Hoa Đồng Tiền – Ý nghĩa và cách cắm hoa đơn giản tại nhà

Hoa Đồng Tiền là loài hoa không còn quá xa lạ với bất kỳ ai, cây hoa đồng tiền ra hoa nhiều, phát triển nhanh, cây cho hoa quanh năm. Những cánh hoa lộng lẫy xếp khít nhau sẽ làm bừng sáng không gian nhà bạn nếu bạn biết thiết kế một chút. Các nàng đừng bỏ qua cách cắm hoa phương Đông với đủ “kiểu” cực đẹp dưới đây nhé.

Hoa Đồng Tiền là gì ?

Cây Đồng Tiền là loại hoa thân thảo và có tên khoa học là Gerbera Jamesonii. Hoa có nguồn gốc đầu tiên tại Nam Phi, Châu Á, Tasmania. Hoa được ông Robert Jameson phát hiện vào khoảng thế kỷ 19. Ngày nay, hoa Đồng Tiền trở thành loại hoa thân thuộc với người Việt và được dùng để tặng người thân hoặc các ngày lễ đặc biệt trong năm như sinh nhật, cưới hỏi, khai trương,….

Đặc điểm

Là loài hoa thân thảo và cao từ 20 – 55cm, nhánh hoa có dạng thân ngầm, cuống dài và có hoa to từ 8 – 11cm. Lá cây thường mọc ở  phần gốc và dần phát triển từ nhánh cây, phát triển theo tốc độ sinh trưởng của loài. Hoa có cánh nhỏ riêng biệt xếp chồng lên nhau, cánh hoa thường hơi mỏng. Hiện nay trên thị trường hoa có nhiều loại với màu sắc khác nhau như: Hoa Đồng Tiền màu hồng, Đồng Tiền màu vàng, Đồng Tiền màu đỏ,… với những ý nghĩa và biểu tượng khác nhau.\

Đặc điểm hoa Đồng Tiền_Ảnh: Sưu tầm
Đặc điểm hoa Đồng Tiền_Ảnh: Sưu tầm

Là loài hoa có khả năng sinh trưởng nhanh. Hoa phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng bình thường. Là loài ưa độ ẩm trung bình nhưng cũng dễ bị sâu bệnh tấn không nếu không biết bón phân hay cách trồng đúng cách.

Việt Nam có kiểu thời tiết, khí hậu tốt cho hoa phát triển. Có thể trồng hoa trong vườn hay chậu đều có thể sinh trưởng tốt.

Ý nghĩa hoa theo từng loại

Hoa Đồng Tiền phổ biến được nhiều người yêu thích. Không chỉ bởi hương thơm hay màu sắc nổi bật mà còn là ý nghĩa và biểu tượng sâu sắc của hoa. Hoa được sử dụng tặng cho người thân vào các dịp lễ Tết hay những dịp ý nghĩa khác. Và hiện nay trên thị trường giống hoa có rất nhiều loại khác nhau. Mà mỗi loại hoa lại có ý nghĩa phong thủy riêng. Và hoa hồng hợp với tất cả các mệnh như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Dưới đây là ý nghĩa hoa theo từng loại mà bạn có thể tìm hiểu:

Hoa Đồng Tiền màu cam

Màu cam thường là một gam màu nổi và mang đến sự vui vẻ, lạc quan. Chính vì vậy, hoa Đồng Tiền cam thường biểu tượng cho sự phát triển, thăng tiến và lạc quan trong cuộc sống. Đồng Tiền thường được tặng vào những dịp khai trương, sự kiện hay ở đám cưới.

Đồng Tiền màu cam_Ảnh: Sưu tầm
Đồng Tiền màu cam_Ảnh: Sưu tầm

Hoa Đồng Tiền màu trắng

Nhắc đến màu trắng thì người ta sẽ nghĩ ngay đến sự thuần khiết, trong sáng. Được sử dụng trong cả dịp vui và buồn. Và đối với cây Đồng Tiền màu trắng cũng không ngoại lệ. Loài hoa này với biểu tượng cho sự dịu dàng, cho những vẻ đẹp trang nhã.

Đồng Tiền trắng_Ảnh: Sưu tầm
Đồng Tiền trắng_Ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh đó, hoa Đồng Tiền trắng còn được sử dụng trong các dịp tang lễ. Với ý nghĩa hy vọng người đã khuất có thể ra đi thanh thản, bình an.

Hoa Đồng Tiền đỏ

Trong phổ hệ màu sắc của người Á Đông thì màu đỏ được xem là biểu tượng cho tình yêu. Và với ý nghĩa hoa màu đỏ cũng vậy, nó thể hiện cho sự gắn bó cho một tình yêu nồng cháy, lãng mạn. Chính vì thế mà hoa thường được sử dụng bó hoa để tặng cho nửa kia của mình, để thổ lộ trái tim, tình cảm.

