Công thức nấu ớt chuông đầy màu sắc

ớt chuông

Ớt chuông là loại quả có nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt. Vì thế, các món ăn được chế biến từ ớt chuông cũng không kém phần hấp dẫn. Hãy cùng plant.vn tìm hiểu ngày các công thức chế biến các món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng nhé!

Tartine ớt chuông rang

(Nguồn gốc: Pháp)

Giống như một chiếc bánh pizza, tartine được làm từ một lát bánh mì dày, nướng nhẹ. Một lớp topping mặn và một ít phô mai trước khi bánh được nướng chín vài phút. Món tartine này có rải một ít hạt tiêu rang, một miếng cà chua khô (hoặc cà chua tươi thái lát) và ô liu đen. Dùng kèm salad rau xanh để ăn cùng cho một bữa ăn càng thêm tươi ngon, hoặc bạn có thể cắt tartine thành những miếng nhỏ để thưởng thức với đồ uống.

Nguyên liệu

  • 2 Quả ớt chuông đỏ hoặc vàng nướng muối và tiêu
  • 1 Thìa cà phê rau kinh giới tươi cắt nhỏ hoặc 1/2 thìa rau kinh giới khô
  • 2 Tép tỏi băm nhỏ
  • 2 Muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • 4 Lát bánh mì lớn dày 
  • 4 Muỗng canh cà chua sấy khô (tùy chọn)
  • 12 quả ô liu đen
  • 4 thỏi phô mai

ớt chuông

Tartine tiêu rang (ảnh sưu tầm)

Các bước thực hiện

Bước 1

Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, sau đó cắt thành các sợi vừa ăn. Cho chúng vào một bát nhỏ và nêm muối và tiêu. Thêm kinh giới, tỏi và dầu ô liu vào rồi trộn đều.

Bước 2

Đặt các lát bánh mì lên khay nướng và nướng nhẹ cả hai mặt trong lò nướng (hoặc sử dụng máy nướng bánh mì). Trải ớt chuông đều lên 4 lát bánh mì nướng. Phủ thêm một lớp ô liu.

Bước 3

Phủ lên trên mỗi chiếc bánh mì nướng với những lát phô mai. Nướng trong 2-3 phút, để bánh không quá gần lửa, cho đến khi chúng chín vàng đều. Hoặc nướng bánh từ 3 đến 5 phút trong lò nướng 450oC. Sau đó lấy ra và thưởng thức.

 

Đậu phụ xào ớt chuông

Món xào hấp dẫn này được lấy cảm hứng từ một món ăn truyền thống của Trung Quốc có tên là thịt bò cầu vồng. Phiên bản chay của món này sẽ dễ làm hơn. 

Nguyên liệu

  • ½ Miếng đậu phụ
  • 2 Muỗng canh nước tương
  • 3/2 Thìa cà phê đường nâu
  • 2 Muỗng canh dầu thực vật, đậu phộng hoặc dầu hạt cải
  • 2 Muỗng cà phê sốt hoisin (tương đen)
  • 1 Muỗng cà phê dầu mè
  • 2 Quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và cắt hình vuông 
  • 1 Quả ớt chuông xanh, bỏ hạt và cắt hình vuông
  • 1 Muỗng canh gừng tươi băm nhỏ
  • 2 Tép tỏi lớn, bỏ bẹ xanh, băm nhuyễn
  • ½ Muỗng cà phê hạt tiêu khô (để nếm)
  • 2 cọng hành lá, cắt xéo đoạn dài khoảng 3cm
  • Cơm hoặc mì nấu chín để ăn kèm

ớt chuông

Ớt chuông xào đậu phụ (ảnh sưu tầm)

Các bước thực hiện

Bước 1

Bước này không bắt buộc những để đậu phụ săn chắc hơn, bạn có thể thấm khô đậu phụ, rồi bọc trong khăn bếp sạch và đặt thớt lên trên. Để yên trong khoảng 15 phút. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2

Trộn 1 thìa nước tương, 1 thìa đường nâu và 1 thìa dầu vào một cái bát vừa. Cho đậu phụ vào và đảo đều để đảm bảo tất cả các miếng đều thấm gia vị. Để yên trong 5 đến 10 phút trong khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Bước 3

Khuấy đều nước tương còn lại thêm đường, nước sốt hoisin và dầu mè. Để qua một bên.

