Muối sả được xem là một món ăn cực kỳ hao cơm vào những ngày mưa. Ít nguyên liệu, dễ làm, lại để được lâu, món muối sả vì thế được nhiều bà mẹ ưu tiên có trong gian bếp… Hãy cùng plant.v tìm hiểu cách làm các món muối sả vô cùng đơn giản này nhé!
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nguyên liệu này dùng cho 5 người ăn
- Sả 10 cây. Ưu tiên những cây sả còn tươi.
- Tỏi 7 tép.
- Ớt hiểm 3 trái (thêm hay bớt tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình bạn).
- 4 muỗng cà phê nước tương.
- Một ít dầu ăn.
- Các gia vị khác: muối, đường, hạt nêm.
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
- Sả sau khi mua về, cắt bỏ phần lá xanh đậm, rễ cứng ở dưới và bỏ bớt vỏ già bên ngoài chỉ lấy phần gốc sả màu trắng. Nếu bạn lấy phần đoạn xanh quá nhiều thì muối sả sẽ không còn ngon nữa. Vì phần trên xanh này có nhiều sợi xơ ăn vào sẽ rất khó chịu. Sau đó, cắt sả thành những khoanh nhỏ vừa phải.
- Tỏi đem lột vỏ, rửa sạch.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
Cuối cùng, cho hỗn hợp sả, tỏi và ớt vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp ra. Nên chia hỗn hợp ra thành nhiều phần để dễ dàng làm nhỏ hơn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng dao và thớt để băm nhuyễn các thành phần sả, tỏi và ớt. Lưu ý là khi băm sả cố gắng băm thật nhuyễn sả nhé.
Bước 3. Chế biến muối sả
- Bắt một cái chảo lên bếp với một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hỗn hợp muối, tỏi và ớt vào đảo đều với lửa trung bình. Thêm 4 muỗng cà phê nước tương; ½ muỗng cà phê hạt nêm; 1,5 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối ăn. (Bạn có thể thêm bớt tuỳ theo khẩu vị).
- Bạn đảo đều (khoảng 2 phút) đến khi hỗn hợp ngấm gia vị và khi múc một ít muối sả lên thả xuống mà muối sả còn dính từ cục nhỏ và còn hơi ẩm thì tắt bếp và để nguội khoảng 5 phút là có thể dùng được ngay.
Muối sả khi vừa hoàn thành mùi hương của sả, tỏi và ớt thơm thơm. Lúc ăn với cơm vừa cay cay, mặn mặn sẽ rất là ngon. Đặc biệt là vào mùa mưa, lạnh lạnh thì còn gì bằng.
Bảo quản muối sả:
Muối sả sau khi chế biến để nguội có thể ăn ngay. Ngoài ra, muối sả để nguội hẳn thì bạn bỏ vào hộp đậy kín lại để dùng dần. Trước khi cho vào hộp cần rửa sạch hộp và lau khô hoàn toàn để muối sả được dùng lâu hơn. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát có thể ăn được trong 1- 2 tuần.
Làm một hũ muối sả cực kỳ đơn giản, thực hiện nhanh chóng mà lại để được rất lâu. Ngại gì không làm thử nào! Hy vọng với cách làm siêu dễ trên từ plant.vn sẽ giúp bạn làm được món muối sả thành công nhé!
Đến với plant.vn để được tư vấn mua các chậu sả nhỏ cho gia đình và bí quyết trồng, chăm sóc chúng nhé!
Tham khảo các công dụng của sả: 9 công dụng tuyệt vời đến từ cây sả trong vườn nhà
Người viết: Kim Chi