Mẹo chăm sóc cây xương rồng trong nhà khỏe mạnh

Mẹo chăm sóc cây xương rồng trong nhà khỏe mạnh

Cây xương rồng rất dai. Trồng cây như một thú vui và bạn cũng có thể sưu tầm cây xương rồng được. Cây phát triển mạnh trong nhà, là một chiếc máy lọc không khí của gia đình bạn.

Cây xương rồng là một trong số những loại cây trồng trong nhà tốt nhất cho người mới bắt đầu vì chúng rất khỏe. Chỉ cần làm theo một số hướng dẫn chăm sóc đơn giản, bạn có thể dễ dàng duy trì toàn bộ khu vườn xương rồng trong nhà. Khi đã nắm vững những kiến ​​thức cơ bản, bạn cũng có thể trồng các loài xương rồng mới nhờ cành giâm của những cây xanh tốt trong vườn nhà mình.

Đọc hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về chăm sóc cây xương rồng và khám phá lý do tại sao lại có những cây trồng trong nhà tuyệt vời như vậy.

Những loại cây xương rồng nào thích hợp để trồng trong nhà?

Khá nhiều loại cây xương rồng có thể phát triển mạnh trong nhà với điều kiện thích hợp! Điều quan trọng là chọn loài xương rồng dựa vào nơi bạn muốn đặt chúng và lượng ánh sáng mặt trời có sẵn.

Các loài xương rồng đầy màu sắc yêu cầu lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp cao và không dễ trồng trong nhà. Cùng với đó, loài xương rồng xanh cũng rất khó trồng trong nhà.

Mẹo về vị trí trồng cây xương rồng

Cây xương rồng trong tự nhiên cần tới 6 giờ ánh sáng mặt trời gián tiếp mỗi ngày. Nên trồng cây càng gần cửa sổ càng tốt. Nếu không thể đặt trực tiếp cạnh cửa sổ, bạn nên chọn loại cây xương rồng phát triển tốt trong bóng râm và điều kiện ánh sáng yếu.

Ví dụ: Sansevieria (cây rắn) có thể phát triển dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp, trong khi lô hội nhím (cây nhím nha đam) sẽ chỉ phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hãy lên kế hoạch lựa chọn cây trồng xung quanh nơi bạn định đặt chúng trong nhà hoặc văn phòng!

Đặt chậu cây cạnh cửa sổ đón nắng

Cách tưới cây xương rồng để cây không chết đuối bởi tình yêu của bạn

Cây xương rồng là một số loài thực vật sống dai nhất. Chúng quen với điều kiện khô hạn vì chúng có nguồn gốc từ môi trường khô hạn. Cách chắc chắn nhất giết chết cây nhà bạn là dùng quá nhiều nước tưới đẫm nó. Những người quá yêu cây thường phạm phải lỗi này. Bỏ thói quen này ngay bạn nhé!

Cây xương rồng thích ngâm rễ và sau đó đất xung quanh sẽ nhanh khô. Không có phun sương hoặc đá viên ở đây – rễ cây cần được tưới nước chắc chắn nhưng không thường xuyên.

Tuy nhiên, vì đất cần phải khô nhanh chóng, sau đây là một số lưu ý quan trọng:

– Chậu của bạn phải có một khả năng thoát nước tốt.

– Hỗn hợp bầu của bạn nên có kích thước hạt lớn, có hệ thống thông gió để nhanh khô.

Bạn nên tưới bao lâu một lần?

Không quá một lần một tuần! Tạo thói quen tưới nước cho cây xương rồng của bạn vào cùng một ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, có một số lưu ý cần ghi nhớ ở đây:

– Trong môi trường ẩm ướt hơn, bạn có thể chỉ cần tưới cách tuần hoặc lâu hơn.

– Những loại cây xương rồng có lá dày hơn thường cần ít tưới nước hơn những loại cây có lá mỏng hơn.

Mỗi loại cây xương rồng đều khác nhau và bạn nên đọc hướng dẫn cụ thể cho từng loại cây để biết mẹo tưới nước sao cho phù hợp. Hãy tưới nước cho cây đầy đủ, đừng tưới nước cho cây quá nhiều – quy tắc khó nhất và nhanh nhất trong việc chăm sóc cây xương trồng trong nhà.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn chỉ những người thợ làm vườn lành nghề mới biết. Đó là tạo thói quen xoay tròn cây xương rồng của bạn mỗi khi bạn tưới nước để toàn bộ cây hấp thụ để đủ ánh sáng mặt trời.

Vậy những loài xương rồng trong hồ cạn thì sao?

Hồ cạn thường không phải môi trường sống lý tưởng cho các loài xương rồng vì chúng không có hệ thống thoát nước và luồng không khí tràn qua cây bị hạn chế. Điều đó đang được nói, bạn có thể giữ cho các loài xương rồng non còn sống trong các hồ cạn bằng cách sau: Sử dụng hỗn hợp bầu thông thoáng và giảm chế độ tưới cho cây. Những loài xương rồng này cuối cùng sẽ phải thay chậu để giữ cho chúng sống khi chúng lớn lên.

