Ngon mê hồn với món ăn từ rau mùi tàu

Rau mùi tàu (ngò gai) là một loại rau gia vị rất phổ biến trong bữa ăn người dân Việt Nam. Các món ngon từ mùi tàu thì nhiều vô kể, có món bạn đã được thử qua, nhưng cũng có món chưa. Hãy để Plant.vn giúp bạn cách làm 2 món ăn ngon từ loại rau này để đa dạng hóa thực đơn hằng ngày của bạn nhé. Cùng thực hiện thôi nào!

Rau mùi tàu_Ảnh: Sưu tầm
Rau mùi tàu_Ảnh: Sưu tầm

Bún chả mùi tàu

Dùng lá mùi tàu để cuốn thịt làm chả, chắc hẳn bạn chưa ăn qua món ăn độc đáo này. Mùi tàu vốn đã có mùi thơm đặc trưng, nên khi ăn có một vị ngon rất riêng.

Nguyên liệu:

  • 200gr thịt nạc dăm xay
  • Lá mùi tàu lớn
  • Vài lá mùi tàu nhỏ
  • Nước mắm
  • Đường, bột nêm, tiêu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.

Lá ngò gai lớn thì để gói chả thịt. Lá nhỏ cắt nhuyễn.

Chuẩn bị nguyên liệu_Ảnh: Cookpad.com
Chuẩn bị nguyên liệu_Ảnh: Cookpad.com

Bước 2: Trộn chả thịt cùng mùi tàu

Sử dụng 4 lá ngò gai nhỏ thái nhuyễn trộn chung với thịt nạc dăm xay. Sau đó thêm vào 1 muỗng cafe nước mắm ngon, 1 muỗng cafe đường, 1 ít bột nêm và 1 chút tiêu xay. Sau khi trộn đều các hỗn hợp, bạn để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt thấm đều các gia vị.

Trộn thịt xay với mùi tàu_Ảnh: Cookpad.com
Trộn thịt xay với mùi tàu_Ảnh: Cookpad.com

Bước 3: Làm mùi tàu cuốn chả thịt

Lấy lá ngò gai to bọc từng viên thịt đã ướp, sau đó ấn dẹt.  Cuốn đến khi nào sử dụng hết hỗn hợp thịt.

Cuốn thịt vào lá_Ảnh: Cookpad
Cuốn thịt vào lá_Ảnh: Cookpad

Bước 4: Chiên chả thịt mùi tàu

Đặt 1 chảo dầu lên bếp, sử bụng đũa tre để thử độ nóng của dầu. Lúc đặt đũa vào thấy dầu đã sôi thì cho chả vào chiên. Trong lúc chiên nên canh cho 2 mặt chín vàng đều, sau đó vớt ra miếng giấy thấm dầu để tránh ướt dầu ở chả.

Chiên chả_Ảnh: Cookpad.com
Chiên chả_Ảnh: Cookpad.com

Bước 5: Bày ra đĩa

Chả chín dùng chung với bún kèn nước mắm chua ngọt hoặc dùng với cơm cũng rất ngon. Bạn cũng có thể mang xếp vào vỉ nướng và mang đi nướng  tùy theo ý thích.

Bún chả ngò gai_Ảnh: Cookpad.com
Bún chả ngò gai_Ảnh: Cookpad.com

Bò kho mùi tàu

Nguyên liệu

  • 200g thịt bò
  • Ngò gai
  • Cà rốt
  • Khoai tây
  • Hành tây
  • Giá
  • Gói gia vị ướp bò kho
  • Nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu_Ảnh: Cookpad.com
Chuẩn bị nguyên liệu_Ảnh: Cookpad.com

Bước 1: Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu

Thịt bò cắt thành miếng vừa ăn trộn chung với 1 gói gia vị bò kho và ướp 30 phút. Sả cây đập dập, cắt nhỏ hành tây, khoai tây, cà rốt rồi bỏ chung vào hỗn hợp bò đang ướp, trộn đều các nguyên liệu. Ngò gai cắt thành miếng tầm 1-2 cm.

Sơ chế nguyên liệu_Ảnh: Cookpad.com
Sơ chế nguyên liệu_Ảnh: Cookpad.com

Bước 2: Bắt đầu nấu bò kho

Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn, đổ tô bò đã ướp vào xào cho săn thịt lại. 

Xào qua bò kho_Ảnh: Cookpad.com
Xào qua bò kho_Ảnh: Cookpad.com

Sau khi thịt đã săn, cho 1 lít nước dừa vào nấu lửa vừa trong 30-45 phút cho bò mềm, cho tiếp cà rốt và khoai tây vào, nêm thêm nửa muỗng đường và tương rớt, nấu thêm 15’ rồi bắt chảo xuống.

Nấu bò kho_Ảnh: Cookpad.com
Nấu bò kho_Ảnh: Cookpad.com

Bước 3: Hoàn thành món ăn 

Lấy bò kho ra tô, thêm ngò gai đã thái lên trên mặt. Có thể ăn kèm thêm giá, hủ tiếu, bánh mì tùy sở thích 

Hoàn thành món bò kho_Ảnh: Cookpad.com
Hoàn thành món bò kho_Ảnh: Cookpad.com

Trên đây là 2 món ăn từ rau mùi tàu mà plant.vn đã chia sẻ cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công để tăng thêm hương vị trong bữa cơm gia đình nhé!

 

Người viết: Thái Hậu

Leave a Reply

error: Content is protected !!