Nên trồng cây gì vào mùa thu

Rau xà lách
Khi mùa hè qua đi, bạn đừng nghĩ rằng mùa trồng cây đã kết thúc. Ngay cả ở giữa mùa thu, bạn vẫn có thể trồng được cây, để sang xuân bạn có thêm nhiều hoa lá.
 Và bạn có biết, từ đầu mùa thu đến hầu hết tháng 11 là một trong những thời điểm tốt nhất trong năm để trồng các loại củ nở vào mùa xuân, các loại rau và hoa, cũng như nhiều loại cây, cây bụi và cây lâu năm.
Hãy cùng Shop cây online Plant tìm hiểu xem nên trồng cây gì vào mùa thu, và trồng khi nào nhé.

Tại sao nên trồng cây vào mùa thu?

 • Đất còn ấm sẽ thúc đẩy sự phát triển tốt của rễ.
 • Thời tiết mát mẻ giúp giảm bớt áp lực về nhiệt độ đối với cây trồng
 • Mưa gia tăng giúp cây thiết lập hệ thống rễ khỏe hơn trước mùa đông.
 • Nhiều loại sâu bệnh gây hại cho các khu vườn vào mùa xuân và mùa hè không phải là mối đe dọa lớn vào mùa thu.
 • Ngoài ra, “Chúng ta càng hoàn thành nhiều công việc vào mùa thu, thì mùa xuân tới sẽ ít có những thứ bận rộn hơn trong vườn”, Nancy Ondra và Stephanie Cohen nói trong cuốn sách của họ Fallscaping: Kéo dài mùa làm vườn của bạn vào mùa thu. , di chuyển những thứ không đúng chỗ và gắn thêm những bóng đèn để làm sáng khu vườn của chúng ta vào năm tới. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tích trữ các cây mới khi bạn giải phóng mặt bằng, phân chia các khóm mọc um tùm, giâm cành và gieo hạt. “
Nếu trước đây bạn không mấy thành công với việc trồng cây vào mùa thu, thì có thể bạn đang chọn sai cây trồng hoặc không đưa chúng xuống đất sớm trước ngày gió lạnh đầu tiên điển hình của khu vực bạn.
Và, một lần nữa bạn phân vân: nên trồng cây gì vào mùa thu? Dưới đây là một số loại cây tuyệt vời để trồng trong khu vườn mùa thu của bạn, cùng với các mẹo về thời điểm và cách trồng chúng để có kết quả tốt nhất.

Các loại cây trồng từ củ, ra hoa vào mua xuân

Trồng cây gì:

Hoa loa kèn
Thu sang đầu đông (tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống) là thời gian cao điểm để trồng các loại củ nở hoa vào mùa xuân, bao gồm Hoa loa kèn, hoa ly, hoa tulip, hoa thủy tiên vàng, lan dạ hương, Hồng tú cầu (alliums) và Tóc tiên (crocuses). Điều quan trọng là phải đặt chúng xuống đất ngay bây giờ vì chúng cần một giấc ngủ dài trong mùa đông để chuẩn bị sẵn sàng cho bữa tiệc sắp ra mắt vào mùa xuân.
Bắt đầu từ cuối mùa hè, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại củ nở vào mùa xuân trong danh mục vườn và trung tâm vườn địa phương. Nhưng đừng giới hạn bản thân trong những loại phổ biến nhất. Mở rộng danh mục cây trồng trong vườn của bạn bằng cách thử thứ gì đó mạo hiểm hơn, như hoa lay ơn, hoa Freesia laxa..

Khi nào trồng:

Hãy trồng về đêm, khi nhiệt độ trong lòng đất thật mát (phù hợp nhất là khi chúng dưới 10 độ C. Bạn cần đảm bảo khoảng thời gian từ khi gieo củ đến khi những ngày đông giá rét tối thiểu là 6 tuần, đủ thời gian để rễ mọc và cứng cáp. Thường là nên trồng vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 11.
Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa gieo củ vào cuối thu, đầu đông, hãy tiếp tục và trồng chúng ngay khi có thời tiết mát mẻ. Để củ trên mặt đất quá lâu sẽ khiến củ bị héo và khô. Một lựa chọn khác là trồng các loại cây có củ nở hoa trong chậu và cho giữ cho chúng vượt qua mùa đông giá rét trong nhà kính hoặc nơi có mái che ngoài trời, phủ một lớp mùn vài cm.

