Tử Đinh Hương – Hương thơm của lòng hiếu thảo

Hoa Đinh Tử Hương trong nắng sớm (Nguồn: Thủ Thuật Nhanh)

Cuộc đời ta đẹp hơn khi có hương hoa. Mỗi loài hoa đều mang ý nghĩa. Tử Đinh Hương là một trong những loài hoa tượng trưng cho sự hiếu thảo, sâu sắc. Cùng plant.vn tìm hiểu về cây Tử Đinh Hương nhé! 

Xem thêm: Hoa Đồng Tiền – Loài hoa của tình yêu và hạnh phúc

Thông tin chung về hoa Tử Đinh Hương

Khái quát

Trong số lượng cây, hoa phong phú ở Việt Nam, Tử Đinh Hương là một cái tên tương đối “lạ”.  Nhìn thoáng qua, cây có hình dáng tương đối giống với cây Bằng Lăng. Xuất xứ hoa Tử Đinh Hương có nguồn gốc từ rừng ở Đông Nam Âu. Sau đó, cây được trồng khá phổ biến. Hiện tại, ta dễ bắt gặp cây ở các nước, khu vực ôn đới. Những nơi như Spokane, Washington được biết đến là “thành phố Tử Đinh Hương”. Cùng với đó, Franktown, Ontario, Canada…là những địa điểm diễn ra lễ hội về loại hoa này hàng năm. 

Các tên gọi của hoa Tử Đinh Hương:

  • Danh pháp khoa học: Syrena
  • Tên gọi phổ biến trong tiếng Anh: Lilac
  • Ở Việt Nam, cây được gọi là: Tử Đinh Hương

"Hoa

Đặc điểm về Tử Đinh Hương

Hình dáng

  • Cao: 2-10 m.
  • Thân: Cây có đường kính lên đến 20-30cm.
  • Lá vừa, nhiều, có hình dáng đơn giản.
  • Hoa nhỏ có nhị và nhụy, bốn cánh, đường kính khoảng chừng 5-10mm, mọc thành chùm tạo nên các chùy lớn. 
  • Tràng hoa có bốn thùy với ống tràng hẹp từ 5-20 mm.
  • Màu sắc hoa Đinh Tử Hương: Hoa Đinh Tử Hương có nhiều màu đa dạng. Màu đặc trưng và phổ biến là màu tím gồm màu tím nhạt, hòa cà. Bên cạnh đó, một số cây cho ra những màu trắng, vàng nhạt, hồng, màu đỏ tía đậm…
  • Mỗi cành có 2-3 nhánh ra hoa rất đẹp.
Hoa Tử Đinh Hương có bốn cánh (Nguồn: Cây Xanh Đô Thị)
Mỗi hoa có bốn cánh (Nguồn: Cây Xanh Đô Thị)

Thời gian ra hoa 

Tử Đinh Hương thường nở vào mùa xuân và có thể kéo đến tận mùa hè. Đặc biệt, dưới thời tiết ấm áp, cây sẽ nhanh ra hoa hơn. Nụ hoa có màu hồng pha tím. Những nụ vừa mới nở hoa thì có sắc trắng pha hồng. Nếu những đôi trẻ với tình yêu thắm thiết đến đây và lưu giữ những bức hình tuyệt vời, giữ lại kỷ niệm không thể quên được. 

Ở nước Nga vào tháng 5, tháng 6, cây thường nở trùng với mùa thi học kỳ của học sinh và mang đến màu sắc đặc trưng cho đất nước này. Đứng trước rừng hoa Đinh Tử Hương, vẻ đẹp mê ly đó khiến lòng ta không khỏi xao xuyến, yêu đời. Khi nắng chiếu vào, hoa cho ra màu tím pha lẫn hồng rất đẹp. Khi cây nở hoa, lá cũng rất là nhiều. Thỉnh thoảng, cây có thể nở sớm hơn tùy vào thời tiết.  

"Hoa

Hoa Tử Đinh Hương – ngát hương quyến rũ

Tại Công viên thực vật cảnh Việt Nam có Tử Đinh Hương màu trắng. Nhắc đến Tử Đình Hương điều khiến ta nhớ nhất là mùi hương của nó, rất thơm.Tử Đinh Hương màu hồng tím có hương thơm được đa số mọi người yêu thích so với Tử Đinh Hương có những màu còn lại. Hoa nở ra như rừng. Khi cây ra hoa sẽ cho mùi thơm khiến ai cũng phải nao nức, vương vấn. Mùi hương nồng, thơm nhưng không ngấy. Mỗi màu hoa khác nhau cho mùi hương có chút khác biệt.

