Húng quế và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

quế

Húng quế là một loại rau quen thuộc tại nước ta. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về loại rau này tại bài viết bên dưới cùng plant.vn bạn nhé!

Giới thiệu chung về húng quế

Húng quế (hay còn gọi là húng chó, rau é…) có tên khoa học là Ocimum basilic L. var. basiliccum. Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae).

Húng quế là loài cây nhiệt đới, thân thảo, mọc hàng năm. Cây có chiều cao khoảng 40 – 60cm, và có thể cao hơn tùy theo chất đất và khoảng cách trồng. Loại rau này được trồng khá phổ biến ở các nước nhiệt đới Đông Nam Á và Nam Á. 

Ở nước ta, tại miền Bắc trước đây chỉ thấy trồng lá và ngọn để làm gia vị. Từ năm 1975, tại một số tỉnh đã trồng trên quy mô lớn để cất tinh dầu húng quế trong công nghiệp chất thơm. Ở miền Nam, ngoài mục đích làm gia vị, người ta còn thu hoạch quả để ăn cho mát và giải nhiệt. Ngoài ra, lá và ngọn cây quế còn được phơi hoặc sấy khô để làm thuốc.

quế

Cây húng quế (ảnh sưu tầm)

 

Đặc điểm

  • Thân cây nhẵn hoặc có lông, thường phân cành ngay từ dưới gốc. 
  • Lá mọc đối có cuống, các chồi thường hay đâm ra từ các nách lá nên cành húng quế thường xum xuê. Phiến lá hình xoan dài, có loại màu xanh lục và loại màu tím đen nhạt. 
  • Hoa húng quế nhỏ, có màu trắng hoặc tím, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh. Các hoa sẽ mọc thành vòng 5 đến 6 hoa một cụm. 
  • Quả chứa hạt đen bóng, khi ngâm vào nước nó có chất nhầy màu trắng bao quanh. 
  • Rễ cây mọc nông, ăn lan trên mặt đất .

quế

Hoa quế (ảnh: Báo ảnh Việt Nam)

 

quế

Lá quế (ảnh sưu tầm)

 

Thành phần dinh dưỡng

Trong 100 gam húng quế, chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Chất xơ: 1,6 gam
  • Protein: 3,15 gam
  • Vitamin A: 264 microgram
  • Vitamin B6: 0,155 microgram
  • Canxi: 177 miligam
  • Magie: 64 miligam
  • Photpho: 56 miligam
  • Natri: 4 miligam
  • Carbohydrate: 2,65 gam
  • Chất béo: 0,64 gam
  • Nước: 92,06 gam
  • Vitamin E: 0,80 miligam
  • Sắt: 3,17 gam

 

Công dụng của húng quế

que

Rau húng quế cùng các món ăn (ảnh sưu tầm)

 

Đây là loại rau có mùi thơm, được dùng để làm rau gia vị trong các bữa ăn hàng ngày. Loại rau này thường dùng để ăn sống, ăn chung với thịt hoặc ăn cùng với rau sống các loại làm cho bữa ăn thêm ngon miệng. 

Húng quế chứa nhiều đạm, có khoảng 6% lượng protein, trong đó có chứa nhiều axit amin quan trọng như: tryptophan, methionine, leucine. Ngoài ra, do trong cây có khoảng 0,4 – 0,8% tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ, dễ chịu nên nhân dân thường dùng trong các bài thuốc Nam trị một vài bệnh thông thường như sau:

Ngừa bệnh tiểu đường

Lá húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và các tinh dầu giúp sản xuất ra các chất như eugenol, methyl eugenol và caryophyllene. Đây đều là những chất có tác dụng hỗ trợ cho các tế bào beta của tụy tạng hoạt động bình thường. Điều này giúp làm tăng khả năng nhạy cảm với insulin, làm giảm mức đường huyết nên có thể điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Bảo vệ tim

que

Húng quế giúp bảo vệ tim (ảnh sưu tầm)

Hợp chất chống oxy hóa có tên gọi là eugenol vốn rất dồi dào trong húng quế. Loại hợp chất này giúp bảo vệ tim bằng cách giữ cho mức huyết áp luôn nằm trong tầm kiểm soát. Đồng thời chúng còn làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Chỉ cần nhai vài lá húng quế khi bụng còn đói mỗi ngày, bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe cho tim, giúp phòng tránh những căn bệnh về tim.

