Sưu tầm 2 loại cây cảnh “chị em” của Cỏ Gương 

Cỏ gương, cỏ đồng tiền, giọt mưa là 3 loại thích hợp trưng bày ở bàn học, làm việc. Hình dáng của chúng khiến bạn dễ nhầm lẫn về tên của cây. Hôm nay, plant.vn sẽ giúp bạn phân biệt nhé!

Thông tin về 3 loại cây

Cỏ Gương, Cỏ đồng tiền, Giọt mưa hay được gọi là chị em với nhau. Sở dĩ người ta gọi như vậy là bởi chúng đều có những điểm tương đồng về hình dáng. Lá của chúng nhìn chung tròn, có màu xanh mướt, xinh xắn. Bên cạnh đó, chúng cũng mang những đặc điểm riêng biệt về điều kiện phát triển, sinh trưởng. Dưới đây là những thông tin thú vị để nhận biết sự khác biệt của những cây này. Bạn có thể xem qua nhé!

Cây Cỏ Gương – sự giản dị, dễ chăm sóc

Giới thiệu chung

Cỏ Gương có tên gọi khoa học là Pilea peperomioides. Cây thuộc thân thảo sống lâu năm, chi Urtica. Cây được làm kiểng và trang trí trong nhà. Mỗi cành lần lượt mọc ra những chiếc lá có hình dáng tròn. Việc thiếu nắng khiến thân cây dài ra, có thể sát xuống đất khiến cây trở nên xấu đi, lá trũng xuống. Cây Cỏ gương thích hợp trưng bày trên bệ cửa sổ hướng Đông, vị trí có ánh sáng phù hợp. Trong môi trường ấm áp, đất chậu khô, cây có thể phát triển thêm chồi phụ và duy trì sinh trưởng tốt. 

Khi mua cây về trồng, bạn lưu ý chọn giá thể, chậu có độ thoát nước tốt. Một số thành phần giá thể bạn có thể tham khảo như: sỏi nhẹ dùng để lót dưới đáy chậu, Vermiculite, đá Perlite, rêu. Sau khi lót những viên sỏi nhẹ, bạn cho phần hỗn hợp rêu đất, đá đã trộn vào. Đặt và giữ cho cây thăng bằng sau đó bỏ phần đất còn lại vào sao cho cây thẳng, đẹp mắt. Cuối cùng, dùng bình tưới nước cho cây.

Cỏ Gương xuất hiện ở vùng Vân Nam, Tứ Xuyên miền Nam Trung Quốc. Cây được nhà truyền giáo người Na Uy phát hiện vào năm 1945 và dần được làm cây cảnh ngày nay. Hình dáng cây trông giống những lá súng nhỏ. Khi được chăm sóc tốt, cây sẽ lớn nhanh với lớp lá xanh bóng, có nhiều cây con mọc dưới gốc.

Cây Cỏ Gương có lá trông giống lá súng nhỏ (Nguồn: aFarmily)
Cây Cỏ Gương có lá trông giống lá súng nhỏ (Nguồn: aFarmily)

Đặc điểm

Cây mang nét đẹp thanh tao, dễ thương và dễ chăm sóc. Cây mọc ở vùng nhiệt đới nên không thích nắng trực tiếp nhưng phải có nắng cho cây. Nếu để cây ở nơi quá nắng sẽ khiến cây bị cháy lá. Lá sẽ úp cong lên. Và ngược lại, khi cây thiếu nước, lá sẽ lõm lại

Để cây mọc đẹp, bạn nên xoay, đổi hướng chậu thường xuyên. Vì cây có thiên hướng vươn ra nắng khiến phần thân lên sẽ bị xiêng. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ tưới nước khoảng 1 lần/tuần cho cây khi thấy chậu khô. Lưu ý tưới đến khi nước thoát xuống chậu thì dừng lại. Cây dễ dàng sinh trưởng nhiều những cây con. Khi cây mọc lên những cây con, bạn nên đợi khi cây được 4-5 cm thì có thể trồng sang một chậu khác. 

Nếu trồng lâu mà không bón phân, lá sẽ bị yếu, màu xanh nhạt đi. Cây bị yếu đi rất dễ bị sâu bọ tấn công. Bạn có thể mua phân dành cho cây lá ở các tiệm cây cảnh. Khoảng 1-2 tháng, bạn nên bón cho cây một lần. 

Để nhân giống cây, bạn còn có thể cắt phần đầu cây, ngâm nước để phần cắt ra rễ. Thêm đó, bạn cũng có thể nhân giống bắng lá nhưng lưu ý cắt sao để lấy được một phần thân chính của cây. Như vậy, khi ngâm nước, phần cành lá đó mới ra rễ.

Công dụng

Nếu bạn thường bận rộn và không có thời gian để chăm sóc cây cảnh, Cỏ Gương là một sự lựa chọn rất phù hợp. Đặc biệt, những người mới bắt đầu chơi cây cảnh có thể cân nhắc. Trưng bày loại cây này giúp không gian của bạn mang vẻ đẹp rất nhẹ nhàng, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Đây cũng là một loại cây phong thủy có ý nghĩa mang lại tiền tài cho bạn.

