Tôn vinh các nhà thực vật học nữ nổi tiếng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Tôn vinh các nhà thực vật học nữ nổi tiếng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Một trong những điều tốt nhất về thực vật là cách chúng có thể khiến chúng ta cảm thấy hài lòng chỉ đơn giản là bằng cách tồn tại. Chúng đáp lại sự quan tâm và chăm sóc của chúng ta bằng sự phát triển mới và thậm chí là những bông hoa sặc sỡ, tinh tế.

Trong suốt lịch sử, đã có nhiều người phụ nữ có lòng nhiệt thành với thế giới thực vật đã giúp chúng ta hiểu biết hơn về thế giới tự nhiên. Họ băng qua các đại dương, đi xuyên rừng rậm và dành nhiều thập kỷ nghiên cứu cẩn thận để khám phá ra vô số loài thực vật, và làm việc trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu thêm về chúng. Lịch sử của ngành thực vật học được lấp đầy bởi những người phụ nữ vô cùng thành đạt, dũng cảm và mạo hiểm này.

Đối với Ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng tôi đang kỷ niệm một số nữ nhà thực vật học tuyệt vời nhất mọi thời đại. Những người phụ nữ thực vật OG này đến từ khắp nơi trên thế giới, trải dài từ thế kỷ 18.

Điểm mặt một số cái tên đáng chú ý

Jeanne Baret (1740 – 1807)

Jeanne Baret (1740 – 1807)

Một trong những nhà thực vật học nữ đáng kinh ngạc nhất mọi thời đại là Jeanne Baret, một nữ nhà thực vật học sinh ra ở Pháp vào năm 1740. Bà là người phụ nữ đầu tiên đi vòng quanh địa cầu – một chiến công đáng chú ý khi cho rằng phụ nữ đi thuyền cùng Hải quân Pháp tại thời điểm đó.

Là một nhà thực vật học cuồng nhiệt, cô buộc phải cải trang thành một người đàn ông dưới cái tên Jean Baret để có thể làm trợ lý cho nhà thực vật học trên Etoile – một con tàu được thiết lập để đi khắp địa cầu. Cô phát hiện ra một giống thực vật mới mà cô định đặt tên là Baretia, nhưng không may, danh tính của cô đã bị lộ ở Tahiti.

Agnes Arber (1879 – 1960)

Agnes Arber (1879 – 1960)

Agnes Arber sinh năm 1879 tại Luân Đôn và là người đóng góp lớn cho sự hiểu biết của chúng ta về thực vật hạt trần (thực vật có hạt không kín, như cây hạt trần), thực vật thủy sinh và chi Graminae (tre, cỏ và ngũ cốc).

Bà đã làm việc với chồng cho đến khi ông qua đời vào năm 1918, nhưng vẫn tiếp tục công việc của mình cho đến năm 1942 – khi bà buộc phải đóng cửa phòng thí nghiệm của mình trong Thế chiến II. Ngay cả sau khi đóng cửa phòng thí nghiệm, cô vẫn tiếp tục viết triết học về thế giới tự nhiên. Cuốn sách cuối cùng của bà – The Manifold and the One được xuất bản vào năm 1957, chỉ ba năm trước khi bà qua đời.

Carrie Dormon (1888 – 1971)

Carrie Dormon (1888 – 1971)

Nhà bảo tồn rừng nổi tiếng Carrie Dormon sinh năm 1888 là một trong tám người con của những bậc cha mẹ vô cùng trân trọng thiên nhiên. Từ khi còn nhỏ, Dormon đã say mê những cánh rừng thông lá dài nguyên sinh ở quê hương Louisiana của cô, và mong muốn bảo vệ chúng khỏi ngành khai thác gỗ. Cô đã thúc đẩy chính phủ và chỉ định chúng là đất được bảo vệ. Nhưng được cho biết rằng điều đó là không thể vì chính quyền bang Louisiana không có quyền đó cho riêng họ. Với sự giúp đỡ của một người anh trai là luật sư, Dormon đã tự soạn thảo hành động của mình. Đạo luật đã được chuyển thành luật và Rừng Quốc gia Kitsatchie được thành lập vào năm 1929.

