Nguyên lý hoạt động của chậu trồng cây tự tưới thông minh

Chậu trồng tự tưới thông minh tiết kiệm chi phí và không gian

Đam mê nuôi trồng cây cảnh và tạo thành một khu vườn hẳn không quá xa lạ. Sau những giờ làm việc căng thẳng thì chăm sóc và ngắm nhìn vườn cây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng bạn lại quá bận rộn và không thể chăm sóc khu vườn của mình mỗi ngày? Nếu bạn quên tưới cây 1-2 lần thôi cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của nó. Để tình trạng này không thể xảy ra thì lúc này bạn sẽ cần đến một trợ thủ đắc lực. Đó chính là chậu trồng cây tự tưới – một công nghệ chăm sóc cây giúp bạn. Vậy chậu trồng cây tự tưới này có nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng Plant.vn tìm hiểu nhé!

Ưu điểm của chậu trồng cây tự tưới thông minh

Chăm sóc cây với lượng dinh dưỡng đầy đủ 

Đầu tiên, mục đích chúng ta cần chậu trồng cây tự tưới là để cây phát triển tốt. Khi bạn quá bận mà không có thời chăm sóc cây đầy đủ thì cây sẽ chết. Với loại chậu này sẽ cung cấp cho cây đủ dinh dưỡng. Với nguyên lý tự chăm, cây sẽ luôn đảm bảo được lượng nước và ẩm cần thiết. Bạn chỉ cần tưới 2-3 lần mỗi tuần thì chậu vẫn giữ nước và duy trì sự sống cho cây. Và để bạn chuẩn bị lượng nước phù hợp thì chậu trồng cũng có thiết kế khoang thông minh. Lượng nước luôn được kiểm soát phù hợp để tránh rễ cây bị úng. Bên cạnh việc giữ nước thì chậu cũng giúp thoát khí để cây thở. Từ đó, cây có thể sinh trưởng bình thường cho dù bạn không thể thường xuyên chăm sóc. 

Chậu trồng tự tưới thông minh giúp tiết kiệm

Khi sử dụng chậu trồng tự tưới thông minh, bạn có thể tiết kiệm cho mình một số khoản. Đầu tiên là tiết kiệm được chi phí và không gian. Bạn sẽ không cần sử dụng các loại bình tưới vì trong chậu đã có hệ thống tự tưới. Và công nghệ tự tưới cũng cung cấp đủ lượng nước giúp bạn tiết kiệm nước. Nhờ vậy bạn tiết kiệm được một khoản tiền mua dụng cụ tưới tiêu và tiền nước. Bên cạnh đó còn tiết kiệm không gian khi các dụng cụ đã tích hợp thành một. Khu vườn lúc này sẽ gọn gàng và đẹp mắt hơn. 

 Chậu trồng tự tưới thông minh tiết kiệm chi phí và không gian

Chậu trồng tự tưới thông minh tiết kiệm chi phí và không gian

Tiếp đó, nó sẽ giúp tiết kiệm được thời gian chăm sóc cho khu vườn. Là người hay công tác thì bạn sẽ không cần tưới cây mỗi ngày, bón phân mỗi tuần nữa. Chỉ cần 1 lần bỏ nước và phân bón, chậu có thể cung cấp dinh dưỡng mỗi khi cây cần. Với hệ thống van thông minh tự mở – đóng khi cây cần, bạn có thể tạo nên một vườn rau sạch thủy canh tại nhà. Chính vì những ưu điểm trên mà công nghệ này được ưa chuộng trong những năm gần đây. Giúp những người bận rộn yên tâm khi đi vắng mà cây vẫn có thể phát triển tốt. 

Nguyên lý hoạt động của chậu trồng cây tự tưới thông minh

Chậu trồng cây tự tưới thông minh thường bao gồm 4 thành phần chính. Đó là khay đựng đất, đất trồng cây trộn sẵn, khoang chứa nước và hệ thống bấc. Nguyên lý hoạt động cơ bản là nhờ vào mao dẫn hoặc bấc hút nước. Khi cây cần nước, bấc này sẽ hút nước lên, duy trì độ ẩm phù hợp trong đất. Nguyên lý này còn được gọi là “Hoạt động của mao dẫn” hay “Hiện tượng bấc”. Cơ chế đơn giản là một miếng xốp hút nước từ bề mặt và giữ nước. Đây cũng là cách các loại cây có thể vượt qua trọng lực để hút nước từ rễ lên ngọn cây. Nguyên lý này xảy ra là do lực hút giữa các phân tử trong chất lỏng. Cùng đó là lực hút giữa chất lỏng và chất rắn với khoảng trống bên trong chậu.

 Nguyên lý hoạt động của chậu trồng cây tự tưới thông minh

Nguyên lý hoạt động của chậu trồng cây tự tưới thông minh

Nếu lực giữa chất lỏng và chất rắn lớn hơn lực dính bên trong. Khi không gian giữa các thành của vật liệu rắn đủ nhỏ, chất lỏng sẽ bị đẩy trong khoảng trống. Với chậu trồng cây tự tưới, bạn chỉ cần tưới cây từ trên xuống lúc đầu. Sau đó, cây sẽ từ từ đưa nước ra khỏi lá. Lúc này mao dẫn sẽ hút nước từ rễ cây để dự trữ và lọc nước. Tương tự thì rễ hấp thu nước từ đất cũng được lọc liên tục và cung cấp cho cây từ hệ thống bấc ở đáy. Hỗn hợp bầu này thích hợp để đất vẫn luôn ẩm nhưng không quá ướt để phát triển. 

Và trên đây là toàn bộ những điều cơ bản về chậu trồng cây tự tưới thông minh Plant.vn muốn chia sẻ đến bạn. Là một dụng cụ công nghệ cao, chậu tự tưới đã phát huy rất tốt công dụng của mình. Đặc biệt là đối với những người bận rộn hay những gia đình tự trồng rau sạch. Bạn sẽ không cần phải canh chừng lượng nước hay quan tâm việc thoát hơi của cây. Nếu bạn cũng đang là một người bận rộn thì nên tham khảo ngay dụng cụ này. Plant.vn không chỉ cung cấp các giống cây trồng chất lượng mà còn có chậu trồng cây tự tưới phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ với chung mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!