Trong các món ăn thường ngày, để tăng được hương vị thơm ngon thì bạn phải thêm gia vị. Các loại gia vị này không chỉ là muối hay đường mà đó là các loại rau gia vị và thảo mộc. Loại gia vị thiên nhiên này được sử dụng từ thời xa xưa bởi vị thơm ngon của nó. Vì nó không chỉ giúp món ăn ngon miệng hơn mà còn đem lại nhiều sức khỏe đến bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mùi vị và đặc trưng từng loại. Nên hôm nay Plant.vn sẽ mách bạn một số loại rau gia vị và thảo mộc không thể thiếu cho mỗi bữa ăn.
Húng tây (Basil)
Húng tây là một loại thảo mộc có mùi thơm, rất phổ biến trong các công thức nấu ăn. Loại này thuộc hệ bạc hà và có mùi như hoa hồi, vị cay the rồi ngọt hậu. Hiện tại có hơn 60 loại húng khác nhau và đều mang hương vị rất đặc trưng. Húng là một trong số loại rau gia vị và thảo mộc không thể thiếu cho mỗi bữa ăn của chúng ta.
Công dụng
Húng tây có nhiều loại Vitamin A, C, K,… và các khoáng chất vốn tốt cho cơ thể. Các chất này sẽ giúp cơ thể không bị đông máu và ngăn ngừa cholesterol không bị oxy hóa. Ngăn ngừa được xơ vữa động mạch, bệnh đau tim và đột quỵ.
Cách chế biến
Húng tây là một sự kết hợp hoàn hảo với cà chua trong các món như là salad, pizza.. soup.
Cách bảo quản
Cắm húng tây vào hộp chứa nước rồi đặt vào tủ lạnh. Phủ lên với một lớp nilon, tránh hơi lạnh từ tủ lạnh làm mất nước.
Bạc hà (Mint)
Bạc hà thuộc cây thân thảo, thân thường có màu xanh hoặc tím tỏa hương thơm cay cay. Theo Đông y, bạc hà có tính mát, không chứa độc, dùng để chữa trị cảm, nhức đầu, sổ mũi, nôn mửa không tiêu. Khi ăn sẽ kích thích tiêu hóa từ đó hạn chế kén ăn.
Công dụng
Bạc hà luôn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe con người như giảm cân, làm đẹp. Do có chứa khá nhiều chất như canxi, kali, vitamin B, giúp cải thiện hệ miễn dịch con người. Không chỉ vậy, chất rosmarinic acid còn có thể điều trị bệnh hen suyễn và dị ứng.
Cách chế biến
Bạc hà thường được dùng để trang trí cho các món ăn hoặc để tăng hương vị cho thức uống.
Cách bảo quản
Bảo quản lạnh bằng cách cắm bạc hà vào nước và phủ nilon lên trên, tương tự như húng quế.
Lá nguyệt quế (Bay leaf)
Lá nguyệt quế có nguồn gốc từ các nước cổ đại như Hy Lạp hay La Mã và sinh sông mạnh ở vùng Địa Trung Loại gia vị này mang biểu tượng của sự quyền lực và nổi tiếng. Ngày xưa dùng để kết thành vòng tôn vinh các vị anh hùng dũng cảm.
Công dụng
Lá nguyệt quế rất giàu vitamin C nên có thể chống oxi hoá cực tốt. Và vitamin A giúp bạn có làn da khoẻ mạnh. Cơ thể bạn sẽ khỏe hơn nhờ vào các chất axit pantothenic, niacin, riboflavin và pyridoxine có trong nó. Vì nó có thể kích thích tiêu hóa nên thường được sử dụng để thêm vào món ăn. Một số lá nguyệt quế chính là loại rau gia vị và thảo mộc không thể thiếu cho mỗi bữa ăn.
Cách chế biến
Thường được chế biến thành các món nước như soup và món hầm.
Cách bảo quản
Cho lá vào bọc kín và để vào nơi khô thoáng, mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Hương thảo (Rosemary)
Cây hương thảo là một loại cây khá quen thuộc trong danh sách rau gia vị và thảo mộc. Hương thảo có thân cứng cáp hơn bạc hà, có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt. Với vị hơi đắng và mùi thơm đặc biệt, hương thảo là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn ngon.
