Tổng hợp 12 loại Sen đá có thể bạn chưa biết

Như các bạn đã biết, Sen đá là loại cây cảnh phổ biến với rất nhiều loại đa dạng. Hôm nay, plant.vn sẽ chia sẻ với các bạn 12 loại Sen đá mà có lẽ ít người chưa biết nhé!

Đôi nét về cây Sen đá

Sen đá hay thường được gọi là Hoa đá. Cây gồm có nhiều loại với các kiểu dáng đa dạng. Mỗi loại tạo nên một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng tùy thuộc vào nhu cầu hay sở thích mà bạn có thể dễ dàng chọn lựa để trưng bày ở chỗ học tập, ban công,… Bên cạnh đó, người ta cho rằng cây Sen đá có thể tượng trưng cho các khía cạnh giúp con người thuận lợi hơn trong học tập, công việc nên đầy là món quà vô cùng thích hợp để làm quà tặng.

Sen đá (Ảnh sưu tầm)

12 loại Sen đá bạn nên biết

1/ Sen đá Aeonium

Tên Aeonium là một chi thực vật thuộc họ Crassulaceae, có nguồn gốc từ quần đảo Canary. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là “Bất tử”. Lá thường bóng và mọng nước. Màu sắc của chúng vừa thể hiện sự sang trọng vừa thể hiện sức sống “trường tồn” của cây.

Lá có nhiều hình dạng. Có khi giống như bông hồng xanh, có khi giống như chiếc lá đỏ…

Những loại Sen đá thuộc dòng này có giá thành cao bởi có giống quý hiếm.

Sen đá Aeonium (Ảnh sưu tầm)

2/ Sen đá Agave

Nằm trong loại Agave, các cây Sen đá có rất nhiều loại. Agave là một chi thực vật nằm trong họ Asparagaceae, lá mọng nước và phần đầu nhọn. Các giống sen đá Agave có kích thước nhỏ được gọi là Sen đá dứa. Cây có kích thước lớn hơn được gọi là cây thùa.

Hình ảnh Sen đá dứa (Nguồn: Dalat Farm)

3/ Sen đá Crassula

Crassula là chi thực vật thuộc họ lá bỏng giống với Aeonium. Mỗi lá có hình dáng mập, dày. Một số loại Sen đá thuộc loại này có thể kể đến như Sen đá ngọc bích, Sen đá xiên thịt,…

Sen đá xiên thịt thuộc loại Crassula (Nguồn: Shopee)

4/ Sen đá Echeveria

Đa phần các loại Sen đá phổ biến hiện nay nằm trong chi Echeveria. Nguồn gốc của loại chi này xuất phát từ các vùng bán sa mạc Trung Mỹ. Những chiếc lá mọng nước với nhiều kiểu dáng, màu sắc đẹp mắt. 

Các loại Sen đá thuộc chi Echeveria (Nguồn: NOTH Garden)

5/ Sen đá Graptopetalum

Graptopetalum là chi thực vật thuộc họ lá bỏng và có hàng gần với chi Echeveria. Loại này có nguồn gốc từ các vùng bán sa mạc Nam Mỹ. Những cây Sen đá Graptopetalum có lá mũm mĩm và thân cây dài ra theo thời gian.

Loại Sen đá Graptopetalum (Nguồn: Thiên Khôi Garden)

6/ Sen đá Haworthia

Lá mọng nước và mịn màng của các cây Sen đá trong chi Haworthia có thể kể đến là Sen đá kim cương, Sen đá dạ quang, Sen đá dạ quang, Sen đá ngọc,…

Sen đá kim cương thuộc chi Haworthia (Nguồn: Cây cảnh online)

7/ Sen đá Sedum

Sedum cũng là một chi thực vật lớn trong họ lá bỏng. Trong đó gồm 600 loài với các kiểu dáng khác nhau như thân bụi, thân thảo. Đặc điểm loại này đó là lá nhỏ, mọc thành bụi thấp. Cây Sen đá thuộc loại này thường có sức sống mạnh mẽ nhất, có thể chịu được nắng và ở những nơi khô cằn.

Sen đá Sedum đồng tiền (Nguồn: Cây xinh)

8/ Sen đá Sempervivum

Một chi thực vật có họ lá bỏng nữa đó là Sempervivum. Trong loại này gồm có khoảng 40 loại thực vật có lá mọng nước xếp tròn đều như một đóa Sen. Trong tiếng Latin, tên của loại chi này mang nghĩa “mãi mãi tồn tại”. Nổi bật cho dòng Sen đá thuộc chi Sempervivum là Sen đá Phật bà.

Sen đá Phật bà (Nguồn: Shopee)

9/ Sen đá Sinocrassula

Đây là một chi thực vật nhỏ trong họ lá bỏng gồm có khoảng 13 loài thực vật. Nguồn gốc xuất phát là từ các khu vực miền Nam Châu Á, đặc biệt ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Ở Việt Nam, chúng được gọi là Sen đá nhím do có những chiếc lá tương ứng giống với những chiếc gai của con nhím.

Sen đá nhím đen (Nguồn: Sen đá Sài Gòn)

10/ Sen đá Cotyledon

Cotyledon là một chi có nguồn gốc từ Nam Phi và bán đảo Ả Rập. Trong đó gồm nhiều cây bụi lâu năm. Lá tròn mọng nước, thân dày. Thuộc chi này  gồm có các loại như Sen đá tay gấu, sen đá sỏi tuyết,…

Sen đá tay gấu (Nguồn: Dalat Farm)

11/ Sen đá Kalanchoe

Kalanchoe được biết là một chi có khả năng chịu hạn tốt. Có khoảng 100 loài với các màu sắc đa dạng. Lưu ý khi chăm sóc những cây Sen đá thuộc chi này cần lưu ý mức độ nước cho cây phát triển tốt, đặc biệt trong những ngày ẩm ướt.

Trong chi này có các loại như Sen đá ban mê, Sen đá thằn lằn, Sen đá cánh bướm,…

Sen đá cánh bướm (Nguồn: Bông Garden)

12/ Sen đá Lithops

Lithops là một chi thực vật thuộc họ Aizoaceae. Trong tiếng Hy Lạp, tên của chi này mang nghĩa là bề mặt giống như đá. Đặc điểm này cũng làm ta dễ nhầm lẫn là những viên đá màu sắc khi nhìn thấy chúng. Ở Việt Nam, các cây Sen đá thuộc chi này thường được gọi với những cái tên như sinh thạch, sen đá mông, thạch lan, hoa đá,…

Cây thạch lan (Nguồn: Cây cảnh Hà Nội)

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu về 12 loại Sen đá đầy cuốn hút. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được loại Sen đá ưng ý cho không gian sống của mình. Đừng quên theo dõi plant.vn mỗi ngày để có thêm những thông tin về các cây cảnh đẹp nhé!

Xem thêm: 10 loại Sen đá phổ biến hiện nay

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!