Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Cọ đuôi ngựa

Cọ đuôi ngựa không chỉ là một loại cây cảnh đẹp mà còn dễ chăm sóc. Bạn đã biết những cách lưu ý khi sở hữu loại cây này chưa? Hôm nay, Plant.vn sẽ chia sẻ những điều thú vị xung quanh loại cây này nhé!

Cây cọ đuôi ngựa – cây bonsai độc nhất

Những chiếc lá xếp tầng của Cọ đuôi ngựa khiến chúng trông giống như chiếc đuôi dài thướt tha. Đặc biệt, phần thân cây độc lạ xù xì như chân con Voi. Cây cũng hay đuộc gọi là Chân Voi. Thân cây của chúng có khả năng giữ nước tốt lên đến bốn tuần.

Cây Cọ đuôi ngựa có hình dáng lạ mắt (Nguồn: Cây xanh nội thất)
Cây Cọ đuôi ngựa có hình dáng lạ mắt (Nguồn: Cây xanh nội thất)

Chăm sóc cây Cọ đuôi ngựa

Chăm sóc cây cọ đuôi ngựa rất đơn giản. Khi tưới nước cho cây, bạn cần nhớ rằng tránh tưới quá nhiều nước, giữ cho đất có độ ẩm vừa. Chúng là loại ưa ánh sáng nhưng cần chú ý khoảng thời gian cho cây tiếp xúc với ánh sáng.

Chăm sóc cây Cọ đuôi ngựa đơn giản (Nguồn: Gỗ quý)
Chăm sóc cây Cọ đuôi ngựa đơn giản (Nguồn: Gỗ quý)

Ánh sáng

Cây có thể chịu ánh sáng trực tiếp khoảng 5 – 6h. Bạn cần phải lựa vị trí có ánh sáng vừa phải. Bên cạnh đó, nếu nơi để cây thường có nắng, hãy lưu ý thay đổi hướng bằng cách xoay cây của bạn vài tháng một lần để cây nhận được ánh sáng đồng đều ở mọi phía.

Nước

Nên tưới nước cho cây tối đa là 3-4 tuần một lần. Nếu nó được đựng trong một cái chậu thực sự nhỏ, thì nó sẽ cần nó thường xuyên hơn một chút.

Côn trùng

Nhạy cảm với rệp sáp, ve và nhện. Nếu sự lây nhiễm không tồi tệ, bạn chỉ cần xịt mạnh vào bồn rửa hoặc vòi hoa sen sẽ loại bỏ được cả hai. Đảm bảo xịt mặt dưới của lá và trong các nút.

Cọ đuôi ngựa có độc không?

Tích cực

Không giống như nhiều cây trồng trong nhà khác, Cọ đuôi ngựa thân thiện với vật nuôi. Chúng rất tốt cho những người hay đi du lịch vì dễ chăm sóc. Khi lớn lên, chúng phát triển một thân cây đẹp và trở nên khá thú vị.

Tiêu cực

Chúng phát triển rất chậm, đặc biệt là trong môi trường gia đình. Vì vậy, nếu bạn muốn một cái lớn hơn, hãy mua nó. Tuy nhiên, những cây Cọ đuôi ngựa cao không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy trong thương mại nội thất.

Vì chúng tích trữ nước trong bóng đèn nên chúng rất dễ bị ngập nước. 

Những điều lưu ý khi chăm sóc Cọ đuôi ngựa 

Với sức sống khỏe, Cọ đuôi ngựa có thể sống tốt trong môi trường đất hoặc môi trường thủy sinh. Dù ở môi trường nào, cũng cần chú ý đến một số đặc điểm chăm sóc cây như sau:

Vị trí

Bạn cần đặt cây ở những nơi có ánh sáng. Đặc biệt, vị trí tốt nhất là nơi có nắng ôn hòa, nắng nhẹ. Thêm vào đó, nếu không gian nhà bạn có nhiều nắng, hãy thiết kế thêm lưới che cho cây.

Nước

Đê cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên nhớ tưới nước cho cây. Cây không cần tưới quá nhiều. Mỗi tuần bạn chỉ cần tưới cho cây một lần là cây có thể phát triển tốt.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để cây sống tốt là từ 16-18 độ C. Trong điều kiện thời tiết mùa đông thì nếu ở nhiệt độ 0 độ C cây vẫn có thể sống, mùa hè không được để nhiệt độ vượt quá 30 độ C.

Ánh sáng

Mùa hè thì nên lưu ý tránh những nơi có nắng trực tiếp cả ngày. Mùa xuân và mùa thu, bạn có thể để cây được hấp thu nhiều ánh sáng nột chút. Việc bạn cần là đưa cây ra chỗ nhiều ánh sáng. Đến mùa đông, đặt cây gần cửa sổ, ban công lại giúp cây nhận đủ ánh sáng hơn.

Bón phân 

Hai tháng cần bón phân 1 lần, mùa đông thì nên ngưng việc bón phân.

Cách lựa chọn cây

Nên chọn cây có thân chắc khỏe và mép lá bóng mượt, lá có màu xanh thẳm và khoảng cách giữa các lá cây cân xứng, chỉnh tề.

Khi thời tiết với nhiệt độ khô hạn, bạn có thể tăng độ ẩm cho cây bằng cách đặt sỏi đầy miệng chậu để giữ độ ẩm cho cây hoặc có thể đặt chậu cây trên chiếc đĩa đầy sỏi đổ đầy nước sự bay hơi của nước sẽ tăng cường độ ẩm cho cây đối với những cây lan bình rượu chậu vuông thấp đặt trong nội thất và văn phòng.

  • Đối với cây trồng trong văn phòng và trong nhà: tưới cho cây 2 lần/ tuần
  • Phân bón: có thể bón cho cây 2 -3 tháng/ lần, mùa đông thì tạm ngưng việc bón phân

Làm thế nào để tỉa cây Cọ đuôi ngựa đẹp mắt

Chỉnh dáng lá

Cắt tỉa lông đuôi ngựa có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong năm nhưng tốt nhất trong mùa phát triển của mùa xuân đến đầu mùa thu. Bạn có thể sử dụng kéo cắt cây cảnh sạch và sắc nét để tỉa lá trên ngọn cây. Điều này sẽ buộc các tán lá mọc xuống và giống với đuôi ngựa.

Tỉa dáng lá cho cây Cọ đuôi ngựa (Nguồn: Gardening Know How)
Tỉa dáng lá cho cây Cọ đuôi ngựa (Nguồn: Gardening Know How)

Cắt bỏ lá hỏng

Bạn nên loại bỏ bất kỳ lá bị hư, hỏng của cây Cọ đuôi ngựa tránh lá chuyển thành màu nâu hoặc héo đi. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ngồi ngang tầm mắt với cây và thường xuyên nghỉ ngơi để kiểm tra công việc của bạn. Bạn không nên cắt tỉa quá nhiều. Nếu vết cắt trở thành màu nâu hoặc rách khi chăm sóc lòng bàn tay đuôi ngựa, bạn có thể áp dụng một số sơn cắt tỉa. Điều này sẽ khuyến khích chữa lành cây cọ đuôi ngựa của bạn.

Cắt bỏ những lá hỏng cho cây (Nguồn: Codai.net)
Cắt bỏ những lá hỏng cho cây (Nguồn: Codai.net)

Lời kết

Plant.vn hy vọng rằng những thông tin trên giúp bạn biết thêm những điều hay về Cọ đuôi ngựa. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

 

Người viết: Mỹ Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!