Công dụng
Cây hương thảo được sử dụng cho cả trong nấu ăn và y học. Được biết đến với khả năng kích thích tâm trí, tăng cường trí nhớ và cải thiện sự tập trung. Khi tươi, hương thảo mang đến nguồn Vitamin và các khoáng chất dồi dào. Chính vì điều này mà hương thảo là một trong những dược liệu điều trị được ung thư. Ngoài ra, có thể kích thích tuần hoàn máu và giảm đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh. Tinh dầu từ hương thảo có thể sử dụng trong massage làm giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng và thư giãn cơ bắp
Cách chế biến
Hương thảo thường được dùng trong các món rô ti, nướng và món hầm. Hương thơm thích hợp để tẩm ướp với nhiều loại thịt, đặc biệt là thịt cừu. Loại thảo mộc này cũng có thể được dùng trong các món rau như cà chua.
Cách bảo quản
Đặt vào hộp có lót giấy ăn và lót thêm một lớp giấy nữa lên trên trước khi đóng kín nắp lại và để trong tủ lạnh.
Cỏ xạ hương (Thyme)
Cũng thuộc họ bạc hà, cỏ xạ hương có lá nhỏ, mùi thơm nhẹ pha chút ngọt và được sử dụng thường xuyên trong ẩm thực Địa Trung Hải, ẩm thực Ý và Provencal của Pháp. Tại Việt Nam, cỏ xạ hương là loại thảo mộc được trồng nhiều ở Đà Lạt và Sapa.
Công dụng
Các chất thymol và carvacrol có trong Thyme giúp tăng cường khả năng nhiễm dịch của đường hô hấp. Và giúp làm giảm mạnh các triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp, kháng khuẩn, chống viêm phế quản ở trẻ em.
Cách chế biến
Để cỏ xạ hương cho ra mùi thơm thì cần thời gian khá lâu. Chính vì vậy nó được dùng trong món nướng và món hầm. Ăn kèm là cà rốt, khoai tây, cà chua, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, hành tây,…
Cách bảo quản
Tương tự như hương thảo, bạn chỉ cần lót giấy ăn vào một chiếc hộp rồi để trong tủ lạnh.
Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)
Nhụy hoa nghệ tây được biết là một trong số những loại rau gia vị và thảo mộc đắt đỏ nhất trên thế giới. Mùi hương của cây là sự pha trộn của hương mật ong và chút vị đắng nhẹ. Và Saffron không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của phái đẹp.
Công dụng
Loại gia vị này chứa rất nhiều vitamin A, được sử dụng khá phổ biến cho việc làm đẹp. Nó giúp giảm tốc độ lão hóa và tăng cường sự đàn hồi, mềm mại của da. Nghệ tây ngăn chặn ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.
Cách chế biến
Nhụy hoa nghệ tây thường được dùng khi nấu các món hải sản, tạo mùi thơm đặc trưng. Món ăn sẽ có màu vàng ruộm. Hoặc có thể pha cùng nước uống mỗi ngày.
Cách bảo quản
Cất trong túi kín và để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng.
Rau Kinh giới (Oregano)
Cuối cùng là lá kinh giới, loại thảo mộc thuộc nhánh cây bạc bà. Kích thước của lá cây oregano rất nhỏ và màu xanh đậm với mùi hương hăng và hương vị mạnh mẽ. Không chỉ là một gia vị thảo mộc đi kèm món ăn, Oregano còn mang đến những công hiệu tuyệt vời cho sức khỏe.
Công dụng
Hợp chất Rosmarinic Acid có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa. Tinh dầu kinh giới có tính chất kháng khuẩn và đã được sử dụng để kéo dài tuổi thọ của các thực phẩm khác. Nó còn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của con người và tránh nhiễm trùng. Trong y học cổ truyền của người Ý, kinh giới điều trị cảm lạnh, các vấn đề về dạ dày và khó tiêu.
Cách chế biến
Oregano phổ biến trong pizza và ăn kèm cùng một số loại bánh mặn ở Ý hay Tây Ban Nha. Loại thảo mộc này cũng được dùng để đi kèm với các món có sốt cà chua
Cách bảo quản
Tương tự như hương thảo, bảo quản trong hộp và kín trong tủ lạnh.
Khi chế biến món ăn, nguyên liệu thôi là chưa đủ, bạn cần thêm gia vị để món ăn hoàn thiện hơn. Trong đó, gia vị từ rau và thảo mộc không chỉ giúp món ăn tăng vị mà còn mang lại những giá trị tốt cho sức khỏe. Những món ăn có trang trí thảo mộc đều trở nên ngon mắt hơn. Hy vọng, qua một số loại rau gia vị và thảo mộc không thể thiếu cho mỗi bữa ăn này. Bạn có thể áp dụng được từng loại cho những món khác nhau.
Để tìm hiểu nhiều hơn, mời bạn tham khảo list các loại cây gia vị nên trồng