"Hoa

Hoa Tử Đinh Hương – câu chuyện đức hiếu thảo ở Ba Tư

Nguồn gốc

Tử Đinh Hương được cho là từ nước Ba Tư, quốc gia của 1001 đêm. Do đó, cây cũng có một câu chuyện cổ tích kể về nguồn gốc của cây này. Cây Đinh Tử Hương có nhiều ý nghĩa với chúng ta. Những bông hoa xinh đẹp ngầm mang nhiều tâm tư muốn gửi gắm của người tặng, của đất trời. Trong đó, có người kể lại rằng, hoa Tử Đinh Hương gắn với một câu chuyện về sự hiếu thảo ở Ba Tư. Xin được kể lại dưới đây.

Tử Đinh Hương có nhiều ý nghĩa hay (Nguồn: Hoa đẹp)
Hoa Lilac có nhiều ý nghĩa hay (Nguồn: Hoa đẹp)

Câu chuyện hoa Tử Đinh Hương – Lòng hiếu thảo  

Con Rồng lộng hành

Cây tượng trưng cho lòng hiếu thảo của một người con đối với mẹ. Thời xưa, loại Rồng tác yêu tác quái, đặc biệt ở Ba Tư, loại rồng này thích bắt những người phụ nữ đẹp để hầu hạ cho nó. 

Có một người phụ nữ được chín đứa con trai. Những người con này rất yêu thương mẹ của mình nên thay phiên nhau mỗi ngày có tám người đi làm, một người ở nhà để bảo vệ, chiến đấu nếu lỡ như con Rồng đến. Tám người anh cứ như thế tám ngày không có chuyện gì xảy ra. Đến phiên người em út nghỉ việc ở nhà với mẹ thì con Rồng đến. 

Con Rồng quỷ quyệt sai mụ phù thủy biến thành người con gái đẹp đứng trước cửa gọi anh ta. Anh ta đi ra, con Rồng ở phía sau nhào vô nhà bắt mẹ anh đi mất. Ngay tức thì, anh đuổi theo con Rồng.

Hành trình đi tìm mẹ của người con trai út

Gặp ông lão

 Anh con út hoang mang, cứ hỏi đường và đi.

Một ngày kia, người con út gặp ông lão xin ăn bên đường. Anh ta cho ông lão thức ăn và được ông ta chỉ đường lên hướng Bắc. Anh ta tiếp tục đi được một đoạn dài và lại gặp ông lão đó. Ông nói bây giờ tôi muốn ăn táo, anh có thể trồng cho tôi một cây táo được không? Anh con út thấy ông lão tội nghiệp thì trồng cho một cây. Sau đó, anh hỏi đường ông và được chỉ đi về hướng Nam. Anh ta đi về hướng Nam, đi mãi, đi mãi một lúc vẫn gặp ông lão ngồi bên đường. Lần này, ông lão than rằng không ngủ được vì trong lều có một con rắn độc. Ông hỏi anh con út có thể giết con rắn cho ông được không. Người con út nhận lời và vào giết con rắn độc.

Ông lão thấy ba đức tính tốt của anh con út: nhân hậu, lòng dũng cảm, kiên trì. Cả ba điều, anh ta đều có được, ông cảm động và cho anh ta 3 điều ước và chỉ cho anh biết tổ con Rồng nằm ở hướng Tây. Trong ba điều ước, điều thứ ba anh ước cái gì thì phải sống với điều ước đó. 

Người con út đến nơi của con Rồng

Con Rồng ở trong vùng sông biển. Đầu tiên, muốn cứu được mẹ, anh con út phải vượt qua những con sông dài. Anh ta tự biến thành con thuyền chở mẹ ra khỏi vùng con Rồng. Đến một khu rừng, sa mạc. Anh ta biến mình thành con ngựa chở mẹ mình ra khỏi vùng đó. Con Rồng đang đuổi sát theo sau lưng hai mẹ con, trước mắt anh là một vực thẳm. Trong lúc vội vàng quá, anh ta nguyện biến thành một cái cây um tùm để mẹ mình ẩn nấp. Từ đó, anh ta phải sống là một cái cây. Đinh Tử Hương (Lilac) tượng trưng cho sự hiếu thảo của người con đối với mẹ qua góc nhìn của dân xứ Ba Tư.

Đôi lời về ý nghĩa 

Đinh Tử Hương là một loài hoa mang vẻ đẹp tinh khôi. Vẻ đẹp đó còn hình thành, tạo nên và gắn liền với một ý nghĩa cao quý đó là lòng hiếu thảo của mỗi người con. Nhờ hoa Đinh Tử Hương để nói lên tấm lòng yêu thương thầm kín mà những người con dành cho mẹ mình.

Hoa Tử Đinh Hương và lòng hiếu thảo (Nguồn: WikiHow)
Lilac và lòng hiếu thảo (Nguồn: WikiHow)

Lời kết 

Từ bài viết trên, ta thấy Đinh Tử Hương không chỉ là loài hoa đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Plant.vn hy vọng rằng sẽ lan tỏa hương thơm “hiếu thảo” đẹp đến với mọi người! Cảm ơn bạn đã theo dõi! 

Xem thêm: Hoa Cẩm Tú Cầu – Đặc điểm và ý nghĩa

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!