Đất trồng cây nội thất

Dat-trong-cay-Monstera-kieng-la-900x600

Ngày nay cây nội thất trở nên rất phổ biến với hầu hết mọi gia đình.

Cây trồng trong nhà mang lại khí vượng niềm vui, cảm xúc tích cực. Cây trồng trong văn phòng giúp nhân viên thư giãn và từ đó làm việc tích cực hơn…

1. Đặc tính sinh trưởng cây nội thất

Cây nội thất nhìn chung hầu hết là các loại cây kiểng lá, chúng thường có xuất xứ và sinh trưởng ở các vùng rừng nhiệt đới.

Nhìn chung chúng khá dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt, lá xanh.

 • Cây nội thất hay cây trồng trong nhà ưa ánh nắng gián tiếp hoặc bóng râm
 • Hầu hết cây nội thất là cây có nhiều lá, lá xanh thay vì ra hoa
 • Cây trồng trong nhà thường khá yếu và nhạy cảm với hầu hết mọi sự thay đổi về ánh sáng, độ ẩm không khí, nước tưới và đất trồng

2. Một số loại cây nội thất phổ biến

Một số cây nội thất phổ biến bao gồm:

 1. Cây trầu bà lá xẻ

Trầu bà lá xẻ hay còn gọi là cây Trầu bà Nam mỹ hay cây Monstera

Cây trầu bà lá xẻ có xuất xử ở các vùng rừng nhiệt đới ở khu vực Nam Mỹ như Mexico, Brasil.

Ở tự nhiên chúng có chiều cao có thể lên tới 20-30m, với những lá xẻ và có lỗ lớn, xanh quanh năm.

Bởi chiếc lá xẻ với hình thù bắt mắt này, cùng với việc chúng dễ thích nghi với môi trường trong nhà nên cây trầu bà lá sẻ được rất nhiều gia đình, văn phòng chọn làm cây trang trí trong nhà.

2. Cây thiên điểu (Bird of Paradise)

Chăm sóc Cây Thiên điểu

Cây thiên điểu, Bird of Paradise thuộc chi Strelitzia, là một chi gồm năm loài cây lâu năm, có nguồn gốc từ Nam Phi. Nó thuộc họ thực vật Strelitziaceae. Chi này được đặt theo tên của Nữ hoàng Charlotte của Vương quốc Anh. Tên phổ biến của chi này là hoa / thực vật chim thiên đường hay thường gọi là Cây Thiên điểu, vì hoa của nó giống với loài chim thiên đường.

Ở Nam Phi, nó thường được gọi là hoa hạc và được in trên mặt sau của đồng 50 xu. Nó là biểu tượng hoa của Thành phố Los Angeles; hai trong số các loài, Strelitzia nicolai và Strelitzia reginae, thường được trồng làm cây nhà.

3. Cây bàng singapore

Có nguồn gốc từ khí hậu nhiệt đới của Tây Phi, Bàng Singapore (Fiddle Leaf Fig) phát triển trong điều kiện rất ấm, sáng và ẩm ướt. Điều này có thể khiến chúng gặp khó khăn khi trồng trong nhà, nhưng may mắn là chúng tương đối cứng cáp và có thể chịu được những điều kiện kém hoàn hảo.
Bàng singapore cần một khu vực có ánh gián tiếp, đặt gần cửa sổ hoặc ban công hướng đông là lựa chọn tốt. Tưới nước cẩn thận và nhiệt độ ấm sẽ giúp loài cây trong nhà tuyệt đẹp này phát triển mạnh.

4. Cây kim tiền (money tree)

Truyền thuyết Trung Quốc kể rằng cây kim tiền (Money tree) là một loại cây linh thiêng có thể mang lại tiền tài và tài lộc cho con người, là biểu tượng của sự sung túc, quyền quý và điềm lành. Cây kim tiền là dòng cây bụi, lá xanh quan năm, thân mọc thẳng (và thường được bện với nhau khi trồng làm cây nội thất). Cây phù hợp với môi trường trồng trong nhà, rất dễ sống ngay cả điều kiện thiếu nước tưới.

5. Cây trầu bà Thanh xuân

Cây trầu bà Thanh xuân có xu hướng phát triển tán rộng, bộ lá của chúng có thể phát triển theo chiều rộng lên tới 2m trong điều kiện chăm sóc tốt. Vậy nên chúng thường phù hợp với việc trồng trong không gian trong nhà rộng.

Cây trầu bà thanh xuân cũng rất dễ trồng và chăm sóc.

