Lợi ích của phương pháp làm vườn trị liệu cho tâm hồn

Lợi ích của phương pháp làm vườn trị liệu cho tâm hồn

Từ việc nướng bánh mì đến việc tie-dying những chiếc áo trắng, biến cũng trở nên sặc sỡ, năm 2020 đã bùng nổ vô số những xu hướng giải trí, vui chơi mới nhằm để phục vụ, trị liệu tâm lý cho tất cả mọi người. Giúp mọi người không cảm thấy nhàm chán, áp lực và có thêm nhiều niềm tin yêu, khát vọng sống.

Được hoàn thành với nỗ lực giảm bớt căng thẳng và lo lắng do đại dịch gây ra, những nghi lễ này có thể được coi là những hình thức trị liệu thay thế phù hợp với khoảng thời gian đầy biến động này.

Điều tương tự cũng có thể nói đối với việc chăm sóc cây trồng như một cách để giảm bớt căng thẳng, hay còn gọi là liệu pháp làm vườn. Khái niệm sống tốt hơn nhờ thực vật thường được thực hành nhưng hiếm khi được nêu tên. Nó có từ năm 2000 trước Công nguyên và lần đầu tiên được công nhận là một phương pháp điều trị khả thi cho các tình trạng sức khỏe tâm thần vào đầu những năm 1800. Ngày nay, liệu pháp làm vườn phổ biến hơn bạn nghĩ – nó được thực hành trên khắp thế giới và nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ và hơn thế nữa có các chương trình trị liệu làm vườn chuyên dụng. Thậm chí còn có Hiệp hội Trị liệu Làm vườn Hoa Kỳ (AHTA).

Tất nhiên, những lợi ích về sức khỏe tinh thần và cảm xúc của việc chăm sóc cây trồng không thể nào lu mờ đối với mỗi chũng ta. Bài viết dưới đây nêu rõ mọi thông tin bạn cần biết về liệu pháp thực vật, từ các kỹ thuật đơn giản đến lợi ích và hơn thế nữa.

Liệu pháp làm vườn là gì?

Liệu pháp làm vườn có thể được định nghĩa chính thức là hoạt động chuyên môn của việc sử dụng cây cối và làm vườn để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Nó bắt nguồn từ khái niệm cơ bản rằng hòa mình vào thiên nhiên có thể giúp con người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Các nhà trị liệu làm vườn được cấp phép làm việc với các bệnh nhân từ trẻ em đến người già để giúp họ cải thiện trí nhớ, khả năng nhận thức, thực hiện nhiệm vụ, kỹ năng ngôn ngữ và xã hội hóa. AHTA báo cáo: “Trong phục hồi thể chất, liệu pháp làm vườn có thể giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện khả năng phối hợp, cân bằng và sức bền. Trong môi trường trị liệu nghề làm vườn, mọi người học cách làm việc độc lập, giải quyết vấn đề và làm theo hướng dẫn.”

Lợi ích của phương pháp làm vườn trị liệu cho tâm hồn 1

Các kỹ thuật làm vườn trị liệu bao gồm từ đơn giản, như đi dạo trong vườn hoặc học cách sắp xếp hoa, đến nhiều thứ phức tạp hơn, như trồng khu vườn của riêng bạn, cắt tỉa và tưới nước cho cây nhà, thử nghiệm nhân giống, và hơn thế nữa.

Lợi ích của liệu pháp làm vườn

Dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời

Như đã đề cập ở trên, vô số nghiên cứu chỉ ra rằng dành thời gian ở ngoài trời – dù là chăm sóc cây cối, đi dạo hay đơn giản là sống gần thiên nhiên – đều tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Làm vườn đòi hỏi thời gian ở bên ngoài mỗi ngày để chăm sóc các khu vườn của mình. Từ từ cho phép bản thân kết nối với thiên nhiên và gặt hái nhiều lợi ích chữa bệnh nhiều hơn.