Janaki Ammal (1897 – 1984)

Janaki Ammal (1897 – 1984)

Sinh ra ở bang Kerala của Ấn Độ vào năm 1897, Janaki Ammal Edavalath Kakkat đã làm vô số công việc trong lĩnh vực mía đường và được coi là người tiên phong trong ngành công nghiệp đường khổng lồ của Ấn Độ. Sau khi được đào tạo chuyên sâu, bà nhận vị trí là nhà di truyền học tại Viện Giống mía đường vào năm 1934, nơi bà làm việc để phát triển một giống lai ngọt hơn.

Năm 1952, bà được Thủ tướng Jawaharlal Nehru yêu cầu đảm nhận nhiệm vụ to lớn là tổ chức lại Cơ quan Khảo sát Thực vật của Ấn Độ, một cơ sở dữ liệu và kiểm kê các nguồn tài nguyên thực vật phong phú của đất nước. Bà qua đời khi đang làm việc trong phòng thí nghiệm của mình, ở tuổi 87.

Katherine Esau (1898 – 1997)

Katherine Esau (1898 – 1997)

Sinh ra vào cuối thế kỷ 19 tại Ukraine, Katherine Esau là một học giả lỗi lạc trong thế giới thực vật học. Bà đã cống hiến hơn 60 năm đời mình cho công việc giảng dạy và nghiên cứu. Bà vốn là một người tị nạn từ Nga sau cuộc Cách mạng Bolshevik năm 1917, công việc đầu tiên của bà ở Hoa Kỳ là làm việc với củ cải đường để phát triển một giống có khả năng chống lại virus đầu xoăn. Cuốn sách Giải phẫu Thực vật năm 1953 của cô vẫn là một tiêu chuẩn quốc gia.

Năm 1957, bà được giới thiệu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia –  chỉ có duy nhất 6 người và bà là người thứ 6 vào thời điểm đó đạt được vinh dự này.

Roseli Ocampo-Friedmann (1937 – 2005)

Roseli Ocampo-Friedmann (1937 – 2005)

Nếu chúng ta từng thành công trong việc tạo địa hình sao Hỏa, nó có thể là nhờ công của Roseli Ocampo-Friedmann, một nhà thực vật học và vi sinh học nổi tiếng, người chuyên nghiên cứu các vi sinh vật sống trong môi trường khắc nghiệt. Chính nghiên cứu năm 1976 của bà về các thí nghiệm trồng cây ở Nam Cực băng giá đã mở đường cho NASA bắt đầu đưa ra lý thuyết về sự sống trên sao Hỏa.

Sinh năm 1937 tại Manila, bà tốt nghiệp Đại học Philippines, Đại học Hebrew Jerusalem và Đại học Bang Florida trước khi trở thành giáo sư tại Đại học Florida A&M. Cô qua đời tại Kirkland, Washington, vào năm 2005.

Tiếp sức cho tình yêu thực vật của bạn tại Plant.vn

Nguồn cảm hứng lan tỏa ra từ những nữ thực vật này không chỉ dành riêng cho ngày Quốc tế Phụ nữa mà là tất cả các ngày trong năm, trong hầu hết cuộc đời của bạn.

Nếu bạn đang mơ về việc trồng khu vườn trong nhà của riêng mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi có thể đưa ra lời giải đáp, tư vấn, hướng dẫn và khuyến khích trong suốt chặng đường chăm cây của bạn. Thêm vào đó, bất kỳ cây nào bạn mua từ cửa hàng trực tuyến của chúng tôi đều đã được trồng đầy đủ và sẵn sàng mang đi. Không cần thay chậu.

Leave a Reply

error: Content is protected !!