NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LÁ MÙI, NGÒ, HÚNG

Lá mùi, ngò, húng

Lá mùi, ngò, húng là các loại thuộc rau thơm, hoặc còn được gọi là rau gia vị. Nó thường được dùng để ăn kèm hoặc tăng mùi vị món ăn cho mỗi bữa ăn. Cả ba loại này đều mang một hương vị riêng. Từ đó tạo nên thế giới rau gia vị phong phú, làm đặc sắc thêm nền ẩm thực Việt Nam. Vậy cách trồng và chăm sóc lá mùi, ngò, húng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây để hiểu thêm về nó nhé.

Lá mùi, ngò, húng
Lá mùi, ngò, húng

Thông tin bạn nên biết về lá, rau mùi:

Là mùi hay biết đến với tên rau mùi. Đây là loại cây thân thảo, thuộc họ Cần (Apiaceae), sống quanh năm. Xuất xứ từ các nước Tây Nam Á hoặc Châu Phi. 

Rau mùi cao từ 20 đến 60cm, thân mảnh, nhẵn ở phần trên phân nhánh. Lá mùi có cuống dài, lá chét hình tròn. Có khoảng tầm 1 đến 3 lá chét phía trên, xẻ thành 3 thùy. Các lá chét phía trên được phân chia thành những thùy sợi, nhỏ, nhọn, lá hợp tán từ 3 đến 5 gọng.

Lá mùi
Lá mùi

Một số tác dụng mang đến từ lá, rau mùi:

– Có tác dụng làm rau gia vị giúp tăng hương vị của món ăn;

– Rau mùi được dùng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa do thực tích;

– Hỗ trợ trong vấn đề cải thiện bệnh sởi cho trẻ em;

– Ở phụ nữ sau sinh, có thể dùng để cải thiện chứng khô sữa;

– Cải thiện được chứng thâm da, tàn nhang, nám;

– Hỗ trợ hiệu quả tối đa trong việc điều trị bệnh trĩ;

– Cải thiện được triệu chứng ợ hơi, buồn nôn.

Cách trồng và chăm sóc rau, lá mùi:

Bước 1 – Thời vụ: Trồng tốt nhất trong vụ Đông – Xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Bước 2 – Làm đất: 

– Đất cần phải cày bừa nhỏ, tơi xốp, không bị ngập úng;

– Cần xử lý đất bằng các loại thuốc trừ kiến, mọt, dế;

– Làm luống rộng 1,2 m, chiều cao khoảng 20 – 25 cm, chiều dài tùy vào diện tích đất.

Bước 3 – Gieo hạt:

– Ngâm hạt từ 12 – 14 giờ trong nước trước khi gieo;

– Trộn hạt với tro bếp nhằm mục đích gieo cho dễ, gieo hạt đều;

– Gieo xong nên phủ một lớp rơm hoặc lớp đất mỏng để giữ ấm, hạt nhanh nảy mầm.

Bước 4 – Bón phân.

Bước 5 – Chăm sóc:

– Tưới nước 1 lần mỗi sáng sớm;

– Nhổ những phần cỏ mọc quanh cây;

– Có thể cắt tỉa bớt để ăn dần trong trường hợp mọc dày.

Bước 6 – Thu hoạch: Khoảng 30 – 32 ngày có thể thu hoạch.

Thông tin bạn cần biết về lá, rau ngò:

Lá ngò được mọi người biết đến là rau ngò. Đây là một rau thơm gia vị khá quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Ở Việt Nam rau ngò chủ yếu dùng để ăn hoặc làm gia vị. Tuy nhiên trên thế giới, nó còn được trồng với quy mô làm tinh dầu nước hoa hay thuốc chữa bệnh. 

Cây rau ngò thường cao khoảng từ 30 đến 50 cm, thân nhẵn, phía trên phân nhánh. Lá ngò có cuống dài, từ 1 đến 3 lá chét, hơi tròn. Đồng thời xẻ thành 3 thùy, có khía răng to và tròn. Những lá ngò phía trên có lá chét chia thành những thùy sợi nhỏ, nhọn. 

Lá ngò
Lá ngò

Lợi ích từ lá, rau ngò mang đến cho người dân:

– Giảm được hàm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể;

– Cải thiện, tăng cường khả năng nhớ, ổn định được tinh thần;

– Phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, đậu mùa, hôi miệng, thiếu máu;

– Bảo vệ cho mắt, giúp mắt chúng ta sáng.

Cách trồng cũng như chăm sóc chung cho lá, rau ngò:

Bước 1: Chuẩn bị cây giống và đất trồng rau ngò;

Bước 2: Chăm sóc cũng như bón phân thường xuyên cho rau ngò;

Bước 3: Phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch.

Một số thông tin cần thiết về lá, rau húng:

Lá húng còn được biết với cái tên quen thuộc là rau húng quế (húng tây, húng quế tây,…). Nó là một trong những loại rau thơm phát triển tốt. Đồng thời xuất hiện nhiều nhất ở vùng nhiệt đới Trung Phi cho tới Đông Nam Á.

Cây rau húng quế có thể phát triển từ 30 – 35 cm. Lá húng có màu xanh đậm, hình dạng bầu dục tựa như quả trứng và nhọn về phía đầu. Đồng thời, lá có hình dáng dài từ 3 – 11cm.

Lá húng
Lá húng

Tác dụng đem đến từ lá, rau húng:

– Cải thiện, hỗ trợ chức năng cho hệ thần kinh;

– Hỗ trợ, cải thiện về lượng đường trong máu;

– Ức chế được khả năng phát triển của vi khuẩn sâu răng;

– Xua đuổi được các côn trùng, muỗi;

– Tăng thêm hương vị, màu sắc cho từng món ăn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc chung cho lá, rau húng:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng cho cây húng quế;

Bước 2: Ươm hạt, trồng cây húng quế từ hạt;

Bước 3: Chăm sóc cây húng quế. Bằng cách tưới nước hàng ngày vào sáng, chiều. Bón thêm phân cho cây húng quế thêm tốt tươi;

Bước 4: Thu hoạch thành quả.

Lời kết:

Tóm lại, lá mùi, ngò, húng là một trong những rau thơm, rau gia vị đặc trưng cho mỗi bữa ăn. Vì thế, chúng ta nên trồng, chăm sóc tại nhà để an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm được chi phí. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về vấn đề này, hãy liên hệ đến Plant.vn nhé. 

Leave a Reply

error: Content is protected !!