Phòng chống ung thư

Giàu chất chống oxy hóa, lá húng quế được cho là có thể giúp làm ngừng quá trình phát triển của bệnh ung thư vú và ung thư miệng (do nhai thuốc lá). Những hợp chất có trong loại rau này sẽ ngăn máu chảy về các khối u bằng cách tấn công vào những mạch máu nuôi sống chúng.

Húng quế giúp chữa sốt

Giúp giảm sốt (ảnh sưu tầm)

Húng quế có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt. Loại rau này có thể làm dịu nhiều kiểu sốt khác nhau, từ các cơn sốt thông thường đến bệnh sốt rét. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, để cắt cơn sốt, người bệnh cần uống nước sắc từ lá húng quế.

Ngăn ngừa stress

Ngăn ngừa stress (ảnh sưu tầm)

Lá quế có công dụng chống căng thẳng. Một kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy húng quế giúp duy trì mức bình thường của cortisol. Đây là loại hormone gây stress trong cơ thể. Chúng làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và đánh bại các gốc tự do vốn là một yếu tố quan trọng gây stress.

Húng quế giúp giảm đau đầu

Húng quế có thể làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra. Điều này xuất phát từ khả năng giảm đau nhức và làm thông mũi của loại lá này, giúp xoa dịu các cơ đau và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Nếu đang bị đau đầu, bạn chỉ cần giã nát lá húng quế, cho vào nước đun sôi, để đến khi nước còn ấm thì dùng khăn nhúng vào nước, vắt hơi khô và đắp lên trán. Ngoài ra, cũng có thể cho vài giọt tinh dầu húng quế vào nước ấm, dùng khăn nhúng nước và đắp lên trán.

Giúp cai thuốc lá

Cai thuốc lá (ảnh sưu tầm)

Những hợp chất chống stress của rau húng quế giúp chúng trở thành giải pháp giúp bỏ hút thuốc lá. Húng quế làm dịu thần kinh và xua tan căng thẳng. Đây là những yếu tố có liên quan đến tình trạng thèm thuốc lá.

Loại rau này còn có tác dụng làm mát cổ họng như bạc hà nên sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm hút thuốc. Hiệu quả sẽ phát huy nếu như bạn nhai chúng thường xuyên. Chỉ cần giữ một ít lá húng quế trong túi và nhai chúng khi bạn cảm thấy thèm hút thuốc. Dần dần theo thời gian, bạn sẽ từ bỏ được thuốc lá.

Tác dụng chống oxy hóa của lá còn giúp khắc phục những tổn hại cho các cơ quan bên trong cơ thể vốn luôn gia tăng theo thời gian hút thuốc lá.

Bảo vệ da và tóc

Lá rau húng quế có khả năng thanh lọc cơ thể rất hiệu quả. Khi ăn sống loại gia vị này, chúng sẽ lọc sạch máu cung cấp cho da. Từ đó mang lại cho bạn một làn da sáng bóng và ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Húng quế còn có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát trên da đầu, chống rụng tóc. Ăn lá, uống nước ép hoặc đắp mặt nạ từ hỗn hợp lá quế đều có tác dụng tốt cho da, tóc.

 

Chữa các bệnh về đường hô hấp

Tác dụng giúp giảm ho (ảnh sưu tầm)

Húng quế là một trong những phướng thuốc dân gian hiệu quả. Phần lớn nhờ vào tác dụng điều chỉnh khả năng miễn dịch, chống ho và làm long đờm của chúng. Đặc biệt là những căn bệnh như ho, cảm lạnh hay bệnh có liên quan đến đường hô hấp.

Một tác dụng khác của húng quế là khả năng kháng khuẩn và chống nấm. Ngoài ra, nó còn có thể đánh bại tình trạng nhiễm khuẩn có liên quan đến đường hô hấp. Húng quế còn có thể làm dịu tình trạng sung huyết. Vì trong tinh dầu của chúng có chứa những hợp chất như camphene, eugenol và cineol. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng chống dị ứng và kháng viêm. Việc này còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh dị ứng ở đường hô hấp.

 

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đôi nét về rau húng quế. Hãy theo dõi thêm tại plant.vn để hiểu hơn về các loài rau gia vị khác nhé!

 

Người viết: Tuyết Ngân

 

 

 

 

 

Leave a Reply

error: Content is protected !!