CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM TỐT CÂY ỚT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Cách trồng và chăm sóc đơn giản tại nhà

Trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt Nam, ớt luôn là nguyên liệu, gia vị không thể thiếu được. Bởi thế mà chúng ta nên tự trồng cây ớt tại nhà. Nó không chỉ mang đến sự thuận tiện khi cần dùng mà còn không phải mua hằng ngày. Từ đó, gia đình có thể tiết kiệm một khoản tiền đi chợ cho việc mua nguyên liệu này. Vậy cách trồng và chăm sóc nó như thế nào cho tốt? Hãy cùng Plant.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin nhé. 

Một số thông tin cần biết về cây ớt:

Cây ớt (tên khoa học là chilli pepper) thuộc dòng họ cà (solanaceae). Đây là loại cây sống khá lâu, có thể ra quả trong nhiều năm. Bởi ớt thuộc loại thân cỏ nên không cao nhưng có nhiều cánh lá. Đồng thời, lá của nó dạng hình thoi, hơi nhọn về phía ngọn lá, có cuống. Hoa ớt là hoa đơn, bao gồm 5 cánh hoa, mọc ở vị trí nách lá. Trái ớt non có màu xanh, khi chín thì màu đỏ hoặc vàng, mang hương vị cay nồng. Ngoài ra, nó có rễ chùm, khả năng chịu nóng tốt nhưng không chịu được úng.

Cây ớt
Cây ớt

Các lợi ích tuyệt vời mang đến từ ớt:

– Ăn ớt giúp chúng ta đốt cháy được các chất béo và calo trong cơ thể. Bởi chất capsaicin trong ớt có khả năng sinh nhiệt lớn. Vì thế, đây là một phương pháp giảm cân mang lại hiệu quả cao. Đồng thời còn giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no khi ăn;

– Ngăn ngừa được các bệnh cảm cúm và các bệnh liên quan đến hô hấp;

– Ớt còn có tác dụng giảm đau nhức, hoặc liên quan đến những thuốc gây tê;

– Bổ sung ớt mỗi bữa ăn có tác dụng giải độc máu, giảm cholesterol, cải thiện hệ tuần hoàn máu;

– Mang đến một giấc ngủ ngon, kéo dài hơn 30% so với người ít hoặc không ăn ớt.

Lợi ích từ ớt
Lợi ích từ ớt

Bí quyết trồng và chăm sóc cây ớt đơn giản tại nhà:

Những việc cần chuẩn bị trước khi trồng ớt tại nhà cho mỗi gia đình:

– Chuẩn bị hạt giống ớt, đồng thời chuẩn bị riêng những hạt ớt khô, mẩy. Với mục đích giúp tỷ lệ nảy mầm được cao hơn.

– Một khay đá viên nhỏ, hay khay làm đá trong tủ lạnh.

– Chậu cây có đường kính không quá lớn tầm khoảng 15 đến 20cm. Nếu chúng ta đã có sẵn cây con thì tùy vào từng giống cây ớt mà lựa chậu phù hợp.

– Phân bón cho cây kết hợp với một ít vôi bột.

– Thêm trà hoa cúc hoặc nước tưới thì càng tốt, và một loại oxy già.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây ớt tại nhà đơn giản:

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các việc ở trên, thì bắt đầu tiến hành trồng ớt. Công đoạn này cũng khá đơn giản như trồng những cây khác. Tuy nhiên, chúng ta cần phải có một quy trình cẩn thận để giúp cây phát triển, sinh trưởng tốt nhất.

Cách trồng và chăm sóc đơn giản tại nhà
Cách trồng và chăm sóc đơn giản tại nhà

Bước 1: Lựa chọn hạt giống trồng cho cây ớt.

Với số lượng hạt đã chuẩn bị, tiến hành lọc và lựa chọn ra những hạt mạnh khỏe nhất. Hạt cần tròn đều và mẩy mới có khả năng nảy mầm nhanh, hiệu quả.

Mặt khác, giống ớt mà chúng ta lựa chọn cũng phải cẩn thận. Tùy theo mục đích dùng để làm gì để có thể chọn loại thích hợp nhất. 

Bước 2: Tiến hành ngâm hạt ớt.

Sau khi xử lý xong công đoạn hạt ớt, tiến hành ngâm hạt ở nhiệt độ ấm. Khoảng 50 độ và thời gian từ 2 đến 8 tiếng. Thông qua điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình nảy mầm.

Bước 3: Chuẩn bị đất để bắt đầu gieo hạt.

Ớt là một loại khá dễ trồng nên có khả năng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Ví dụ như: đất cát, đất canh tác, đất trồng lúa,… Đất trồng chỉ cần xốp, thoáng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Có như thế cây ớt mới phát triển và sinh sống mạnh mẽ.

Bước 4: Cách gieo hạt và chăm sóc cho ớt.

Chúng ta nên gieo hạt ớt vào khay có những ô nhỏ với mục đích tiện cho quá trình quan sát. Nếu như ta không có thì hãy tận dụng những chiếc khay đá trong tủ lạnh. 

Sau khi cho đất, gieo hạt vào khay, đặt ở nơi ấm áp. Nếu thời tiết lạnh, hãy sử dụng đèn chiếu để kích thích cho hạt nảy mầm sớm. Chúng ta không nên để cây ớt trong nhà hay một nơi không đủ ánh sáng. Đồng thời, muốn cây phát triển tốt thì nên bón thêm phân thường xuyên. Ngắt, tỉa lá cây và dọn dẹp cỏ mọc dưới gốc cây để đảm bảo thông thoáng nhất.

Bước 5: Tiến hành thu hoạch ớt.

Chỉ cần 2 đến 3 tháng, chúng ta có thể thu hoạch thành quả.

Lời kết:

Tóm lại, bài viết này hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây ớt đơn giản tại nhà. Để biết thêm thông tin hãy liên hệ ngay đến Plant.vn. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm nhiều bài viết về cây trồng bổ ích cho bạn. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!