Làm thế nào loại bỏ sâu bọ gây hại cho vườn cây gia vị trong nhà?

Làm thế nào loại bỏ sâu bọ gây hại cho vườn cây gia vị trong nhà?

Có lẽ bạn không phải là người duy nhất thích ăn các loại cây gia vị và rau quả. Thực tế, có những loài gây hại như rệp, bọ nhện và ruồi trắng luôn tìm kiếm cơ hội cư trú trên các loại cây gia vị trong nhà của bạn. Khi các loại cây gia vị được trồng ở ngoài trời, tinh dầu và hương vị mạnh mà ta yêu thích thường ngăn chặn côn trùng ở mức tối thiểu – nhưng khi được trồng trong nhà, các loại côn trùng thường ít có sự lựa chọn hơn, vì thế chúng sẽ ít kén chọn hơn.

Vì mục tiêu cuối cùng của bạn là ăn các loại cây này, bạn cần phải loại bỏ sâu bọ bằng dung dịch tự nhiên, không độc hại. Hãy đọc nội dung dưới đây để tìm hiểu cách tốt nhất để loại bỏ sâu bệnh khỏi các loại cây gia vị khi vẫn giữ chúng an toàn để ăn.

Xác định các loài gây hại trên các loại thảo mộc của bạn

  • Ve nhện (Spider Mites): Giống như những chấm nhỏ chuyển động trên lá của bạn. Chúng có thể để lại các mạng dễ nhìn thấy khi có số lượng lớn.
  • Rệp (Aphids): Hình như một vết sưng nhỏ được bao quanh bởi một vòng trắng như sáp và thường sống ở mặt dưới của lá.
  • Bọ phấn thuốc lá (Whiteflies): Những con bọ nhỏ, màu trắng như sáp sống ở mặt dưới của lá

Phun nước

Phun nước áp lực mạnh – Đây là phương pháp đơn giản nhất ở giai đoạn đầu để kiểm soát sinh vật gây hại. Trên thực tế, đây là phương pháp loại bỏ bọ phấn thuốc lá được ưa chuộng thay cho các phương pháp phun xà phòng và tỏi. Vòi hoa sen hoặc vòi phun dạng vòi có hiệu quả tốt cho mục đích này. Bạn có thể cần lặp lại một hoặc hai lần để loại bỏ hoàn toàn chúng.

Phun tỏi

Tỏi có vị cay rất tốt để xua đuổi sâu bọ

Xay nhuyễn khoảng 15 nhánh tỏi và hòa vào 1 lít nước. Lọc qua vải thưa rồi cho vào bình xịt. Phun thuốc này lên cây của bạn trong một vài ngày và chúng sẽ loại bỏ các loại sâu bọ.

Phun xịt nước xà phòng lỏng

Xà phòng ngoài giúp chúng ta sạch vi khuẩn còn có thể giúp cây trồng của bạn chống lại sâu bệnh. Bạn không cần phải lo lắng về việc thay đổi mùi vị của các loại cây gia vị. Sau khi bạn điều trị xong cây trồng của mình, bạn có thể dễ dàng rửa sạch cặn xà phòng cùng với tất cả các xác sâu bọ.

Rửa kỹ lá và thân cây bằng dung dịch nước xà phòng loãng ( tỉ lệ 1 muỗng cà phê xà phòng lỏng trên 1 lít nước) hoặc sử dụng xà phòng diệt côn trùng mua ở cửa hàng (hãy nhớ luôn làm theo hướng dẫn trên chai) và sau đó phun rửa cây kỹ càng. Hãy nhớ rằng xà phòng có thể làm hỏng cây. Vì vậy tốt nhất bạn nên thử xà phòng trên một vài lá trước khi phun toàn bộ cây.

Leave a Reply

error: Content is protected !!