Bỏ túi tất tần tật mẹo chăm sóc cây trầu bà lá xẻ (p2)

Thuộc loại dễ sống, dáng bắt mắt cho không gian. Tiếp tục phần trước, hôm nay hãy cùng plant.vn bỏ túi những mẹo chăm sóc trầu bà lá xẻ nhé!

Xem thêm: Bỏ túi tất tần tật mẹo chăm sóc cây trầu bà lá xẻ (p1)

Cây trầu bà lá xẻ

Cây trầu bà lá xẻ hay thường được gọi là Monstera deliciosa. Những chiếc lá xanh thắm của trầu bà lá xẻ đã thu hút nhiều người yêu cây cảnh. Cây sống được trong môi trường ánh sáng trung bình và cao (tránh ánh nắng trực tiếp quá dài trong ngày). Đặc biệt, có thể thích nghi với điều kiện thời tiết Việt Nam nên hiện tại rất được phổ biến. Cây có thể được trưng bày trong nhà lẫn ngoài trời. Thêm vào đó, cây mang vẻ đẹp vô cùng thời thượng và sang trọng. 

Hình dáng cây trầu bà lá xẻ (Nguồn: Monstera Garden)

Xem thêm: Cây trầu bà lá xẻ: Trái tim xanh thắm độc đáo

Mẹo chăm sóc cây trầu bà lá xẻ

Tưới nước

Lưu ý 

Đối với Monstera deliciosa, chỉ nên tưới nước khi đất khô tầm 2cm từ bề mặt trở xuống. Đã tưới là phải tưới đẫm (100% đất phải được thấm nước). Điều quan trọng nhất là sau khi tưới thì nước phải thoát hết ra khỏi lỗ của chậu cây. 

Tưới nước cho cây trầu bà lá xẻ luôn khỏe (Ảnh sưu tầm)

Việc tưới nước cho cây rất quan trọng và cần hết sức lưu ý. Tưới định kỳ là một cách chăm sóc tốt cho cây. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng bởi tùy lượng nước tưới, khi đất vẫn còn ẩm nhưng cứ tưới thêm sẽ dễ gây hại cho cây. Do đó, trước khi tưới, bạn phải xem qua đất đã hoàn toàn khô, thoát nước hết chưa. Dù đất quá khô nhưng lại giúp cho cây của bạn tránh được các bệnh không đáng có như thối rễ, một căn bệnh khó chữa và có thể dẫn đến chết cây.

 

Một số mẹo khi tưới nước cho Monstera deliciosa

  • Hãy tưới nước đẫm 100% để làm ẩm toàn bộ đất và rễ
  • Nên để nước trong xô qua đêm để nước thoát bớt hoặc hết các hoá chất có hại. 
  • Luôn tưới nước có cùng nhiệt độ với môi trường để tránh gây stress rễ (do sốc nhiệt độ).
  • Không bao giờ được để cây ngồi trong nước (tức là phần đáy chậu ngập nước)
  • Mùa đông luôn tưới ít nước hơn. 
  • Luôn kiểm tra đất trước khi tưới và chỉ tưới khi đất khô 2cm từ bề mặt trở xuống. 

Phân bón

Lưu ý

Để bón phân cho các cây Monstera deliciosa, trong việc lựa chọn phân bón, bạn cần sử dụng các loại phân bón cho các loại cây trong nhà. Chú ý bón một lượng vừa đủ thoe hướng dẫn, tránh dẫn đến thân cây bị dài nhanh trong thời gian ngắn hay lá thưa đi, thậm chí có thể gây cháy rễ và chết cây. 

Tránh bón phân quá nhiều cho cây (Nguồn: Ban Công Xanh)

Vào mùa đông, bạn hạn chế hoặc không cần phải bón cho cây. Lý do là bởi thời gian này, các cây thuộc vùng nhiệt đới đang trong thời gian ngủ đông.

Mẹo giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

Một mẹo nhỏ cần nhớ khi trồng các giống Monstera deliciosa trong nhà là thỉnh thoảng nên rửa sạch đất. Cây trồng trong chậu thường có xu hướng tích tụ muối khoáng (buildup of minerals salts). Ngay cả khi bạn bón cây đúng cách, lượng phân dư thừa vẫn có thể tích tụ.

Mẹo rửa sạch đất giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn (Ảnh sưu tầm)

Để cây mọc một cách khỏe mạnh, hãy rửa trôi (flush) đất theo cách này:

  • Đặt chậu cây vào bồn rửa mặt hoặc bồn tắm, hoặc xô, chậu.
  • Nhẹ nhàng phun nước đẫm chậu liên tục từ 2 cho đến 3 phút để rửa trôi bớt muối.
  • Để cho chậu thoát hết nước hoàn toàn.
  • Sau khi rửa trôi đất, hãy đợi cho giá thể khô 1cm từ trên bề mặt xuống rồi mới tưới tiếp. Sau đó vài tuần thì tiếp tục bón phân.

Chăm sóc trầu bà lá xẻ như thế nào? 

Cắt tỉa

Là một loại tương đối dễ chăm khi đặt trong nhà, Monstera deliciosa hiếm khi cần cắt tỉa. Nếu bạn thấy có những lá bị rách nát hoặc hỏng thì nên cắt tỉa bỏ đi. Lưu ý là không nên cắt sát gốc của cành có lá hỏng. Bởi vì lá non sẽ tiếp tục mọc ra từ cành nên chỉ nên cắt một nửa cảnh bị hỏng.

Cắt bỏ những lá cây bị hỏng (Nguồn: Ban Công Xanh)

Công việc khá đơn giản: Cắt lá ở vị trí cuống lá nối với thân. Hãy sử dụng kéo sắc và đã được vô trùng để đảm bảo vết cắt không bị dập hoặc nhiễm trùng gây thối thân. 

Lá cây trầu bà lá xẻ xanh tốt (Ảnh sưu tầm)

Vệ sinh lá

Thỉnh thoảng nên vệ sinh lá sạch sẽ để loại bỏ hết lớp bụi giúp cây quang hợp tốt. Dùng khăn thấm nước và vắt khô sau đó lau nhẹ nhàng trên thân lá. Lá sáng bóng giúp cây quang hợp tốt.

Vệ sinh cho lá cây trầu bà lá xẻ (Ảnh sưu tầm)

Lời kết 

Như vậy, plant.vn đã chia sẻ với bạn những lưu ý và cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ. Hi vọng cây nhà bạn sẽ luôn phát triển tốt, khỏe. Từ đó, mang lại không gian vừa xanh, sạch và tươi đẹp.

Xem thêm: Bỏ túi những vị trí phù hợp để trưng bày cây kim ngân (p1)

 

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!