Đun nóng chảo chống dính lớn hoặc đun trên lửa lớn cho đến khi mặt chảo khô hoàn toàn. Cho dầu vào, vặn lửa vừa phải và cho thêm ớt chuông vào. Xào trong vài phút, cho đến khi ớt bắt đầu mềm thì cho tỏi và gừng vào. Tiếp tục xào trong 20 giây, cho đến khi tỏi và gừng bắt đầu có mùi thơm thì cho đậu phụ, ớt khô và hành lá vào xào cùng. Xào hai phút, cho nước sốt vào, đảo đều rồi cho vào chảo. Đậy nắp và nấu trong ba phút. Đậy vung, đảo đều các nguyên liệu trong chảo, nêm nếm và điều chỉnh gia vị. Vậy là đã hoàn thành xong món ớt chuông xào đậu phụ, có thể ăn kèm với cơm hoặc mì.

 

Cơm chiên ớt chuông 

Ớt chuông là nguyên liệu tuyệt vời trong một món ăn nhanh đơn giản như cơm chiên. Chỉ với các bước đơn giản sau, bạn đã có thể biến bát cơm chín bình thường thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 4 Muỗng canh dầu thực vật
  • 2 Quả ớt chuông màu đỏ và vàng
  • Các gia vị: Muối và tiêu
  • 2 Bát cơm chín
  • 2 Muỗng canh nước tương ngon, hoặc để nếm
  • 1 Muỗng canh dầu mè đen

ớt chuông

Cơm rang ớt chuông (ảnh sưu tầm)

Các bước thực hiện

Bước 1

Cho dầu thực vật vào chảo lớn (tốt nhất là loại chảo chống dính) và vặn lửa ở mức vừa phải. Một phút sau, thêm ớt chuông vào và tăng lửa lên cao. Rắc muối và hạt tiêu, tiếp tục xào, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu, khoảng 10 phút.

Bước 2

Cho phần cơm đã nấu chín vào chảo. Thêm xì dầu và dầu mè vào, đảo đều, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Sau đó cho ra đĩa và thưởng thức

 

Ớt chuông nướng kèm sốt cà chua

Những quả ớt nướng vàng này được làm đầy với hỗn hợp diêm mạch, tỏi và rau mùi tây và được trộn với phô mai. Ớt nướng tạo nên sự tương phản đẹp mắt về màu sắc và hương vị cho nước sốt cà chua ngọt. Bạn sẽ được bổ sung nhiều Vitamin C từ quả ớt và nước sốt qua món ăn này.

Nguyên liệu

  • 4 Quả ớt chuông vàng cỡ vừa
  • 2 Muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • 2 Tép tỏi băm nhỏ
  • ½ nhánh mùi tây tươi cắt nhỏ
  • 1,5 Chén quinoa nấu chín (diêm mạch)
  • 2 Lát phô mai nghiền
  • Muối và tiêu xay
  • 1,5 chén nước sốt cà chua

ớt chuông

Ớt chuông nướng sốt cà chua (ảnh sưu tầm)

 

Các bước thực hiện

Bước 1

Nướng ớt trên ngọn lửa, trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng cho đến khi chín đều. Cho vào túi ni lông hoặc bát đậy kín và để nguội. Khi đủ nguội, loại bỏ tất cả da cháy trên quả ớt, rồi rửa sạch và để khô.

Bước 2

Cẩn thận cắt bỏ cuống của ớt. Cắt một đường dọc theo cạnh của mỗi quả ớt, từ đầu cuống trở xuống. Nhẹ nhàng mở ra và loại bỏ các hạt và màng ớt. Cố gắng giữ ớt thành nguyên miếng không bị đứt. Để sang một bên.

Bước 3

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ô liu trên lửa vừa trong chảo chống dính và cho tỏi vào. Nấu, khuấy cho đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút. Cho rau mùi tây và hạt quinoa vào và trộn đều với nhau cho đến khi hạt quinoa được phủ một lớp dầu. Lấy ra khỏi bếp và khuấy đều phô mai. Nêm nếm vừa ăn với muối và tiêu.

Bước 4

Làm nóng lò ở 350 độ. Cho dầu vào đĩa nướng đủ lớn để chứa tất cả ớt. Lần lượt cho hạt tiêu vào đĩa và đổ hỗn hợp quinoa vào. Rải ớt ra đĩa. Dùng giấy bạc hoặc nắp đậy đĩa nướng và nướng ớt trong 20 phút. Trong khi đó, hâm nóng nước sốt cà chua.

Bước 5

Cho nước sốt cà chua ra đĩa ăn, để phần ớt vừa nướng lên trên và thưởng thức thôi nào.

 

Trên đây là top 4 công thức chế biến các món ăn đầy màu sắc từ ớt chuông. Hãy tham khảo thêm tại plant.vn để biết thêm nhiều công thức nấu ăn cùng loại quả này nhé!

 

Tuyết Ngân

 

Leave a Reply

error: Content is protected !!