Mẹo chăm cây: Đốm nâu trên cây Dracaena (phát tài núi – huyết rồng)?

Đốm nâu trên cây huyết rồng - phát tài núi

Nếu bạn thấy những đốm nâu trên Huyết rồng của mình, đừng lo lắng – chúng tôi ở đây để giúp bạn! Các đốm nâu trên Dracaenas có thể do một số yếu tố khác nhau gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân tiềm ẩn và giải pháp để giúp cây của bạn khỏe mạnh trở lại!

Triệu chứng trên cây trồng:
– Các đốm nâu, khô trên một số lá
– Đầu lá chuyển sang màu nâu
– Các đốm nâu nhỏ có viền vàng

Nguyên nhân tiềm ẩn 1: Tưới nước không đều đặn

Nếu bạn nhận thấy đốm nâu trên đầu và trong lá cây, có thể vấn đề là do việc tưới nước không hợp lý. Nếu đất khô quá, đầu lá sẽ khô và xuất hiện đốm nâu.

Cách khắc phục:

Tưới nước cho cây Dracaena khi 75% đất trên bề mặt của chậu khô khi chạm vào. Kiểm tra cây của bạn khoảng 7 đến 10 ngày một lần. Lưu ý rằng không khí thường hanh khô vào mùa đông, vì vậy cây có thể cần được tưới thường xuyên hơn.

đốm nâu trên cây phát tài

Nguyên nhân tiềm ẩn 2: Nhạy cảm với nước

Nếu bạn nhận thấy các đốm nâu trên đầu và mép lá, đây có thể là dấu hiệu cây phản ứng với clo hoặc florua trong nước máy hoặc sự tích tụ muối trong đất.

Cách khắc phục:

Hứng nước máy vào bình chứa, không đậy nắp và để trong ít nhất 24 giờ để clo và florua có thể bay hơi. Một lựa chọn khác là sử dụng nước mưa hoặc nước cất để thay thế.
Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy sự tích tụ của cặn trắng ở bên ngoài chậu (đặc biệt là gần các lỗ thoát nước), đây là dấu hiệu của việc dư thừa muối. Sử dụng nước mưa hoặc nước cất để loại bỏ lượng muối dư thừa.

đốm nâu trên cây dracaena

Potential Cause 3: Leaf Spot Disease

Nguyên nhân tiềm ẩn 3: Bệnh đốm lá
Nếu bạn thấy những đốm nâu nhỏ được bao bởi thành màu vàng, cây của bạn có thể bị bệnh đốm lá. Nấm hoặc vi khuẩn tấn công để lại những chấm nhỏ màu nâu được cắt tỉa bằng màu vàng ở nơi chúng ăn lá. Những đốm này có thể khác nhau về hình dạng, màu sắc và kích thước.

Cách khắc phục:

Loại bỏ ngay các lá bị ảnh hưởng và cách ly cây khỏi các cây khác trong thời gian này. Để điều trị bệnh đốm lá, hãy thử phương pháp tự chế bằng cách cho một hoặc hai muỗng canh baking soda và một hoặc hai muỗng cà phê dầu khoáng (mineral oil) vào bình xịt. Lắc đều dung dịch sau đó phun lên tất cả các vùng cây bị nhiễm đốm nâu.

đốm nâu viền vàng trên cây huyết rồng?

Lưu ý:

Tốt nhất bạn hãy luôn cắt bỏ phần bị hư hỏng của một lá hoặc toàn bộ lá nếu chúng có dấu hiệu bị bệnh. Việc loại bỏ lá chết hoặc những vùng bị hỏng giúp giữ sức và cho cây phục hồi nhanh hơn. Bạn sẽ cần kéo hoặc kéo cắt tỉa rất sắc.

Hướng dẫn loại bỏ lá hư hoặc lá chết đúng cách:

1. Cắt tỉa các ngọn hoặc đốm lá màu nâu bằng kéo sạch. Chỉ cắt bỏ những ngọn hoặc đốm bị hư hại để lại một ít màu nâu để không làm hỏng những tán lá khỏe mạnh còn lại trên cây.
2. Nếu toàn bộ lá đã chuyển sang màu nâu, hãy cắt bỏ từng lá ở gốc của chúng. Kéo nhẹ chiếc lá; nó có thể tự gãy ra. Nếu lá không tự rụng khi kéo nhẹ, hãy dùng kéo cắt sạch để cắt qua cuống.

Leave a Reply

error: Content is protected !!