Cách làm ớt ngâm nước mắm – chấm là ghiền

Ớt ngâm nước mắm là một loại gia vị quen thuộc, được dùng để nêm nếm các món ăn cần vị cay và mặn như cá kho, thịt xào cay… Ngoài ra, ngâm ớt trong nước mắm còn là một cách để bảo quản ớt lâu hơn. Chính vì thế, không ít bà nội trợ đã làm sẵn hũ ớt ngâm nước mắm trong nhà, vừa dùng làm gia vị, vừa để ăn kèm với món khác.

Ớt ngâm nước mắm (ảnh sưu tầm)

                                                                            Ớt ngâm nước mắm (ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến cách để làm loại gia vị này. Hãy cùng plant.vn tìm hiểu cách làm ớt ngâm nước mắm chỉ với những bước đơn giản qua bài viết này nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm ớt ngâm nước mắm (ảnh sưu tầm)

                                           Nguyên liệu làm ớt ngâm nước mắm (ảnh sưu tầm)

  • 500g ớt tươi. Ớt càng tươi thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu. Nên chọn các trái ớt có dáng thẳng hoặc cong nhẹ, phần cuống còn xanh, không có các đốm đen.
  • 100g tỏi ta
  • 500ml nước mắm. Nên chọn nước mắm ngon, nguyên chất để ớt ngâm được thơm, không bị nổi váng và để được lâu. Nước mắm nguyên chất khi nếm sẽ có vị mặn lúc đầu nhưng sau đấy sẽ có vị ngọt ngọt. Còn nước mắm thường thì không như vậy.
  • 150g đường cát
  • Vài hạt muối trắng
  • Dụng cụ: nồi, rỗ, 1 hũ thủy tinh. Không nên dùng lọ nhựa vì ớt và tỏi ngâm trong thời gian dài trong lọ nhựa sẽ không đảm bảo sức khỏe cho người dùng

Bước 2: Sơ chế

Ngâm phần ớt đã chuẩn bị trong nước muối 15 phút, rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, ngắt bỏ đi phần cuống ớt. Nếu muốn ngâm món ớt ngâm nhanh hơn, ta có thể thái ớt thành các miếng nhỏ.

Chuẩn bị ớt (ảnh sưu tầm)

                                                                           Chuẩn bị ớt (ảnh sưu tầm)

Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì tắt bếp và cho ớt vào tầm 30 giây rồi vớt ra. Điều này sẽ giúp ớt được giòn, ngon hơn, ngược lại nếu trụng quá lâu thì ớt sẽ bị mềm đi. Sau khi trụng, ta có thể mang ớt ngâm vào tô nước đá lạnh trong khoảng 5 phút để giữ được màu xanh đẹp mắt của quả ớt.

Tỏi bóc sạch vỏ và mang đi rửa sạch, để ráo.

Sau đó, mang ớt và tỏi đi phơi nắng đến khi ớt và tỏi hơi héo lại. Không nên phơi vào giữa trưa vì nắng quá gắt sẽ làm ớt bị khô, nhăn nheo không đẹp mắt.

Bước 3: Chế biến

Dùng một cái bát cho thêm đường và nước mắm theo tỉ lệ 1:1, khuấy đều cho tan đường. Sau đó, mang hỗn hợp này đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi hơi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.

Rửa sạch hũ thủy tinh, tráng qua nước sôi rồi lau khô.

Các bước làm ớt ngâm nước mắm (ảnh sưu tầm)

Xếp ớt và tỏi xen kẽ vào hũ thủy tinh, nên xếp ớt theo chiều dọc để ớt không bị dập. Rắc vài hạt muối trắng lên trên sẽ giúp ớt giòn hơn khi ăn. Rồi đổ hỗn hợp nước mắm đường vào cho đến khi ngập lên lớp ớt khoảng ¼ lóng tay. 

Đậy kín nắp hũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Lọ ớt ngâm với màu sắc vô cùng bắt mắt (ảnh sưu tầm)

Mẹo bảo quản ớt ngâm nước mắm

Nên bảo quản lọ ớt ngâm nước mắm ở nơi khô thoáng như ngăn mát tủ lạnh. Khi đó hạn dùng của món này có thể kéo dài từ 3 cho đến 6 tháng. Tuy nhiên, khi thấy hũ ớt ngâm bắt đầu nổi váng, có vị đắng hay mùi lạ thì nên bỏ đi để tránh bị ngộ độc.

Trên đây là những bước làm ớt ngâm nước mắm đơn giản tại nhà. Giờ thì, hãy nhanh tay trổ tài ngay để có một món gia vị siêu đậm đà cho cả gia đình nhé!

Tuyết Ngân

Xem thêm: CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM TỐT CÂY ỚT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Leave a Reply

error: Content is protected !!