DẠ HƯƠNG THẢO – loại nguyên liệu của thần

Dạ Hương Thảo

Dạ Hương Thảo hay còn được gọi mỹ miều hơn là Mê Điệt Hương. Là loài thực vật họ hoa với danh pháp khoa học là Rosmarinus officinalis. Cây xuất xứ từ vùng đất Địa Trung Hải, được du nhập về Việt Nam. Hiện nay, Dạ Hương Thảo được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền trung, nam bộ bằng hình thức gieo hạt hoặc giâm cành.

(Cây sau khi được vào chậu, nguồn: sưu tầm)

Là một loại cây bụi khi được trồng trong nhà chỉ cao dưới 1 m. Thân cây mảnh, nhiều lá dẹt nhỏ. Hoa Dạ Hương Thảo có màu tím xanh, khi nở toàn thân cây tỏa ra một mùi hương dễ chịu.

(Không chỉ màu hoa mà hương thơm của nó cũng đủ khiến bạn mộng mơ, nguồn: sưu tầm)

Là loại cây rất thích hợp để trồng trong nhà 

Tùy từng giai đoạn mà dạ hương thảo tỏa ra những mùi hương khác nhau. Bình thường cây tỏa ra một mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Nhưng khi đến kỳ nở hoa, cây tỏa ra mùi hương nồng. Theo thống kê, dường như không có ai bị dị ứng với mùi hoa và cây Dạ Hương Thảo.

Khi trồng trong nhà, cây không chỉ để trang trí mà còn là một loại gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hầu hết các bộ phận của cây đều sử dụng được, nhưng chủ yếu là phần ngọn và phần lá. Sử dụng tươi hoặc phơi khô đều được. 

(Hương Thảo khi đã được sấy khô, nguồn: sưu tầm)

Cây Hương Thảo có công dụng rất tốt cho sức khỏe

Mùi hương của cây có thể giúp giảm stress, an thần, kích thích trí não, tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Thích hợp cho nhân viên văn phòng. Đặc biệt là học sinh đang trong thời gian ôn thi, học hành căng thẳng. Mặt khác, cây còn là một biện pháp đuổi muỗi tự nhiên, an toàn cho trẻ nhỏ và động vật nuôi trong nhà. 

(Là loại cây để bàn rất tốt, nguồn: sưu tầm)

Dạ Hương Thảo có tính nóng, vị chát, mùi nồng. Tinh dầu Dạ Hương Thảo dùng để xoa bóp giảm đau cơ, đánh tan máu bầm, thông ruột, và lợi tiểu. Ở Tây Âu, người ta còn dùng nó để rửa vết thương, kháng khuẩn,….

(Tinh dầu được tiết chế từ lá và hoa của cây có công dụng rất lớn trong y học, nguồn: sưu tầm)

 

Là loại nguyên liệu khử mùi tanh rất tốt

Lá tươi hay khô đều có thể sử dụng trong ẩm thực. Ở các nước châu Âu, Dạ Hương Thảo được sử dụng trong các món nướng, áp chảo các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn,… Hay được sử dụng kết hợp với các loại rau củ như carot, khoai tây. Hoặc làm các loại nước sốt giúp khử mùi và làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi về Việt Nam, cây còn được cho vào các món hấp để khử mùi tanh của các loại cá nước ngọt,…

(Hương Thảo trong món bò, nguồn: sưu tầm)
(Dùng trong món hấp, nguồn: sưu tầm)

Hương thảo giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, hơi thở thơm tho, đường ruột khỏe mạnh và trí nhớ minh mẫn.

(Túi thơm được làm từ Dạ Hương Thảo, nguồn: sưu tầm)

Vì có tác dụng an thần. Nên ngoài  ở một số nơi, Dạ Hương Thảo và các vật dụng làm từ cây được mang theo bên mình để tránh tà ma.

Dạ Hương Thảo có dễ trồng, có phổ biến không?

(Chậu cây Hương Thảo, nguồn: sưu tầm)

Dạ Hương Thảo là loại cây rất dễ trồng, nhu cầu dinh dưỡng không quá cao, khả năng trữ nước thấp. Nên khi trồng, bạn cần tưới nước vừa đủ, chọn đất trồng tơi xốp, tránh ánh nắng quá mạnh. Chỉ đơn giản như vậy là cây có thể phát triển tốt. Giá thành cây dạ hương thảo khá rẻ. Với vô vàn công dụng tuyệt vời, hiện nay cây Dạ Hương Thảo rất phổ biến từ Bắc vào Nam. Bạn có thể tìm thấy loại cây này trong các cửa hàng cây cảnh, có thể tham khảo trên plant.vn.

Leave a Reply

error: Content is protected !!