Các bước thay chậu mọng nước

Các loại cây xương rồng thường khá cứng cáp, chắc chắn và việc thay chậu cũng khá đơn giản. Hãy xử lý cây một cách thận trọng và đeo găng tay nếu bạn đang làm việc với các loại cây xương rồng có kim! Như đã đề cập ở trên, chậu của bạn phải có hệ thống thoát nước đầy đủ để giúp đất trồng cây nhanh khô:

1. Đổ đầy ¾ chậu mới của bạn bằng hỗn hợp bầu cây xương rồng

2. Lấy cây của bạn ra khỏi chậu và nhẹ nhàng loại bỏ tất cả đất bám lại trên rễ

3. Đào một lỗ nhỏ trong chậu mới và đặt cây xương rồng vào. Lấp đất vào giữa các rễ, sau đó phủ hoàn toàn rễ cho đến khi cây được cố định, chắc chắn.

Sau khi thay chậu, bạn chỉ nên tưới cây xương rồng nếu cây không được tưới gần đây. Nếu không, hãy đợi cho đến lượt tưới nước tiếp theo dựa vào chu kì lâu nay của bạn.

Những chậu cây xương rồng dễ thương

Mẹo chăm sóc cây xương rồng trong nhà vào mùa đông

Vào mùa lạnh, những cây xương rồng thường trở nên không hoạt động. Tốt nhất bạn hãy yên tâm và ít để ý đến cây trong những tháng này. Đó là chìa khóa để giữ ấm cho các loài xương rồng của bạn (không lạnh hơn 12 độ C) và tối đa hóa lượng ánh sáng mà chúng nhận được.

Vì cây không phát triển tốt vào thời điểm này, bạn có thể đợi đến một tháng tưới cây một lần. Để ý xem lá, nếu chúng bắt đầu rũ xuống hoặc xuất hiện các vết lõm tức là cây cần nước.

Cách nhân giống cây xương rồng

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của việc trồng cây xương rồng là cách chúng nhân giống. Không có gì thú vị hơn việc lấy một nhánh của một cây khỏe mạnh và xem nó biến thành những cây con mới!

Tùy thuộc vào loài, việc nhân giống cây xương rồng dựa vào việc cắt bỏ một chiếc lá hoặc cắt một phần cây mẹ của bạn.

Một số mẹo chung:

– Khi ngắt bỏ một chiếc lá, nhẹ nhàng xoắn cho đến khi nó hoàn toàn ra khỏi cuống.

– Khi cắt, nhớ dùng kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa. Bạn sẽ cắt bỏ một nhánh hoặc một phần ngọn của cây mẹ.

Sau đó, vết cắt cần 2-3 ngày để khô và “đóng vảy” trước khi trồng. Các loài xương rồng khác nhau có các phương pháp nhân giống khác nhau. Vì vậy điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn cụ thể cho cây của bạn trước khi cố gắng nhân giống!

Những vấn đề thường gặp và cách xử lý khi trồng cây xương rồng

Dưới đây là một số mẹo về cách phục hồi các loài xương rồng của bạn khi chúng trông không đẹp nhất:

Một số lá xương rồng của tôi đang teo tóp lại. Nó có chết không?

Nếu các lá phía trên bị héo hoặc khô, thì cây của bạn có khả năng bị thiếu nước. Điều chỉnh lại chế độ tưới phù hợp, tưới thường xuyên hơn và cây sẽ nhanh chóng xanh tươi trở lại. Nếu những lá phía dưới đang héo thì điều này là hoàn toàn bình thường! Các cây xương rồng thường xuyên rụng bớt các lá phía dưới để giúp thúc đẩy sự phát triển mới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những chiếc lá mọng nước của tôi bị vàng và sũng nước?

Đây là một triệu chứng của việc cây bị ngập úng. Nếu bạn đã tưới nước hàng tuần và nhận thấy điều này, hãy thử giảm xuống hai tuần một lần.

Để tăng cơ hội sống sót của cây, hãy cắt bỏ những lá và thân cây bị ảnh hưởng. Ngay cả khi cây mẹ đã không còn, bạn vẫn có thể nhân giống cây bằng một số cành giâm của nó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu lá mọng nước của tôi chuyển sang màu nâu?

Đây thường là dấu hiệu cho thấy cây xương rồng đang nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là những loài vốn ưa ánh sáng nhẹ, gián tiếp. Loại bỏ những chiếc lá bị hư hỏng và thử đặt cây xương rồng của bạn cách xa cửa sổ hoặc những nơi đón nắng lâu, mạnh.

Nâng cấp vườn cây xương rồng của bạn với những loài cây sau

Cây lô hội - Cây trường sinh - Cây Ponytail Palm
Cây lô hội – Cây trường sinh – Cây Ponytail Palm

Lô hội nhím – Cây nhím nha đam (Hedgehog Aloe)

Cây lô hội nhím không chỉ đặc biệt ở vẻ ngoài mà những chiếc lá màu xanh lam của nó còn là một chuyên gia lọc không khí cho căn nhà và văn phòng của bạn. Cây cũng nổi tiếng sống dai, là một loại cây mọng nước tuyệt vời cho những người mới bắt đầu làm vườn trong nhà.

Cây Peperomia Ginny

Là loại cây xương rồng dễ chăm sóc, Peperomia Ginny có lá màu xanh lục nhạt viền màu vàng và hồng. Peperomia Ginny có khả năng thích nghi cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng. Khi thưởng thành cây cũng vô cùng nhỏ gọn.

Cây đuôi ngựa (Ponytail Palm)

Ponytail Palm không phải là cọ hay cây – nó thực sự là một thành viên của họ Thùa (Agave), có nguồn gốc từ sa mạc phía Đông Nam Mexico. Cây sẽ hoàn toàn tươi tốt khi được tưới vài tuần một lần và hấp thụ đủ lượng ánh sáng mặt trời mỗi ngày cây cần.

Leave a Reply

error: Content is protected !!