Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn được biết đến như một loài hoa tinh tế, sang trọng. Ngoài ra, hoa Mẫu Đơn còn ý nghĩa trong phong thủy là thịnh vượng, hạnh phúc. Cùng Plant.vn tìm hiểu ý nghĩa và kỹ thuật trồng, chăm sóc của loài hoa này dưới bài viết này nhé. 

Đặc điểm của hoa Mẫu Đơn

Mẫu Đơn là một loài hoa đẹp, có nhiều màu sắc nên được nhiều người khá yêu thích. Hoa Mẫu Đơn hay còn được gọi là hoa Vương Hoa, Phú Quý Hoa.

  • Tên khoa học: Paeonia lactiflora.
  • Họ: Paeoniaceae 
Hoa Mẫu Đơn thân mộc thường lâu cho hoa hơn thân thảo. (Ảnh sưu tầm)
Hoa Mẫu Đơn thân mộc thường lâu cho hoa hơn thân thảo. (Ảnh sưu tầm)

Mẫu Đơn có hai loại cây thân gỗ là quốc hoa của Trung Quốc. Hoa rụng lá vào mùa đông, chiều cao khoảng 0,5-3m, thân cây khẳng khiu, bông hoa to. Cây thân thảo thường xanh, cao khoảng 0,5-1,5m, hoa thường rủ với kích thước hoa nhỏ hơn. Hoa Mẫu Đơn thân mộc thường lâu cho hoa hơn thân thảo, hình dáng hoa càng phức tạp thì lâu trưởng thành hơn.

Lá Mẫu Đơn màu xanh đậm, có những thùy xẻ sâu.

Cây hoa Mẫu Đơn đẹp từ tổng thể đến chi tiết. (Ảnh sưu tầm)
Cây hoa Mẫu Đơn đẹp từ tổng thể đến chi tiết. (Ảnh sưu tầm)

Hoa có hình dáng đẹp với các lá mỏng, mượt, nhiều màu sắc xếp đều từ tâm ra ngoài tạo dáng tròn xinh. Các cánh hoa mịn màng, mọng đẹp như làn da nàng thiếu nữ ôm lấy nhụy hoa nhiều màu sắc rất bắt mắt. Không chỉ đẹp, bông hoa Mẫu Đơn có đường kính đạt tới 20-30cm nên ngắm rất đã mắt. Hoa Mẫu Đơn có nhiều màu sắc với nhiều sắc độ: màu trắng, phớt hồng, đỏ, vàng, tím, cam… Mẫu Đơn còn rất bền, mỗi bông hoa bền tới 7-10 ngày nếu thời tiết phù hợp. Hương thơm nồng nàn của Mẫu Đơn còn làm ngây ngất người thưởng thức.  Cây hoa Mẫu Đơn đẹp từ tổng thể đến chi tiết.

Ý nghĩa của hoa Mẫu Đơn

Ý nghĩa trong đời sống

Bởi vẻ đẹp cuốn hút cùng với mùi hương dễ chịu, tạo cảm giác thoải mái đối mọi người. Nên hoa Mẫu Đơn thường được dùng để trang trí trong các phòng khách, trong các nhà hàng sang trọng. Rất thích hợp đối với những buổi hội họp, sự kiện lớn.

Hoa được dùng để trang trí trong các phòng khách,... (Ảnh sưu tầm)
Hoa được dùng để trang trí trong các phòng khách,… (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, còn có thể tận dụng hoa mẫu đơn để điều chế tinh dầu làm đẹp. Đồng thời hoa mẫu đơn còn có thể chữa bệnh, bào chế thuốc.

Ý nghĩa trong phong thủy

Tại Trung Quốc cũng như ở Việt Nam hoa Mẫu Đơn được xem như biểu tượng của sự vương giả, giàu sang.

Còn tại Nhật Bản, Mẫu Đơn tượng trưng cho sự thủy chung, hôn nhân hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Ý nghĩa phong thủy của hoa Mẫu Đơn. (Ảnh sưu tầm)
Ý nghĩa phong thủy của hoa Mẫu Đơn. (Ảnh sưu tầm)

Công dụng của hoa Mẫu Đơn

Công dụng của hoa trong thi ca

Trong thi ca, hoa Mẫu Đơn đi vào nhiều tác phẩm nổi tiếng. Trong kiến trúc, Mẫu Đơn trở thành hoa văn chủ đạo trong kiến trúc cung đình, cổ điển. Các vương tần, mỹ nữ thời xưa mặc quần áo có hoa văn Mẫu Đơn. Để thể hiện quyền lực và thân phận tôn quý của mình.

Hoa Mẫu Đơn đi vào nhiều tác phẩm nổi tiếng trong thi ca. (Ảnh sưu tầm)
Hoa Mẫu Đơn đi vào nhiều tác phẩm nổi tiếng trong thi ca. (Ảnh sưu tầm)

Công dụng của hoa trong nghệ thuật

Trong nghệ thuật ca múa, điệu múa tái hiện hình ảnh cây hoa mẫu đơn đầy quyến rũ làm say lòng đế vương.

Với ý nghĩa thể hiện sự thịnh vượng, giàu sang, phú quý. Cây hoa Mẫu Đơn được lựa chọn làm quà tặng sếp, đối tác, người thân nhân dịp lễ tết, sinh nhật….

