Ngò rí – cây thuốc quý của gia đình

Ngò rí - cây thuốc quý của gia đình

Dân gian thường sử dụng ngò rí để hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa, thúc sởi đậu. Bằng cách dùng khoảng 50g quả ngò rí để giã nát, hòa thêm với ít nước và thoa lên người. Kết hợp với uống nước rau mùi khoảng 4 – 8 ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh, quả rau mùi có chứa khoảng 0,3 – 1,0% tinh dầu, 16 – 18% protein, 38% chất, xơ 13 – 20% chất béo. Trong đó, tinh dầu rau mùi có chứa lượng lớn Linalol, một ít geraniol, bocneol, limonen, tecpinen, phelandren, mycxen,…

1. Giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

      Ngò rí thần dược của mọi gia đình, nguồn_xuannong.vn

Nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy, khi sử dụng thực phẩm chiết xuất từ ngò rí có thể giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Khi tiêu thụ thực phẩm này, lượng cholesterol LDL có hại trên cơ thể chuột đã giảm xuống. Cholesterol LDL tăng cao chính là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

2. Hạ huyết áp

Ăn ngò rí thường xuyên giúp giảm cholesterol gây hại trong máu, điều này cũng góp phần làm giảm huyết áp. Ngoài ra, thực phẩm này còn hoạt động tương tự như một chất lợi tiểu. Nó giúp cơ thể nhanh chóng đào thải được lượng nước cũng như Natri dư thừa thông qua đường tiết niệu. Qua đó làm giảm huyết áp, giúp bệnh nhân bị cao huyết áp có thể kiểm soát tốt bệnh và ngăn ngừa được nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Ngò rí ngăn ngừa ung thư

                                          Nước ngò rí không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, nguồn_sưu tầm

Đây cũng chính là một trong những công dụng của ngò rí bạn không nên bỏ qua. Sở dĩ, loại rau gia vị này có thể giúp ngăn ngừa ung thư là nhờ chứa hàm lượng cao các hợp chất flavonoid, đặc biệt là myricetin và apigenin.

Những chất này đã được khoa học chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây biến đổi gen. Việc tăng cường sử dụng ngò rí trong thực đơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư da hay bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

4. Rau ngò rí hạ đường huyết

 Không những lá mà hạt ngò rí cũng rất tốt cho sức khỏe, nguồn_vove

Thành phần tinh dầu và chiết xuất từ hạt ngò rí có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu. Nó hoạt động bằng cách đẩy mạnh hoạt động của các enzyme làm nhiệm vụ loại bỏ đường ra khỏi máu. Điều này rất hữu ích cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Thử nghiệm chiết xuất hạt rau ngò rí trên chuột có đường huyết cao với liều lượng 20mg/kg, sau 6 giờ lượng đường trong máu đã giảm xuống 4 mmol / L và lượng insulin được giải phóng cũng tăng lên. Hiệu quả này tương đương với tác dụng của thuốc điều trị bệnh tiểu đường Glibenclamide.

5. Chống viêm, ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp

Ngò rí sở hữu hàm lượng vitamin Cbeta-carotene phong phú. Nó giúp tăng sức đề kháng, chống lại tình trạng viêm nhiễm bên trong cơ thể. Vì vậy mà ăn thực phẩm này có thể giúp phòng ngừa được bệnh viêm khớp dạng thấp, chống nhiễm trùng, sưng viêm do bị côn trùng cắn.

6. Bảo vệ thần kinh và não bộ, tăng cường trí nhớ

Ngò rí – bài thuốc dân gian hữu hiệu, nguồn_sưu tầm

Cũng nhờ đặc tính chống viêm, rau ngò rí có thể giúp ngăn chặn một số bệnh về não có liên quan đến viêm như bệnh đa xơ cứng, Parkinson hay Alzheimer. 

Thử nghiệm chiết xuất ngò rí trên chuột thí nghiệm đã được cho dùng thuốc gây ra các cơn động kinh, các nhà nghiên cứu nhận thấy bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương. Tác dụng này có được là nhờ các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong rau ngò rí.

7. Ngò rí giúp giảm lo âu, căng thẳng

                                                   Tinh dầu ngò rí giúp giảm căng thẳng, nguồn_sưu tầm

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rau mùi có tác dụng giảm lo âu, xoa dịu trạng thái căng thẳng ở thần kinh trung ương. Hiệu quả có được gần như thuốc an thần Diazepam.

8. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Rau ngò rí cung cấp nhiều vitamin Kcanxi cho cơ thể. Đây là những khoáng chất vô cùng quan trọng với sức khỏe của xương khớp. Chúng giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa nguy cơ bị gãy xương, loãng xương.

9. Tiêu đờm, giảm ho

   Ngò rí khô còn được xem như một loại trà, nguồn_sieuthitaigia.vn

Theo y học cổ truyền, rau ngò rí có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, sát khuẩn cổ họng. Nó giúp tống khứ đàm nhầy bám dính ở thành họng, làm đường thở thông thoáng hơn, qua đó giảm cảm giác khó chịu khi bị viêm họng và các bệnh lý ở đường hô hấp.

10. Phòng chống bệnh đậu mùa

Dùng rau mùi tươi ép lấy 1 muỗng nước cốt, đem pha chung với 1 thìa muối ăn. Uống mỗi ngày 1 lần liên tục trong 7 ngày để phòng ngừa bệnh đậu mùa.

                                                       Ngò rí trị điều trị bệnh đậu mùa, nguồn_sưu tầm

11. Lọc máu

Đây là công dụng của rau mùi không phải ai cũng biết. Nghiên cứu cho thấy, thành phần axit ascorbis trong rau mùi có thể giúp lọc bỏ tạp chất và các chất độc hại ra khỏi máu, đồng thời giảm cholesterol. Máu sạch thì cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nước cốt rau ngò rí được kết hợp chung với bột Chlorella làm thức uống đào thải một số kim loại nặng như chì, thủy ngân, nhôm ra khỏi cơ thể.

12. Ngò rí chữa bệnh đậu sởi không mọc

                                                             Quả rau mùi cũng là một bài thuốc, nguồn_iStock

Quả ngò rí có tác dụng hạ sốt, làm nhanh mọc đậu sởi. Để sử dụng, lấy 80g quả ngò rí nghiền thành bột mịn, đem nấu chung với 100ml nước và 100ml rượu trong 10 phút. Trong quá trình nấu cần đậy kín nắp. Cuối cùng, lọc lấy nước phun đều khắp cơ thể (trừ phần mặt).

Kim Toàn

Xem thêm: Những bí quyết bảo quản ngò rí tươi xanh

Leave a Reply

error: Content is protected !!