Làm nước sốt muối chanh ớt đặc trưng cùng với ngò của đầu bếp George Azar

Làm nước sốt muối chanh ớt đặc trưng cùng với ngò của đầu bếp George Azar

Chào mừng bạn đến với Test Kitchen – một chuỗi bài viết về các công thức món ăn, thức uống cùng với các loại cây rau, củ mà bạn có thể trồng tại nhà!

Mỗi số, chúng tôi sẽ trò chuyện với một đầu bếp hoặc chuyên gia pha chế về một loại cây trồng hoặc cây gia vị trong khu vườn của chúng tôi. Ngoài hướng dẫn bảo quản và sơ chế, các chuyên gia cũng chia sẻ các công thức món ăn hoặc đồ uống độc quyền.

Bài viết hôm nay được viết cùng George Aza, nhà hàng ‘Flowers of Vietnam’. Chủ đề chính của bài viết số này chính là ngò (cilantro)- một loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam và còn hay được gọi là ngò rí!

Dường như ít có loại rau gia vị nào tạo ra nhiều quan điểm trái ngược nhau như ngò. Loại gia vị này là nhân vật chính của vô số cuộc tranh luận về ẩm thực. Một số người sử dụng chúng trong mọi món ăn, trong khi một số loại cho rằng mùi của chúng rất kỳ dị – chúng có mùi như xà phòng, thậm chí là gần giống mùi của kim loại. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ có thể yêu hoặc ghét cay ghét đắng ngò.

Đầu bếp George Azar có trụ sở tại Detroit tự hào là người đã trở thành trại cũ. Anh cho biết dường như các món ăn thú vị trên thế giới đều sử dụng rau ngò. Chẳng hạn như Châu Mỹ Latinh, Đông Nam Á, Trung Đông và Ấn Độ. đều sẽ đưa bạn vào một cuộc phiêu lưu ẩm thực đáng giá bằng vàng”. Azar đứng đầu một nhà hàng được yêu thích nhất là Flowers of Vietnam tại quê hương Tây Nam Detroit của anh. Tại đây đã phục vụ các món ăn Việt Nam chính thống từ năm 2015. Flowers of Vietnam đã thu hút được sự chú ý của cả nước từ những trang như Bon Appétit, GQ, Hour Detroit và CBS News từ trong nhiều năm qua.

Detroit Chef George Azar preps for a busy night of service at the counter of his restaurant, Flowers of Vietnam

Là một người sành các món Việt Nam, Azar dường như thông thạo mọi thứ về rau ngò. Dưới đây, hãy xem anh ấy đang nấu ăn với loại thảo mộc gây tranh cãi, cộng với công thức tuyệt vời của anh ấy để tạo ra một loại nước sốt có mùi ngò làm tăng thêm sự say mê cho vô số món ăn từ thịt và hải sản.

  • Buy Bloomscape Potted Aromatic Collection
    Aromatic Herbs Collection
    $65.00
    Add to cart
  • Buy Bloomscape Potted Spicy Collection
    Spicy Herbs Collection
    $65.00
    Add to cart
  • Buy Bloomscape Edible Garden Potted Peppermint Plant
    Cây bạc hà
    20,000vnd
    Add to cart
  • Buy Bloomscape Potted Kale Storm
    Kale Storm Salad Mix
    $35.00
    Add to cart
  • Buy Bloomscape Potted Hot Pepper
    Adobo Hot Pepper
    $35.00
    Add to cart
  • Buy Bloomscape Houseplant Snips
    Houseplant Snips
    $25.00
    Add to cart

Bảo quản rau ngò thế nào?

Để rau mùi tươi lâu nhất có thể, hãy cung cấp cho chúng nước và sự thoáng khí. Trước tiên, cắt một đoạn khoảng 1 cm ở phía dưới thân ngò. Tiếp theo, tôi bảo quản nó trong một hộp có chút nước, và ngâm phần thân dưới vừa cắt vào, đồng thời đặt ở nơi thoáng khí.

View this post on Instagram

A post shared by Flowers Of Vietnam (@flowersofvietnam)

[wpcc-script async src=”https://platform.instagram.com/en_US/embeds.js”]

Sơ chế ngò

Trước khi nấu, hãy nhớ rửa kỹ rau ngò trong nước lạnh để loại bỏ chất bẩn dư thừa và thấm khô bằng khăn giấy. Bạn có thể dùng dùng dao sắc nhẹ nhàng cắt phần cần sử dụng và đặt lại phần dư vào hộp bảo quản. Theo quan điểm của Azar, anh thích sử dụng toàn bộ cây khi nấu, điều đó giúp tận dụng và phát huy được hương vị tối đa của loại rau này

View this post on Instagram

A post shared by Flowers Of Vietnam (@flowersofvietnam)

[wpcc-script async src=”https://platform.instagram.com/en_US/embeds.js”]

Những cách kết hợp món ăn với ngò

Với hương vị phức tạp, thoang thoảng hương cam quý, ngò mang lại hương vị khác biệt cho mọi bữa ăn. Nhưng nó vẫn cực kỳ đa dụng – bạn sẽ tìm thấy nó trong nước sốt salsas, guacamole của người Mexico; cơm, món gà, nước xốt salad, món xào, v.v. Để tận dụng tối đa cây ngò của bạn, Azar gợi ý chúng ta một loại nước sốt siêu dễ và linh hoạt mà bạn có thể sử dụng trong vô số món ăn.

Loại nước sốt này, được người Việt Nam gọi là ‘muối chanh ớt’, là một loại nước chấm phổ biến trong ẩm thực truyền thống của Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trên thực đơn của Flowers of Vietnam. Ông cho rằng, món nước sốt này tuyệt chiêu cho các món thịt nước và hải sản. Bởi nó mang hương vị tươi, thảo mộc nhưng lại không quá đậm.

Công thức nước sốt muối chanh ớt và ngò

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 100g ngò rí
  • 100g Rau ră
  • 50g lá quế
  • 50g bạc hà
  • 10g rau húng cây
  • 100g đường thốt nốt
  • 15g muối
  • 4 quả ớt hiểm
  • 4 quả chanh ép lấy nước cốt
  • 5 lá chanh
Phương pháp thực hiện:
  • Trong một nồi nước sôi có muối, chần tất cả các loại thảo mộc và ngay lập tức múc chúng ra và đặt vào thau nước đá. Lấy các loại rau ra, vắt khô nước và để sang một bên.
  • Cho tất cả các thành phần vào máy xay sinh tố, cũng như một hoặc hai viên đá (ma sát từ quá trình trộn có thể làm nóng và oxy hóa nước sốt, vì vậy thêm một viên đá sẽ giúp giảm nhiệt độ trong khi quay).
  • Trộn cho đến khi các thành phần kết hợp với nhau. Khi hoàn thành, nó sẽ có độ sệt nhẹ. Đừng xay nhuyễn quá mức!
  • Thưởng thức cùng với thịt nước hoặc hải sản yêu thích của bạn.

Leave a Reply

error: Content is protected !!