Học một kỹ năng mới

Vì vậy, phần lớn lợi ích của liệu pháp vườn nằm trong việc tạo cấu trúc và xây dựng sự tự tin, đặc biệt là đối với những người đang vật lộn với bệnh tâm thần, trầm cảm, lo lắng hoặc nghiện ngập. Học một kỹ năng mới, cho dù đó là cắt tỉa cây nhà hay quản lý một khu vườn đầy sức sống, sẽ giúp hình thành ý thức hoàn thành và trách nhiệm.

Chánh niệm & quan sát

Đắm mình trong một hoạt động lành mạnh như làm vườn khuyến khích chánh niệm – một trải nghiệm luyện tập lâu đời khác có nguồn gốc từ Phật giáo cổ đại. Chánh niệm, hay hành động sống trong giây phút hiện tại, tự hào có vô số lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần đã được chứng thực nhiều lần. Các nghiên cứu cho thấy rằng chánh niệm có thể kiểm soát lo âu, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và hơn thế nữa.

Nuôi dưỡng một cuộc sống khác

Chăm sóc cây cối cho phép chúng ta đảm nhận trách nhiệm đối với một sinh vật sống khác, tuy nhỏ. Ý tưởng đơn giản rằng một thứ gì đó cần bạn chăm sóc để phát triển có thể nói lên tiếng nói của những người đang bị trầm cảm, nghiện ngập hoặc thậm chí tuổi già. Việc quan sát cây cối của bạn phát triển và phát triển mạnh mẽ tạo nên mong muốn chăm sóc của chúng tôi.

Làm thế nào để thực hành liệu pháp làm vườn tại nhà?

Nếu bạn đã từng cảm thấy thư giãn hoặc thoải mái khi thực hiện quy trình chăm sóc cây trồng của mình, bạn đã thực hành liệu pháp này trực tiếp. Liệu pháp làm vườn là tất cả về việc bạn hoàn toàn say mê với hoạt động hiện tại, cho dù đó là tưới cây trong nhà của bạn hay chăm sóc một khu vườn rực rỡ ở sân sau. Điều đó tương tự như đánh mất bản thân trong một buổi tập luyện chăm chỉ hoặc một công thức phức tạp – trong một khoảnh khắc, dòng nội tâm của những lo lắng, sợ hãi và áp lực sẽ im lặng.

Bắt đầu bằng cách nỗ lực phối hợp để duy trì khoảnh khắc hiện tại khi chăm sóc cây trồng của bạn. Đặt điện thoại của bạn xuống, tắt máy tính xách tay làm việc và có thể chơi một số bản nhạc êm dịu để tạo bối cảnh. Quan sát kỹ quá trình tưới nước, cắt tỉa, luân phiên cho cây của bạn. Bạn dùng dụng cụ gì vậy? Thói quen của bạn là gì? Cảm giác bị bẩn là như thế nào? Mỗi loại cây có những nhu cầu cụ thể nào? Bạn thậm chí có thể ghi lại những quan sát này trong cuốn sổ tay riêng về cây cối của mình.

Theo thời gian, việc chăm sóc cây trồng của bạn theo cách có cấu trúc, lặp đi lặp lại này sẽ tạo ra cảm giác hoàn thành và tự tin. Một dự án DIY tốt mà bạn có thể chia sẻ với những người khác là bắt tay vào thiết kế một khu vườn và cùng nhau lên kế hoạch.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về liệu pháp làm vườn chính thức và cách sống tốt hơn nhờ thực vật, chúng tôi khuyến khích bạn xem xét một chương trình làm vườn trị liệu gần bạn!

Dưới đây là một số loại cây và công cụ yêu thích của chúng tôi để thực hành liệu pháp làm vườn

 • làm vườn trị liệu cùng Cây Lavender
  Cây Lavender
 • Cà chua bi (Tomato Plant)
  Cây cà chua bi (Micro Tomato)
 • Kéo tỉa cành
  Kéo cắt tỉa cây trồng trong nhà
 • Bình tưới nước nhỏ
  Bình tưới nước size nhỏ
 • cây Philodendron Heartleaf
  (Trầu bà lục lăng) Philodendron Heartleaf
 • Monstera

Leave a Reply

error: Content is protected !!