Độc lạ với món thịt viên ăn cùng rau diếp cá nghiền

rau-diếp-nghiền-và-thịt-viên

Món ăn Việt Nam rất phong phú và đa dạng, bạn có thật sự biết? Ở bài viết này, plant.vn sẽ chiêu đãi các bạn món thịt viên ăn cùng sốt rau diếp cá nghiền. Nếu được ăn thử một lần, đảm bảo bạn sẽ khó quên dư vị của nó. Cùng vào bếp làm mới mâm cơm gia đình với món ăn này thôi. 

Chuẩn bị nguyên liệu cho khẩu phần 3-4 người

Phần 1: Sốt rau diếp cá nghiền

  • 250g thịt xông khói
  • 400-500 rau diếp cá
  • 1kg khoai tây
  • 1/2 cốc sữa tươi (có đường hay không đường tùy sở thích)
  • 1 muỗng canh mù tạt
  • 2 muỗng canh bơ
  • 1 muỗng cà phê nhục đậu khấu
  • 1  muỗng cà phê hạt tiêu xay
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê giấm
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh sưu tầm)
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh sưu tầm)

Phần 2: Thịt viên

  • 500g thịt bò xay 
  • 250g thịt lợn xay
  • 2 muỗng canh mù tạt
  • 1 muỗng đậu khấu xay
  • 2 quả trứng
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng canh đường nâu (có thể thay bằng đường trắng, tuy nhiên màu của thịt viên sẽ không đẹp)
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen
  • 1/3 cốc vụn bánh mì
  • 4 ổ bánh mì

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt xông khói thái thành những lát mỏng.
  • Lần lượt rửa diếp cá, khoai tây, trứng qua với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
  • Cắt diếp cá thành những sợi dài và nhỏ.
  • Khoai tây gọt sạch vỏ, cắt thành những khối vừa, không quá nhỏ cũng đừng quá lớn.

Cách chế biến món thịt viên và rau diếp cá nghiền

B1: Làm phần rau nghiền

  • Chế biến thịt xông khói: Đổ dầu ăn vào một cái chảo, đun sôi, cho thịt xông khói vừa chuẩn bị vào chiên giòn. Khi đã chín giòn, gắp thịt vào giấy thấm dầu để giảm độ ngấy. Sau đó, cắt thịt thành hạt lựu vừa ăn. 
Thịt xông khói chiên giòn (Ảnh sưu tầm)
Thịt xông khói chiên giòn (Ảnh sưu tầm)
  • Chế biến khoai tây: Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách là luộc hoặc hấp khoai tây. Nếu luộc, bạn cho khoai vào cái nồi đổ ngập nước, đun lửa vừa đến khi khoai chín. Nếu hấp, bạn cho khoai vào cái xửng hấp cách thuỷ. Để kiểm tra khoai đã chín chưa thì bạn có thể dùng đũa chọc thử, xuyên qua dễ thì đã chín. Plant.vn khuyên bạn nên dùng cách hấp khoai vì sẽ giữ được hết dinh dưỡng có trong khoai tây. 
Hấp khoai tây (Ảnh sưu tầm)
Hấp khoai tây (Ảnh sưu tầm)
  • Sau khi khoai chín, cho khoai vào cái bát dùng muỗng/ nĩa để nghiền nhuyễn. Bạn cũng có thể cho vào máy xay nhuyễn cho tiện lợi. Trong lúc nghiền khoai thì bạn đồ từ từ sữa tươi vào đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Lấy khoảng hơn 1/2 rau diếp cá đã sơ chế cho vào xay nhuyễn cùng khoai tây. Tiếp đó lần lượt cho các gia vị mù tạt, bơ, nhục đậu khấu, hạt tiêu xay, giấm vào. Trộn đều hỗn hợp thì bỏ thịt xông khói vào cùng. 
Trộn đều hỗn hợp bởi các nguyên liệu (Ảnh sưu tầm)
Trộn đều hỗn hợp bởi các nguyên liệu (Ảnh sưu tầm)
  • Cuối cùng, trộn phần rau diếp cá còn lại với nước sốt. Thế là bạn đã làm xong phần sốt rau diếp nghiền vô cùng đẹp mắt, thơm ngon, bổ dưỡng.
Phần sốt rau diếp cá nghiền đã hoàn thành (Ảnh sưu tầm)
Phần sốt rau diếp cá nghiền đã hoàn thành (Ảnh sưu tầm)

