép cây sinh trưởng liên tục. Sự tăng trưởng chấm dứt dưới 10 ° C (50 ° F), đặc biệt, cây dễ bị chết bởi sương giá.

Nó cần tiếp xúc ánh sáng mạnh, nhưng không nên là nắng trực tiếp quá lâu trong ngày. Nó thích ánh sáng gián tiếp sáng và nhiệt độ 20–30 ° C (68–86 ° F).

Cây ưa ẩm và ánh sáng vừa phải (Nguồn: Shopee)

Vốn có đặc tính hoang dã giúp cây chịu được nhiều điều kiện. Từ đó, nó trở thành một loại cây với vẻ đẹp thời thượng được giới nghệ thuật rất yêu thích. Đây là một loại cây lý tưởng để trưng bày trong nhà. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về những nét độc đáo của cây trầu bà lá xẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm một sự lựa chọn cho không gian xanh mát. Nếu yêu thích cây, bạn hãy liên hệ với plant.vn để được tư vấn và sở hữu loại cây thịnh hành này nhé!

Xem thêm: Tại sao nói cây kim ngân hút “tiền vô như nước”?

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!