Tại sao việc lựa chọn đất trồng monstera lại quan trọng?

Việc lựa chọn đúng loại đất trồng Monstera là rất quan trọng

Việc trang trí nội thất bằng Monstera hẳn đã không còn gì xa lạ đối với kiến trúc hiện đại. Những lợi ích đến từ việc trồng Monstera đã khiến nó trở thành một xu hướng trang trí. Nhưng là một giống cây mới du nhập về Việt Nam, nó cũng có những yêu cầu nhất định về điều kiện sống. Không chỉ quan tâm đến lượng nước mà việc lựa chọn đất trồng Monstera cũng rất quan trọng. Bởi để sinh trưởng và phát triển tốt thì cây cần nhận đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy để giải thích tại sao việc lựa chọn đất trồng Monstera lại quan trọng. Plant.vn sẽ tổng hợp vào bài viết này!

Ý nghĩa của việc lựa chọn đất trồng Monstera

Monstera là giống cây khá dễ trồng và dễ chăm, hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Với những tán lá xẻ to bản và có màu xanh đậm rất đẹp, bạn phải có phương pháp chăm sóc phù hợp. Bởi chiếc lá xẻ Monstera này dễ bị úa vàng và hư thối nếu không nhận đủ dinh dưỡng. Để có những tán lá xanh khỏe và rậm rạp, bạn cần lựa chọn loại đất trồng phù hợp. Monstera rất thích những loại đất trộn hỗn hợp hay còn được gọi là giá thể. Bởi loại đất này có đặc tính như đất tự nhiên, thường xuất hiện tại các rừng nhiệt đới. Nếu bạn trồng Monstera trong một chậu đất không phù hợp thì chắc chắn cây sẽ không sinh trưởng tốt. Từ đó cây sẽ không phát huy được công dụng cho bạn nữa.   

Dấu hiệu bạn chưa lựa chọn đúng loại đất trồng Monstera

Là loài cây rất nhạy cảm với môi trường sống, nếu có yếu tố không hợp, cây sẽ báo cho bạn. Và đặc biệt là đất trồng – nguồn sống cho cây sẽ có những dấu hiệu rõ ràng sau đây:  

  • Khi Monstera không nhận đủ dinh dưỡng và nước thì lá sẽ bị vàng hoặc úa vàng. Đây là dấu hiệu cơ bản và dễ nhận biết nhất. 
  • Nếu bạn trồng cây trong giá thể quá mịn và dày thì đất trồng sẽ không thể thoát nước. Từ đó, cây sẽ bị úng nước và chết.
  • Nếu giá thể đất trồng không phù hợp, đất trồng đó không thể khô. Lúc này đất không thể chuyển hóa nước và rễ sẽ nhận quá nhiều nước. Các đốm nâu là một dấu hiệu của bệnh thối rễ do tưới nước quá nhiều. Những đốm ban đầu khá nhỏ, sau lan rộng khắp cây nếu không kịp thời thay đổi. 
Việc lựa chọn đúng loại đất trồng Monstera là rất quan trọng
Việc lựa chọn đúng loại đất trồng Monstera là rất quan trọng

Lựa chọn đất trồng Monstera phù hợp

Đất phải có độ thoáng khí tốt

Thực tế là khi trồng Monstera thì tán lá cần CO2, rễ cây cần oxy để duy trì sự sống. Nếu đất quá dày và luôn ẩm ướt, rễ cây không bao giờ nhận được lượng oxy cần thiết. Việc thiếu oxy cho rễ và dư độ ẩm là nguyên nhân cây thối rễ. Khi rễ không thở được, nấm độc sẽ ăn rễ khiến rễ bắt đầu mềm và bị nhiễm trùng. Và khi rễ đã bị thối nghiêm trọng thì cây cũng bị ảnh hưởng. 

Lựa chọn đất trồng Monstera phải có độ thoáng khí tốt
Lựa chọn đất trồng Monstera phải có độ thoáng khí tốt

Để tránh việc này, bạn nên lựa chọn đất trồng Monstera là Rêu than bùn Sphagnum (Peat Moss). Với các hạt mịn và kết cấu tương đối thô, loại đất này giúp giữ nước và chất dinh dưỡng. Đặc biệt là khả năng sục khí tốt. Cơ chế chính là đất cung cấp oxy cho rễ và tạo chân không khi nước chảy xuống đất. Các khoảng không gian sẽ chứa nước trước khi thoát ra ngoài giúp rễ nhận oxy và thở được.

Lựa chọn đất trồng Monstera có khả năng thoát nước

Monstera là loài cây đặc biệt rất dễ bị thối rễ. Do đó, để cây sinh trưởng tốt thì cần quan tâm đến việc thoát nước. Ngoài việc đặt cây vào chậu có lỗ thoát nước tốt. Bạn cũng cần xem xét đất có thoát nước tốt hay không. Loại đất có thể thoát nước tốt thì cần chứa các hạt có kích thước khác nhau. Bạn nên trộn giá thể với đá trân châu để tạo ra sự khác biệt về kích thước trong đất. Nếu đất kết hợp với các hạt kích thước tương tự nhau thì các hạt đó sẽ làm chặt đất. Điều này khiến cây không thoát nước được và úng nước.

Độ PH của đất trồng Monstera 

Mỗi loại cây khác nhau để sinh trưởng và phát triển tốt thì cần đất có độ pH phù hợp. Monstera ưa thích đất hơi chua, độ pH lý tưởng sẽ từ 5,5-7. Và loại đất rêu than bùn trộn cùng những hạt đá trân châu sẽ có độ pH trong ngưỡng này. Vậy nên để giữ được độ pH chuẩn cho đất thì cách làm giá thể như trên là hợp lý. Ngoài ra bạn có thể phối hợp trộn thêm xơ dừa, vỏ thông để độ pH luôn được giữ ở mức tốt nhất. 

Sử dụng thêm xơ dừa hay vỏ thông để giữ độ pH lý tưởng
Sử dụng thêm xơ dừa hay vỏ thông để giữ độ pH lý tưởng

Việc bón phân cho cây trồng là rất cần thiết, bởi đất trồng là nơi giúp rễ hấp thụ dinh dưỡng và thở. Monstera là cây du nhập nên việc tạo điều kiện sống phù hợp cho cây là cần thiết. Tuy vậy, không chỉ quan tâm đến lựa chọn đất trồng Monstera mà tưới nước hay tỉa lá cũng rất quan trọng. Và nếu bạn vẫn chưa biết nên mua và chăm sóc Monstera như thế nào. Thì hãy liên hệ với Plant.vn, chúng tôi có rất nhiều lựa chọn cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!