Đồng Tiền đỏ_Ảnh: Sưu tầm
Đồng Tiền đỏ_Ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra, hoa đỏ còn thể hiện cho sự viên mãn. Sự thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Hoa Đồng Tiền vàng

Ý nghĩa hoa màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng tiền tài và đủ đầy trong cuộc sống. Ngoài ra, với màu vàng nổi bật của hoa thì còn mang đến sự tươi mới và phấn khởi cho mọi người.

Đồng Tiền vàng_Ảnh: Sưu tầm
Đồng Tiền vàng_Ảnh: Sưu tầm

Hoa Đồng Tiền vàng thường được sử dụng cắm thành bó hoa. Và được làm quà tặng vào những dịp Tết hoặc vào những dịp đặc biệt.

Hoa Đồng Tiền màu tím

Hoa màu tím là một biểu tượng cho sự thủy chung. Thể hiện sự gắn bó bền chặt của tình yêu đôi lứa. Nếu như hoa đồng đỏ tượng trưng cho sự nồng nàn và cháy bỏng của tình yêu. Thì màu tím lại biểu tượng cho sự nhẹ nhàng và gắn bó.

Đồng Tiền tím_Ảnh: Sưu tầm
Đồng Tiền tím_Ảnh: Sưu tầm

Nên hoa Đồng Tiền tím thường được sử dụng vào tặng vào các ngày lễ tình yêu. Như Valentine, 8/3, hay ngày đặc biệt khác.

Cách cắm hoa Đồng Tiền 

Cách cắm hoa trên đĩa

Chuẩn bị: Hoa để cắm: 2 cành hoa Đồng Tiền màu hồng cam, vài cành hoa hồng, 1 cành san hô xanh, cành hoa nhỏ, cành hoa cẩm tú cầu màu xanh lá cây.

Trang trí: hạt cườm màu xanh lá cây (hạt to, hạt nhỏ), đất màu xanh lá cây, vải dạ màu xanh lá cây, len màu trắng 

Dụng cụ: xốp cắm hoa, kéo cắt cành hoa, tấm nylon, đĩa cắm hoa hình chữ nhật. 

Cắm hoa trên đĩa_Ảnh: Sưu tầm
Cắm hoa trên đĩa_Ảnh: Sưu tầm

– Cách cắm: 

 • Bước 1: Cắt khối xốp đã chuẩn bị thành hình chứ nhật rồi bọc lại bằng nilon. Cắt tấm vải dạ màu xanh lá bao quanh lớp nilon trên. Dùng sợi lên trắng cột 3 vòng cố định. 
 • Bước 2: Cắt 2 cành hoa Đồng Tiền rồi cắm thật sát vào mặt xốp, lệch sang một bên khối xốp. Cắm thêm cành san hô xanh sát mặt xốp, góc bên phải của 2 cành hoa Đồng Tiền. Cắm các cành hoa hồng vào mặt trống của khối xốp, rồi cắt ngắn các cành hoa cẩm tú cầu màu xanh ra thành nhiều cành nhỏ. Từ đó, tiến hành cắm xen kẽ giữa hoa hồng và Đồng Tiền để che kín mặt xốp. 
 • Bước 3: Đặt khối xốp đã cắm lên đĩa hình chữ nhật và dải ít cát xanh, đồ trang trí như hạt cườm đã chuẩn bị lên. Cắm xen kẽ cành hoa nhỏ để tạo nét mềm mại, duyên dáng cho bình hoa. 

Cắm hoa trong bình cao

Những chiếc bình cao cổ thường được đặt ở phòng khách hoặc bàn ăn phòng bếp. Nếu vậy học ngay cách cắm hoa Đồng Tiền rực rỡ, đơn giản nhất nha. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 hoa Đồng Tiền vàng, 5 hoa Đồng Tiền phấn, 3 hoa Đồng Tiền đỏ, 3 hoa Đồng Tiền hồng sen, 3 hoa Đồng Tiền cam, bình hoa dáng cao, kéo cắt 

Cắm hoa trên bình cao_Ảnh: Sưu tầm
Cắm hoa trên bình cao_Ảnh: Sưu tầm

Các bước cắm hoa trong bình cao 

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cho nước vào bình hoa nhằm giữ cho hoa tươi lâu hơn. Chị em có thể dán băng dính vào miệng bình giúp hoa đứng vững.
 •  Bước 2: Dựa vào chiều cao của bình, bạn cắt hoa với chiều dài thích hợp. 
 • Bước 3: Cắm hoa màu hồng nhạt, vàng ngay sát miệng bình hướng về phía trước. Sau đó cắm cành hoa dài hơn màu cam, đỏ thành hàng ngang phía sau dàn ngắn phía trước. 
 • Bước 4: Tiếp theo, chọn cành dài màu vàng, cam cắm phía sau cùng và hướng lên phía trên là được nhé.