Mẹo trồng cây:

 • Khi mua củ về trồng, hãy mua nhiều loại có khoảng thời gian ra hoa để bạn có thể thưởng thức hoa nở từ đầu đến cuối mùa xuân.
 • Chôn các củ có đầu nhọn đến độ sâu gấp ba lần đường kính của chúng (đối với hầu hết các củ hoa tulip và hoa thủy tiên, khoảng 15 đến 20 cm).
 • Để có tác động lớn nhất, hãy trồng chúng thành từng cụm từ năm cây trở lên, thay vì cắm một củ duy nhất xuống đất.
 • Khi xuân qua, hoa tàn, hãy mang những chậu này đặt ở nơi có nhiều bóng mát.

Những cây thường niên trồng vào mùa thu.

Trồng cây gì:

Hoa phăng xê
hình ảnh hoa păng xê
Khi mùa thu đến, những khu vườn khô héo vì nắng nóng của chúng ta cần được truyền sắc màu mới. Một số loài hoa nở rộ vào mùa thu sẽ có thể làm cho vườn của bạn trở nên sinh động. Những loại cây này chịu được thời tiết giá lạnh hay khô hanh.
Hoa Phăng xê, hay còn gọi là hoa bướm (Violas) và những người anh em họ pansy của chúng là một trong những loài cứng nhất và sặc sỡ nhất trong số những cây hàng năm của mùa thu.
Những loài khác có thể chống lạnh bao gồm Hoa ngàn sao (alyssum – Hoa ngàn sao, tên khoa học Alyssum một chi thực vật có hoa trong họ Cải), hoa mõm sói (snap dragon), hoa cúc châu phi (osteospermum), hoa cẩm chướng (dianthus), cúc lobelia và hoa ngô đồng.
Mặc dù hoa cúc thực sự là cây lâu năm và được trồng tốt nhất vào mùa xuân, nhưng chúng thường được coi là hoa hàng năm vào mùa thu ở vùng khí hậu phía bắc và có rất nhiều màu sắc bổ sung cho bảng màu của mùa thu.
Các loài hoa trên không phải là lựa chọn duy nhất để làm khu vườn của bạn sinh động hơn. Bạn có thể trồng một số loại cải, bắc bạn từng nghe cụm từ “Mùa hoa cải”. Hãy trồng thật nhiều cải vào mùa thu, khi già đi, chúng sẽ có hoa rất đẹp.

Khi nào trồng:

Hãy trồng những loại hoa này ngay khi trời trở mát. Những loại hoa này hầu hết có thể phát triển tốt từ việc gieo hạt. Tuy nhiên, thời gian gieo hạt tốt nhất là vào cuối mùa hè.

Mẹo trồng:

 • Để giữ mùa hoa lâu hơn, hãy luôn cắt tỉa những cành hoa đã nở
 • Ở những nơi có mùa đông ôn hòa, những cây Phăng xê (pansie) trồng vào mùa thu thường sẽ sống sót và phát triển trở lại vào mùa xuân nếu được bảo vệ bởi một lớp mùn phủ gốc.
 • Các cây mẹ cũng có thể sống lại vào mùa xuân năm sau nếu bạn trồng chúng trực tiếp xuống đất và phủ một lớp mùn lên chúng.

Các loại rau trồng vào mùa thu

Trồng cây gì:

Mùa hoa thì là
Bạn có thể thu hoạch ngay mùa thu bằng cách bắt đầu với các cây phát triển nhanh từ hạt giống hoặc bằng cách mua cây giống tại các cửa hàng hoặc vườn ươm.
Mùa thu là thời điểm tuyệt vời để trồng một số loại rau như rau cải bó xôi (bina), rau diếp, rau xà lách, cải bẹ xanh vì chúng cần đất mát hơn để hạt nảy mầm và chúng trưởng thành nhanh chóng.
Các loại rau củ phát triển nhanh như củ cải, củ cải đường cũng phát triển mạnh trong điều kiện mát mẻ và mất ít hơn hai tháng để trưởng thành. Mùa thu cũng là thời điểm thích hợp để trồng bộ hành, tỏi để thu hoạch vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè năm sau.
Bạn cũng có thể chọn trồng các loại cây gia vị đặc trưng vào mùa thu như các loại rau mùi, rau thì là…