Hoa có ý nghĩa thể hiện sự thịnh vượng, giàu sang, phú quý. (Ảnh sưu tầm)
Hoa có ý nghĩa thể hiện sự thịnh vượng, giàu sang, phú quý. (Ảnh sưu tầm)

Công dụng của hoa trong các vật phẩm phong thủy

Các vật phẩm phong thủy như tranh sơn dầu, vòng ngọc, tranh thêu, tượng điêu khắc có hình hoa Mẫu Đơn. Đều thể hiện ý nghĩa cát tường, may mắn.

Mẫu Đơn trở thành “đặc sản” nổi tiếng và trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách của nhiều thành phố. Như ở Lạc Dương – Trung Quốc, bang Indiana – Mỹ. 

Tranh sơn dầu vẽ tay hoa Mẫu Đơn (Ảnh sưu tầm)
Tranh sơn dầu vẽ tay hoa Mẫu Đơn (Ảnh sưu tầm)

Công dụng của hoa trong y học

Mẫu Đơn – nữ hoàng các loài hoa cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ:

  • Hàng ngày dùng một ít cánh hoa hòa vào nước ấm để tắm. Giúp xua đi mệt mỏi, thư giãn cơ thể, làm trắng, mịn da, cùng hương thơm ngát trên cơ thể.
  • Thân, rễ và vỏ có vị cay ngọt, tính mát. Có tác dụng chữa đau bụng kinh, mất ngủ, nhức đầu, suy nhược thần kinh…
  • Rễ có tính kháng sinh tốt, giúp giảm huyết áp, chữa vàng da, thận, trị bỏng, giảm đau, giúp trẻ mọc răng…
  • Hạt hoa Mẫu Đơn còn được dùng làm gia vị.

Kỹ thuật trồng hoa Mẫu Đơn

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao tải hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây Mẫu Đơn ta. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng làm làm hàng rào trông sẽ bắt mắt hơn. Dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước. Đường kính chậu phải rộng hơn 50cm, sâu từ 60-70cm.

Sử dụng dụng cụ trồng có lỗ thoát nước. (Ảnh sưu tầm)
Sử dụng dụng cụ trồng có lỗ thoát nước. (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, cây nam Mẫu Đơn được trồng ở hầu khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Loài hoa này còn tượng trưng cho sắc đẹp, sự giàu sang, cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Là loại cây ưa sáng nên cần được trồng ở những nơi có đầy đủ ánh sáng. Ta có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2-10.

Hoa Mẫu Đơn là loài cây ưa sáng. (Ảnh sưu tầm)
Hoa Mẫu Đơn là loài cây ưa sáng. (Ảnh sưu tầm)

Cây Mẫu Đơn ta có thể sống trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở đất nhiều mùn, màu mỡ, thoát nước tốt. Lưu ý: Cây không thể trồng ở các loại đất mặn hoặc nhiễm mặn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, tro trấu, mùn cưa…

Kỹ thuật trồng 

Cây thường được nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Tuy nhiên, nếu trồng bằng hạt cây phải mất 4-5 năm mới ra hoa nên không được khuyến khích.

Chọn những cành bánh tẻ có chiều dài khoảng 15cm. Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị dập. Vì vết cắt bị dập thì dễ bị hư thối. Để cây nảy mầm tốt nhất, ta có thể chấm đầu gốc cành vào thuốc kích thích ra rễ. Như Atonic, Boutormone… có bán trên thị trường, trước khi cắm xuống bầu giâm.

Cây thường được nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. (Ảnh sưu tầm)
Cây thường được nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. (Ảnh sưu tầm)

Dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất khoảng 2cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được. Thường xuyên tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cành giâm. Sau khoảng 10-15 ngày, cành mẫu đơn ta sẽ bắt đầu đâm chồi non.

 

Khi cành giâm lớn, khỏe mạnh thì có thể trồng ra vùng đất đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng đào hố sâu 20-30cm, tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc. Ấn nhẹ tay cho cây đứng tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Cây Mẫu Đơn ta sợ nước nên chỉ cần duy trì độ ẩm vừa phải cho cây. Vào mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh việc cây bị thối, úng.

Vào mùa Xuân thì làm cỏ, vun xới cho cây. Tuy nhiên, tránh tác động đến bộ rễ sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Tránh tác động đến bộ rễ sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây. (Ảnh sưu tầm)
Tránh tác động đến bộ rễ sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây. (Ảnh sưu tầm)

Sau khi trồng 1 tháng thì bắt đầu bón phân cho cây. Cứ khoảng 1 tháng bạn có thể bón phân chuồng hoai mục hoặc phân NPK pha loãng tưới vào xung quanh gốc cây. 

Lưu ý: Không tưới trực tiếp vào gốc. Khi tưới phân xong phải tưới lại bằng nước. Không bón phân khi trời nắng.

Thường xuyên tỉa bỏ những cành khô, lá khô. Tỉa cành và tạo dáng cho cây theo ý muốn.

Bạn nên thường xuyên tỉa bỏ những cành khô, lá khô. (Ảnh sưu tầm)
Bạn nên thường xuyên tỉa bỏ những cành khô, lá khô. (Ảnh sưu tầm)

 

Như vậy, Plant.vn vừa giới thiệu đến bạn loài hoa có ý nghĩa thể hiện sự thịnh vượng, giàu sang, phú quý. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích sẽ giúp bạn áp dụng vào cuộc sống thành công. Có kiến thức chăm sóc tốt những chậu hoa nhỏ nhắn nhưng có ý nghĩa tốt lành này. 

 

Người viết: Khánh Dung

Leave a Reply

error: Content is protected !!