Mọi người thường có thói quen ăn trứng vịt lộn kèm rau răm. Nhưng bạn có biết tại sao lại có sự kết hợp đặc biệt này không? Vì sao là rau răm mà không phải loại rau nào khác? Hãy cùng plant.vn tìm hiểu nhé.
Vài nét về nguyên liệu có trong món ăn
-
Trứng vịt lộn
Trong một quả trứng vịt lộn chứa khoảng 182 Kcal, 13,6g protein, 12,4g lipid, 82mg canxi, 212g photpho và 600mg cholesterol. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa các vitamin nhóm A, B, C… cần thiết cho cơ thể. Theo Đông y, đây là món ăn giúp tăng cường sinh lực, tăng khả năng sinh lý, chữa suy nhược, bồi bổ cơ thể.
-
Rau răm
Rau răm là một loại rau phổ biến ở Việt Nam. Chúng có những đặc tính như cay nóng, tán hàn, chống đầy hơi và sát trùng. Vì trứng vịt lộn luộc là một món ăn có tính hàn cao, do vậy nó cần được cân bằng lại bằng rau răm. Từ đó, cơ thể sẽ dễ tiêu hoá hơn, được khử độc và bụng sẽ ấm hơn.
Xem thêm: Công dụng của rau răm (P1)
Những lưu ý khi dùng trứng vịt lộn kèm rau răm
Dù đây là một món ăn rất bổ dưỡng, nhưng chỉ nên dùng với số lượng vừa phải, tránh lạm dụng. Dưới đây là những lưu ý khi dùng món trứng vịt lộn kèm rau răm.
- Không nên ăn vào buổi tối. Vì món này chứa nhiều đạm và cholesterol sẽ gây khó tiêu, đầy hơi cho những bạn dạ dày yếu.
- Đối với trẻ 5 tuổi trở lên thì chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/tuần và mỗi lần nửa quả trứng. Đối với những người lớn khỏe mạnh thì cũng chỉ nên ăn tối đa 2 trái trứng vịt lộn mỗi tuần.
- Người có các vấn đề về tim mạch, cao tuổi, béo phì hay bị gout thì cũng không nên ăn. Vì chất dinh dưỡng trong trứng vịt lộn sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu.
- Những người bị ốm, hoặc máu nóng không nên dùng rau răm bởi nó có tính nóng.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn rau răm nhất là trong 3 tháng đầu bởi nó có thể gây sảy thai.
- Phụ nữ đến ngày không nên dùng rau răm bởi nó gây rong kinh.
- Rau răm còn có khả năng gây giảm ham muốn, rối loạn cương dương với nam giới. Phụ nữ dễ bị mất kinh nguyệt, suy giảm chức năng sinh lý nếu lạm dụng ăn nhiều rau răm.
- Theo khuyến cáo từ trang tin Sức khoẻ & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, chúng ta chỉ nên ăn dưới 5g rau răm khi ăn với hai trái trứng vịt lộn.
Các thực phẩm đại kỵ khi dùng cùng lúc với trứng vịt lộn kèm rau răm
-
Sữa
Vì sữa có chứa lactose, trong khi trứng vịt lộn lại chứa nhiều protein có thể phân giải axit amin. Do vậy, khi dùng chung sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ được lactose và các chất dinh dưỡng. Điều này dẫn đến bị đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy.
-
Óc heo
Vì cả 2 loại đều chứa hàm lượng cholesterol cao. Nếu kết hợp chúng lại ăn cùng sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng đột ngột. Gây ảnh hưởng xấu đến các bệnh về tim mạch, máu mỡ, gan.
-
Tỏi
Sự kết hợp này sẽ tạo ra một loại độc tố gây hại cho cơ thể. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác loại độc này. Tuy nhiên, bạn cũng đừng bao giờ thử kết hợp chúng lại nhé!
-
Hồng, cam và các loại giàu vitamin C khác
Protein trong trứng vịt lộn sẽ tác dụng với axit tartaric có trong những loại trái cây này. Từ đó gây ra các cảm giác khó chịu, chướng bụng, đau bụng, ngộ độc và tiêu chảy.
Sẽ ra sao khi ăn phải thực phẩm đại kỵ với trứng vịt lộn kèm rau răm?
Khi ăn trứng vịt lộn với các loại thực phẩm đại kỵ kể ở trên sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt khác nhau. Không chỉ khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất, gây khó tiêu, có thể bị đau bụng, chướng bụng. Thậm chí, đối với những trường hợp nặng còn có thể gây tiêu chảy, viêm đường ruột, viêm dạ dày hoặc bị ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm: Bài thuốc trị tiêu chảy, đầy bụng bằng rau răm
Lời kết
Trứng vịt lộn rất tốt nhưng cần phải điều chỉnh tần suất ăn cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên ăn kèm với rau răm để cân bằng lại món ăn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ rộng rãi cho mọi người cùng biết nhé!
Xem thêm: Đậu hũ kẹp rau răm
Người viết: Minh Đạt