Cây Cọ đuôi ngựa – Cái đuôi xanh từ thiên nhiên

Bạn đã từng nghe đến một loại cây cảnh là Cọ đuôi ngựa bao giờ chưa? Hôm nay Plant.vn sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về loại cây này nhé! 

Xem thêm: Bạn đã biết được bao nhiêu loại hoa Lan

Cây Cọ đuôi ngựa – những chiếc lá dài

Cây Cọ đuôi ngựa hay thường được gọi là cây Lan bình rượu. Hình dáng của cây khá đẹp mắt. Bề mặt thân cây xù xì có màu nâu nhạt, phần dưới xòe ra nên vẫn thường được gọi là cây Chân Voi. Tên khoa học của cây là Ponytail Palm, Beaucarnea recurvata. Cọ đuôi ngựa thuộc họ Agave. Nguồn gốc loại cây này từ sa mạc phía Đông Nam Mexico. Với sức sống mạnh mẽ, có thể chịu hạn tốt nên, sống lâu. Vì thế, cây khiến mọi người ưa chuộng, được dùng làm cây nội thất. Sự phát triển của cây tương đối chậm. Những chiếc lá nhỏ thon dài mọc thành từng chùm trên phần đỉnh thân giống hệt chiếc đuôi ngựa. Tên gọi của cây cũng từ đó mà ra đời.

Cây có những chiếc lá dài (Ảnh sưu tầm)
Cây có những chiếc lá dài (Ảnh sưu tầm)

Cây Cọ đuôi ngựa – sức sống mạnh mẽ

Trong số những loại cây có sức sống mạnh, cây Cọ đuôi ngựa là cái tên không thể bỏ qua. Lý do là bởi cây có thể vươn lên mạnh mẽ trong sự ngột ngạt của những ngày hè. Thêm vào đó, cây thuộc loại ôn đới nên phát triển tốt với điều kiện ánh sáng yếu như trong nhà hoặc nắng nóng nhiệt độ cao ở ngoài trời.

Cây Cọ đuôi ngựa có thể trồng trong nhà (Nguồn: CafeF)
Cây có thể trồng trong nhà (Nguồn: CafeF)

Những cây Chân voi này ưa sống ở môi trường khô hạn. Cây không chịu được lạnh và ẩm ướt. Như vậy, bạn hãy nhớ đừng nên tưới quá nhiều nước bởi sẽ dễ gây úng rễ, sâu bệnh rệp cho Cọ đuôi ngựa.

Không gian trưng bày cây Cọ đuôi ngựa

Cọ đuôi ngựa có thể trồng trong chậu, làm cây cảnh trưng bày ở phòng khách, văn phòng, đại sảnh khách sạn, nhà hàng… Điều thu hút nhất của cây đó là trên đầu thân có thể mọc ra ba, bốn… chùm lá. Những chiếc lá có phần giống với cây cỏ và cong xuống hình “đuôi ngựa” tạo nên vẻ đẹp độc lạ và sang trọng. Cây có thể cao lên đến 3m trong một vài năm. Lúc đó, thân của chúng thẳng đuột, dài. Trên tán và lá, dáng “đuôi  ngựa” sẽ có thể rộng ra, lên đến 1-1,5m, rũ dài xuống trông lại càng đẹp hơn. Cây có bông màu trắng và cho hạt. Ta thấy dễ hiểu khi Cọ đuôi ngựa là một cây nội thất có giá thành cao. 

Cây Cọ đuôi ngựa là cây nội thất đẹp (Nguồn: F20Beauty.com)
Cây Cọ đuôi ngựa là cây nội thất đẹp (Nguồn: F20Beauty.com)

Khi được trồng ngoài tự nhiên, cây sẽ được tự do phát triển hơn. Sự hiện diện của những cây Cọ đuôi ngựa trước sân nhà hay những vườn cây giúp không gian trở nên thư giãn, tạo không khí  như đang ở một địa điểm du lịch, nghỉ mát. Dù vậy, cây trưng bày trong nhà là vị trí thích hợp nhất.

Những lưu ý khi chăm sóc cây Cọ đuôi ngựa

Cọ đuôi ngựa thuộc loại cây cảnh dễ chăm sóc. Một số điều cần nhớ khi chăm sóc cây Cọ đuôi ngựa được chia sẻ dưới đây, bạn có thể tham khảo nhé!

Tưới nước

Cây chân Voi này không thích đọng nước nhưng cũng cần tưới nước. Cây thích mọc trên đất cát, đất dễ thoát nước. Bạn có thể tưới nước cho cây 1-2 lần/tuần. Trong khi tưới, lưu ý đảm bảo các bề mặt đất đều thấm nước kỹ và để cây khô ráo trước khi tưới lần thứ hai trong tuần. Khi phần trên cùng đã khô, có thể là một tuần hoặc hơn. Đây là thời điểm tốt để tưới nước cho cây một lần nữa. 

Vào mùa đông, bạn có thể giảm tần suất tưới nước. Những cây Chân Voi có thể trữ nước, bạn chỉ cần tưới 1 lần/tháng hoặc lâu hơn.

Ánh sáng 

Cây đuôi ngựa đặc biệt thích ánh sáng. Tuy nhiên, với ánh nắng trực tiếp sẽ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì vậy, bạn cần chú ý đặt cây ở những nơi gần cửa sổ, có mái che. 

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là từ 16-18 độ C. Trong điều kiện thời tiết mùa đông thì nếu ở nhiệt độ 0 độ C cây vẫn có thể sống, mùa hè không được để nhiệt độ vượt quá 30 độ C. Chúng chịu đựng tốt phạm vi nhiệt độ bình thường trong nhà.

Lời kết

Nhìn chung, cây Cọ đuôi ngựa được xếp vào những loại cây cảnh độc đáo. Qua bài viết trên, Plant.vn  hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

Xem thêm: Sưu tầm 2 loại cây cảnh chị em của Cỏ Gương

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!