B2: Làm phần thịt viên

  • Trộn phần thịt bò xay và thịt lợn xay lại với nhau.
  • Tiếp đó, trộn mù tạt, nước tương, trứng, hạt tiêu đen, đường nâu, muối, đậu khấu xay, vụn bánh mì. Dùng tay sạch mát xa đều khối thịt tầm 5 phút để thấm gia vị. Sau đó, bạn để thịt nghỉ thêm khoảng 10-15 phút.
4 viên thịt to tròn sau khi nặn (Ảnh sưu tầm)
4 viên thịt to tròn sau khi nặn (Ảnh sưu tầm)
  • Chia phần thịt đã chuẩn bị ra 4 phần bằng nhau rồi nặn thành những khối tròn. Bạn có thể nặn bằng tay hoặc dùng một cái chén làm khuôn để nặn.
  • Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính đặt lên bếp, đổ thêm 1 tí dầu (rất ít). Bạn gắp 4 viên thịt vào để bắt đầu áp chảo.
  • Cho 1/4 muỗng bơ vào đun, chờ cho đến khi một mặt của thịt viên có màu nâu vàng. Bạn đảo ngược viên thịt lại để áp chảo mặt còn lại.
  • Thời gian áp chảo mất khoảng 25-30 phút. Các bạn cần áp chảo ở mức lửa nhỏ.
  • Khi đã chín đều 2 mặt, lấy thịt viên ra ngoài để vào từng chiếc đĩa riêng. Bạn có thể tận dụng phần nước còn lại trong chảo để làm sốt chấm bánh mì ăn kèm. Vì đó là nước từ viên thịt mà có nên rất đậm vị. Nếu bạn muốn sốt sệt hơn có thể pha loãng nước với một ít bột năng để làm sệt.

B3: Trình bày món ăn

  • Đặt viên thịt vào dĩa và lấy phần rau diếp cá nghiền bao quanh viên thịt. 
  • Cho nước sốt thịt vào bên cạnh dĩa cùng vài lát bánh mì cắt.
  • Có thể cho thêm một ít mè rang để món thịt viên rau diếp cá nghiền trở nên bắt mắt hơn.
  • Nên thưởng thức món ăn khi viên thịt còn nóng để vị giác của bạn bị tan chảy bởi nó.
Món thịt viên và rau diếp cá nghiền thành phẩm (Ảnh sưu tầm)
Món thịt viên và rau diếp cá nghiền thành phẩm (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý khác khi làm món thị viên và rau diếp cá nghiền

  • Nếu bạn không quen với vị và mùi của rau diếp cá, bạn có thể giảm bớt lượng rau diếp. Đồng thời kết hợp thêm các loại rau xanh khác như rau chân vịt, bắp cải tím, ớt chuông xanh…
  • Nếu bạn sợ món này quá nhiều dầu, thay vì áp chảo thì bạn có thể đem đi nướng. Hương vị của thịt nướng có khi lại kích thích bạn hơn nữa đấy.
  • Bạn nên uống nước ép từ trái cây sau bữa ăn 30 phút để kích thích tiêu hoá. Giúp cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ món ăn dễ dàng hơn.

Lời kết

Chỉ với một món ăn, thịt viên và rau diếp cá nghiền đã chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng tìm hiểu và chia sẻ công thức này đến các bạn khác nhé. Plant.vn chúc bạn thành công!

Xem thêm: 4 Cách giảm cân bằng rau diếp cá

Người viết: Minh Đạt

Leave a Reply

error: Content is protected !!