Cây Cỏ Gương mang vẻ đẹp giản dị, dễ chăm sóc (Nguồn: CanhQuan.Net)
Cây Cỏ Gương mang vẻ đẹp giản dị, dễ chăm sóc (Nguồn: CanhQuan.Net)

2 loại cây thường gây nhầm lẫn với cây Cỏ Gương 

1. Cỏ đồng tiền

Giới thiệu chung

Cỏ đồng tiền (Hydrocotyle vulgaris), thuộc chi Araliaceae. Với hình dáng bên ngoài của cây dễ khiến ta nhầm lẫn đây là một cây rau má bình thường. Tuy nhiên, rau má chỉ sống được ở môi trường đất. Cỏ đồng tiền thì vẫn sống và phát triển tốt ở cả môi trường đất và nước. Như vậy, khi nhắc đến Cỏ đồng tiền, ta nhớ đến một sức bền bỉ tốt. Cây chịu được ánh sáng, sống tốt trong môi trường ngập nước.

Với hình dáng có phần giống với Cỏ Gương, cây thương gây hoang mang. Nhưng nếu bạn để ý kỹ thì những chiếc lá của Cỏ Đồng Tiền có các răng cưa giống với đồng tiền. Bật mí thêm với bạn, Cỏ đồng tiền phù hợp và mang lại sự hanh thông, tiền tài với những người tuổi Tỵ.

Cỏ Đồng Tiền dễ bị nhầm lẫn thành cây Cỏ Gương (Nguồn: Shopee)
Cỏ Đồng Tiền dễ bị nhầm lẫn thành cây Cỏ Gương (Nguồn: Shopee)

Đặc điểm 

Cỏ đồng tiền có những chiếc lá với hình dáng đẹp mắt, tươi tắn. Khi ngắm nhìn chúng, tạo cho ta cảm giác có chút gì đó dễ thương và yêu đời hơn, Khi sở hữu cây Cỏ đồng tiền, bạn cần lưu ý rằng không được để chúng thiếu nước. Nếu cạn trồng thủy canh, nhớ để ý thay nước sạch cho cây định kỳ. Giống với cây Cỏ Gương, đây là một trong những cây cảnh dễ trồng và chăm sóc, phát triển nhanh, mạnh mẽ. Về sức bền thì Cỏ đồng tiền có phần dẻo dai hơn so với Cỏ gương. 

Bạn có thể trồng và trưng bày những chậu cây Cỏ đồng tiền gần phía cửa sổ. Những không gian bị nắng chiếu trong nhà sẽ giúp tạo một không gian gần gũi với thiên nhiên, xanh mát và dễ thương. Bên cạnh đó, cây giúp thanh lọc, mang lại không khí sạch cho bạn.

Lưu ý

Khác với cây Cỏ gương, Cỏ đồng tiền vẫn có thể sinh tồn dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu để trong điều kiện như vậy, thỉnh thoảng một số lá sẽ bị cháy nắng nhưng không nghiêm trọng đến cây.

Điều cần lưu ý khi chăm sóc cây đó là bạn cần phải đảm bảo độ ẩm, giúp cây phát triển tốt. Tránh việc bỏ bê, không tưới nước cho cây.

 Bên cạnh đó, để tránh sản sinh những côn trùng, sâu bệnh, bạn nên thường xuyên chăm sóc lá, thay nước nếu trồng thủy canh. Bạn có thể để ý dùng khăn nhỏ hay tấm vải nhẹ để vệ sinh lá. Nếu chơi thủy canh, bạn hãy thử kết hợp nuôi thêm một vài con cá, vừa đẹp vừa bảo vệ cho cây.

2. Cây cảnh Giọt mưa

Đặc điểm

Cây giọt mưa (Peperomia polybotrya) thuộc chi Piperaceae. Tách biệt với hai loại cây trên, cây Giọt mưa không thích sáng mà lại ưa bóng râm. Điều đó lý giải một phần về tên gọi của loại cây này. Những chiếc lá có hình dáng tựa với Cỏ gương nhưng mang màu xanh xẫm, mướt, nhẵn hơn. Chúng cũng mang hình dáng có phần tạo nên sự trầm lắng, sâu sắc cho không gian nhà bạn.

Lá của cây giọt mưa giống như giọt nước, có phần trong trẻo và ngọt ngào. Mặc dù không ưa sáng những chúng cũng cần ánh sáng. Những vị trí thích hợp đó là trong nhà, nơi gần ánh sáng nhẹ. Lưu ý khi đất khô cần phải nhanh chóng tưới nước.

Cây Giọt Mưa có hoa ở ngọn (Nguồn: Shopee)
Cây Giọt Mưa có hoa ở ngọn (Nguồn: Shopee)

Lưu ý

Cây giọt mưa cũng nằm trong những loại cây cảnh dễ chăm sóc. Bạn cần nhớ luôn giữ cho đất trọng chậu ẩm. Vào mùa Đông, hạn chế tưới nước. Thêm nữa, khi chọn đất lưu ý chọn những thành phần tạo hỗn hợp đất tơi xốp, chậu vừa phải giúp kiểm soát tốt lượng nước cho cây và giữ dáng cây đẹp.

Lời kết 

Cỏ Gương, Cỏ đồng tiền, cây Giọt Mưa đều mang vẻ đẹp tựa nhau, nhỏ xinh, dễ thương. Đây là những lựa chọn tuyệt vời cho những không gian nhà bạn. Hãy đón chờ những bài viết hữu ích khác của plant.vn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn trồng cây Danh dự giúp thanh lọc không khí

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!