Ớt – người bạn của mâm cơm mọi nhà

Các giống ớt khác nhau (Ảnh - Madame Jeanette)

Đối với một số người, ăn cay là một thói quen chẳng thể bỏ, chén nước mắm thiếu chút ớt cũng kém hẳn vị ngon. Nhiều gia đình Việt Nam đã rất quen với loại gia vị này, và nhiều nhà luôn có mấy cây ớt ở vườn để ăn quanh năm. 

 

                                 Ởt Thái (Ảnh_Daniel Risacher)

Tên thực vật: Chili pepper chi Capsicum thuộc họ Cà (Solanaceae)

Tên thường gặp: ớt

Hình thái cây ớt

Cây ớt là loại cây lâu năm, ưa thời tiết nóng, nhưng không chịu được úng. Cây thân thảo, hóa gỗ ở phần gốc. Lá dạng hình thoi, hơi nhọn về phía ngọn lá, màu xanh đậm. Khi đã trưởng thành, cây cao khoảng 40 – 70cm, phân thành nhiều tán. 

             Ớt hiểm được sử dụng phổ biến trong các món ăn. (Ảnh: Sưu tầm) 

Ẩm thực cay 

Ớt được sử dụng rộng rãi trong các món ăn, tạo nên hương vị cay the trong canh chua hay vị cay nồng nàn trong các món lẩu…Ngày nay, loại ớt được dùng phổ biến trong chế biến các món ăn là ớt sừng trâu, ớt chuông, ớt hiểm,…

                         Vị cay của ớt là nhờ hợp chất capsaicin. (Ảnh_Sưu tầm) 

Điểu gì tạo nên vị cay của ớt?

Theo các nghiên cứu về ớt cho thấy, trong ớt có tới 69% hợp chất capsaicin. Chính hợp chất này kích thích vị giác, khiến lưỡi chúng ta cảm giác cay nóng.

Cấp độ cay 

Người ta cũng dựa vào độ cay của ớt để chia thành các nhóm:

  • Nhóm ớt ít cay (ớt ngọt)

Đại diện điển hình của nhóm này là ớt chuông. Ngoài ra, có một số loại ớt với tên rất đặc biệt như ớt hoa hồng, ớt khổng lồ,… Các loại ớt ở nhóm này không chỉ có hương vị cay ngọt, mà còn có màu sắc bắt mắt.

                      Những quả ớt có màu “đèn giao thông”. (Ảnh Sưu tầm)
  • Nhóm ớt cay

Có những đại diện rất quen thuộc trong gian bếp mọi nhà như ớt xiêm, ớt chỉ thiên, ớt thóc,… Thêm vào đó, các giống ớt cay khác như ớt tím, ớt đen, ớt trái tim, ớt xiêm trắng là các loại ớt kiểng rất được săn đón.

                   Ớt không chỉ cay cay mà còn đẹp. (Ảnh Sưu tầm)

Hoa ớt

Với đôi tay khéo léo, bạn có thể tạo ra những “đóa hoa” ớt đẹp hút hồn, trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, khi thao tác cắt tỉa, bạn nên mang găng tay để tránh bị cay nóng các đầu ngón tay.

                       Loài hoa lạ trên bàn tiệc. (Ảnh: Sưu tầm)

Tác dụng cho sức khỏe

Không chỉ là loại gia vị vừa kích thích vị giác lẫn thị giác, ớt còn là một liều thuốc tự nhiên. Như đã giới thiệu, trong ớt có lượng lớn capsaicin tạo nên vị cay kích thích sản sinh hormone endorphin. Hormone này tác động lên các thụ thể opioid trong não bộ giúp giảm cảm giác đau và tăng cảm giác hạnh phúc. Không chỉ thế, capsaicin còn có tác dụng tốt cho các bệnh như ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt và giảm được cơn đau xương khớp. 

                               Không phải ai cũng nên ăn ớt. (Ảnh: Sưu tầm)

Ai không nên ăn ớt 

Theo lời khuyên của các bác sĩ, những bệnh nhân mắc bệnh tim, bệnh não, cao huyết ápviêm loét dạ dày đều không nên ăn ớt. Vì chúng cay và nóng. Điều này khiến cho các vết thương ở dạ dày của bệnh nhân bị phỏng nặng. Các thai phụ cũng được khuyên không nên ăn ớt vì ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về cây ớt, để tìm hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc cây ớt xem bài CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM TỐT CÂY ỚT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ !

Hạ Uyên

Leave a Reply

error: Content is protected !!