Cách cắm hoa với bát nhỏ

Không cần bình hoa, bạn có thể học cách cắm hoa chỉ từ bát nhỏ cùng vài hoa lá đơn giản. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 6 bông Đồng Tiền, 3 cành chuỗi ngọc Cỏ linh chi, lá xỉ, bát đựng hoa

Cắm hoa trên bát_Ảnh: Sưu tầm
Cắm hoa trên bát_Ảnh: Sưu tầm

Các bước cắm hoa với bát nhỏ

 • Bước 1: Trước tiên, bạn ngâm xốp ngập trong nước khoảng 2 phút giúp giữ hoa tươi lâu hơn. Sau đó cho vào bát. 
 • Bước2 : Bạn tách lá dương xỉ và cắm xung quanh che đi xốp cắm hoa.
 • Bước 3: Tiếp theo, cắm hoa Đồng Tiền theo các hướng khác nhau cho đều nhau. 
 • Bước 4: Tỉa các lá của chuỗi ngọc rồi cắm phía dưới của bát hoa cùng lá xỉ để che kín xốp. Cắm cỏ linh chi hình vòng cung giúp bát hoa sinh động hơn nhé.

Cách cắm hoa với bình miệng rộng

Một bình hoa Đồng Tiền miệng rộng nhìn quá sang trọng và tinh tế. Thi thoảng chị em đổi phong cách cho không gian nhà bạn nhé. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30 bông hoa Đồng Tiền hồng phấn, vàng, trắng hồng, bình miệng rộng, kéo cắt 

Cắm hoa với bình miệng rộng_Ảnh: Sưu tầm
Cắm hoa với bình miệng rộng_Ảnh: Sưu tầm

Các bước cắm hoa Đồng Tiền với bình miệng rộng 

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cho khoảng 1/3 bình nước giúp giữ hoa được tươi lâu hơn. 
 • Bước 2: Dựa vào chiều cao của bình hoa, bạn ướm thử chiều dài mỗi nhành hoa. Cắt khoảng 4 bông hoa cao nhất làm trung tâm. Sau đó các cành còn lại thì thấp hơn một chút. 
 • Bước 3: Bạn cắm những bông hoa dài trước, rồi đan xen với cành thấp hơn. Chú ý bố trí màu sắc cho phù hợp nhất nhé.

Cắm hoa giỏ hoa Đồng Tiền

Chuẩn bị: 6 bông Đồng Tiền 3 cành chuỗi ngọc Cỏ linh chi, lá xỉ, bát đựng hoa 

– Cách cắm: 

 • Bước 1: Ngâm xốp ngập sâu trong nước tầm 2 phút, sau đó cho vào bát để làm đáy hoa Bước 2: Vào lá, tách lá dương sỉ và cắm xung quanh để bát nhằm che xốp. 
 • Bước 3: Vào hoa, bạn ngắt bông Đồng Tiền cắm vào giữa bát. Bông Đồng Tiền thứ 2, 3, 4, 5, 6 được cắm xung quanh phía bên cạnh của bông trên cùng sao cho đều nhau.
 • Bước 4: Tỉa các lá của chuỗi ngọc, sau đó cắm phía dưới của bát hoa cùng với lá xỉ để che kín xốp và dùng cỏ linh chi cắm theo hình vòng cung thêm sinh động. 
Giỏ hoa Đồng Tiền_Ảnh: Sưu tầm
Giỏ hoa Đồng Tiền_Ảnh: Sưu tầm

Cách cắm hoa để bàn ngày cưới

 • Bước 1: Cắt mút cắm bông đã chuẩn bị thành hình chữ nhật sau đó bọc bao ni lông. Cắt một tấm vải có họa tiết xinh xắn bao quanh lớp ni lông vừa bọc. Dùng sợi băng rôn cột tạo hình cái nơ để cố định tấm vải.
 • Bước 2: Cắt chéo phần thân 2 cành hoa Đồng Tiền rồi cắm sát vào mặt xốp. Tiếp đó, cắm thêm cành san hô màu xanh sát mặt xốp, nằm bên góc phải của 2 cành hoa Đồng Tiền vừa cắm.
Cắm hoa để bàn_Ảnh: Sưu tầm
Cắm hoa để bàn_Ảnh: Sưu tầm
 • Bước 3: Bạn cắm thêm những cành hoa hồng vào mặt mút xốp còn trống. Cắt ngắn cành hoa cẩm tú cầu màu xanh thành nhiều nhánh nhỏ. Tiến hành cắm xen kẽ giữa hoa hồng và hoa Đồng Tiền để che kín mặt xốp.
 • Bước 4: Đặt khối xốp đã cắm hoa xong lên đĩa hình chữ nhật trang trí thêm hạt cườm, kim tuyến để bình hoa thêm lung linh.

 

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa và cách trồng hoa Đồng Tiền. Plant.vn mong bạn sẽ tự tay cắm cho mình một chậu hoa ưng ý

Người viết: Thái Hậu

Leave a Reply

error: Content is protected !!