3. Môi trường lý tưởng cho cây nội thất

 • Cung cấp ánh sáng gián tiếp (tránh hoặc hạn chế ánh nắng gay gắt, đặc biệt nắng hướng tây)
 • Chúng ư độ ẩm nên cần bổ sung thêm hơi ẩm bằng máy hoặc thiết bị phun sương. Một số cây phát triển rất tốt khi đặt ở nhà tắm hoặc gần khu rửa bát.
 • Nhiệt độ trung bình, tránh khi thời tiết quá lạnh (như ở Miền bắc nếu thời tiết quá lạnh và khô sẽ ảnh hưởng đến lá cây)
 • Đất trồng luôn cần được giữ ẩm nhưng cũng không được để sũng nước.

4. Đất trồng cây nội thất

Đất trồng monstera

Đất trồng cây nội thất rất quan trọng, cùng với ánh sáng và nước tưới thì đất trồng là vấn đề chúng ta cần đặc biệt lưu tâm. Một số đặc điểm đất trồng cây nội thất cần phải có thường bao gồm và tối thiểu phải hội tụ đủ các điều kiện sau:

 • Thoát nước tốt: hầu hết các cây trồng nội thất không chịu được việc ngâm rễ trong nước úng, do đó các loại cây trồng trong nhà cần đất có khả năng thoát nước tốt.
 • Giữa ẩm tốt: Vì hầu hết các cây trồng trong nhà có nguồn gốc ở khu vực rừng nhiệt đới, điển hình như các loại cây trầu bà (monstera), và chúng ưa đất trồng có độ ẩm vừa phải giúp chúng phát triển tốt.
 • Thoáng khí: đất thoáng khí tốt thường đồng nghĩa với đất có khả năng thoát nước tốt. Trong thành phần đất cần có nhiều chất mùn với cỡ hạt lớn hơn. Điển hình phải kể đến như vỏ cây, mảnh dừa băm, hay đá pumice.
 • Giàu dinh dưỡng, và dinh dưỡng có thể được giữ lại trong đất trong một thời gian dài. Các loại phân có hàm lượng dinh dưỡng nhẹ nhưng sử dụng được lâu bền như Phân trùn quế, phân bò, hay phân tan chậm được khuyến khích sử dụng.
 • Cấu trúc đất chắc chắn, không quá nhẹ, không quá nặng. Chất mùn, đá pumice, hay vỏ cây giúp tạo nên đặc tính này.
 • Không mang mầm bệnh: chúng cần được xử lý kỹ, đặc biệt các loại phân ủ như phân bò có trong thành phần đất. Nếu không xử lý tốt, một thời gian các loại côn trùng có thể xuất hiện trong đất và chúng phá hoại bộ rễ.
 • An toàn với trẻ nhỏ và vật nuôi. Trẻ nhỏ có thể nghịch với đất trồng cây, nên bạn cần xem kỹ trên bao bì và cần sự chắc chắn của NSX rằng chúng an toàn.
 • Bạn có thể sử dụng thêm một lớp phủ gốc như vỏ thông hoặc đá bọt pumice.

5. Chăm sóc cây nội thất

Chậu nhựa trồng cây tự tưới Tramontina 12 lít 03

Trồng và chăm sóc cây trong nhà luôn là một thách thức với tất cả chúng ta. Bản thân tôi, đến nay vẫn thường xuyên phải thay mới các chậu cây do chúng không phát triển như mong muốn hoặc thậm chí là chúng bị chết.

Mẹo: Hàng tuần đặt chúng ở ngoài vườn tự nhiên, nơi có ánh nắng gián tiếp và có gió lưu thông.

 • Thỉnh thoáng mang ra ngoài là gợi ý đầu tiên của tôi. Cây nội thất, cây trồng trong nhà thường kém phát triển do chúng sống trong môi trường khác xa so với điều kiện tự nhiên đáng ra chúng phải được sống. Môi trường bên ngoài cũng cần tránh nắng quá gắt, ưu tiên có gió thông thoáng và có hơi ẩm (gần nguồn nước, bên bờ ao, gay khu vực rửa chén bát.
 • Tạo khí ẩm và gió: Thi thoảng dùng bình xịt phun sương xịt quanh lá hoặc khu vực đặt chậu cây để tạo khí ẩm cho chúng.
 • Tước nước vừa đủ: Cây nội thất thường bị thối rễ do chúng ta tưới dư nước cho chúng. Chúng như những đứa con cưng. Bạn chỉ nên tưới mỗi tuần 1 lần, và tưới thật nhiều nước cho tới khi chúng thoát ra phía đáy chậu. Đây là lý do tại sao cần đất trồng có khả năng thoát nước tốt như đề cặp ở phân Đất trồng cây nội thất.
 • Đất trồng thoáng khí và thoát nước: đã để cặp ở trên
 • Nhạy cảm với anh sáng: hãy chọn nơi có ánh sáng vừa phải
 • Sử dụng chậu trồng cây có lỗ thoát nước và khay đựng nước dư. Tham khảo chậu Monrovia hoặc chậu trồng cây tự tưới tramontina

Leave a Reply

error: Content is protected !!