Khi nào trồng:

Để xác định thời gian tối ưu cho việc gieo hạt, bạn sẽ cần thực hiện một số phép toán. Kiểm tra mặt sau của gói hạt giống để biết “thời gian thu hoạch” và  tính ngày gieo hạt, tuy nhiên, hãy cộng thêm 1-2 tuần nếu trong khoảng thời gian phát triển có những đợt giá rét của mùa đông, do trong mùa đông, thời gian ban ngày ngắn hơn, và trời lạnh sẽ làm cây chậm phát triển hơn.
Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên chọn các loại cây trồng trong thời tiết mát mẻ có thời gian trưởng thành trong 70 ngày hoặc sớm hơn, trừ khi bạn sống ở vùng có mùa đông ôn hòa.

Mẹo trồng cây:

 • Nếu gieo hạt ở khu vực mà bạn mới thu hoạch cây mùa hè, chỉ cần xới nhẹ để làm tơi lớp đất mặt và trộn một chút phân trộn hoặc chất hữu cơ khác để giúp giữ ẩm.
 • Bạn cũng có thể trồng trên chậu các loại rau diếp, rau cải bó xôi, cải xoăn, cải bẹ, củ cải và cà rốt..
 • Bạn nên gieo hạt, vì hầu hết các loại hạt gieo vào mùa thu rất dễ nảy mầm và thời gian thu hoạch cũng không quá dài.

Cây bụi, cây lâu năm.

Trồng cây gì:

Trồng cây vào mùa thu, cây bụi và cây lâu năm mang lại một số lợi thế so với trồng vào mùa xuân. Nhiệt độ lạnh hơn sẽ dễ dàng hơn đối với cây trồng, do đó, chúng ít bị stress, đặc biệt là ở những vùng khí hậu ấm.
Khi nhiệt độ không khí trở nên mát hơn đất, sự phát triển trên ngọn mới chậm lại, cho phép cây tập trung năng lượng vào sự phát triển của rễ trong đất vẫn còn ấm. Độ ẩm từ những cơn mưa mùa thu cũng giúp cây cối và cây bụi thiết lập hệ thống rễ mạnh mẽ.
Hầu hết các cây bụi rụng lá có thể được trồng thành công vào mùa thu. Các loại cây lá lớn nở hoa vào mùa xuân, chẳng hạn như đỗ quyên cũng thích trồng vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân.

Khi nào trồng:

Đối với cây bụi và cây lâu năm, hãy trồng trước khi thời tiết lạnh buốt ít nhất từ 4-6 tuần để đảm bảo bộ rễ hình thành trước đó. Nếu bạn trồng chúng quá muộn, giả sử ở tháng 11, 12, khi đó cây sẽ kém phát triển.
Tách cây lâu năm. Ngoài việc trồng cây bụi và trồng mới câu lâu năm, mùa thu là thời điểm tốt nhất để phân tách hoặc di chuyển những cây lâu năm cần nhiều không gian phát triển hơn, đặc biệt là những cây nở hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè, chẳng hạn như cây hoa hiên (daylity), cây diên vĩ, mẫu đơn.
Chia và di chuyển cây lâu năm ít nhất vài tuần trước khi thời tiết lạnh bắt đầu.

Mẹo trồng cây:

 • Hầu hết cây bụi và cây lâu năm được trồng vào mùa thu không còn phát triển ngọn mới nữa. Tập trung vào việc cung cấp các điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của rễ bằng cách tưới nước đầy đủ cho đến khi thời tiết lạnh giá ùa về.
 • Che phủ các luống vườn bằng một vài cm lớp mùn hữu cơ, chẳng hạn như vỏ thông hoặc lá vụn, để giữ cho đất ấm hơn, hạn chế bay hơi nước cũng như giảm ảnh hưởng của thời tiết mùa đông.

Leave a Reply

error: Content is protected !!