Chăm sóc cây trong nhà: Có gì sai với cây bàng singapore (Fiddle Leaf Figs) của tôi

Chăm sóc cây trong nhà: hiện tượng lá bị đốm nâu

Có một số vấn đề phổ biến mà tôi thấy với Cây bàng Singapore (Fiddle Leaf Figs), và may mắn thay, hầu hết chúng đều tương đối dễ sửa. Tuy nhiên, có thể mất thời gian để cây của bạn hồi phục, vì vậy hãy kiên nhẫn và biết rằng Plant.vn luôn sẵn sàng trợ giúp! Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất với cây bàng singapore, nguyên nhân tiềm ẩn của chúng và cách bạn có thể khắc phục sự cố.

Triệu chứng rụng lá ở cây bàng singapore

Nguyên nhân tiềm ẩn: Tưới nước không đúng cách và / hoặc nhiệt độ không thích hợp

Rụng lá nói chung là do tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. Nhưng tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt – nóng hoặc lạnh – cũng có thể khiến Bàng singapore rụng lá.

Cách khắc phục:

Trước tiên, hãy kiểm tra vị trí của nó để xem có quá gần lỗ thông hơi, lò sưởi hoặc gió lùa hay không và di chuyển nó nếu cần. Hãy nhớ rằng Bàng Singapre có nguồn gốc từ những nơi nhiệt đới, ấm áp, ẩm ướt, nơi chúng có độ ẩm phù hợp và nhiệt độ đồng đều. Do đó, cây của bạn sẽ hạnh phúc nhất khi được giữ trong điều kiện tương tự. Giữ đất ẩm nhưng không bị sũng nước. Chỉ tưới nước khi lớp đất trên cùng khô từ 3-5cm. Bạn cũng có thể phun sương cho cây thường xuyên để tăng cường độ ẩm cho cây.


what's wrong with my Fiddle Leaf Fig

Triệu chứng thực vật: Đốm nâu trên lá

Nguyên nhân tiêm ẩn 1: Thối rễ

Các đốm nâu do nhiễm nấm từ rễ cây ở nơi quá ẩm ướt. Tưới quá nhiều nước và thoát nước kém sẽ gây ra thối rễ, lây lan sang lá cây của bạn.

Cách khắc phục lá bị đốm nâu do thối rễ

Cách duy nhất để chắc chắn rằng cây của bạn bị thối rễ là lấy chậu ra và kiểm tra rễ. Nếu rễ có màu nâu và nhão thì chính là thủ phạm gây thối rễ. Nếu chỉ có một vài đốm nâu trên lá, hãy để cây khô trong hai tuần hoặc lâu hơn cho đến khi rễ có đủ thời gian để phục hồi.
Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng và đảm bảo cây của bạn có đủ ánh sáng. Nếu có nhiều đốm nâu, bạn cần cắt bỏ rễ màu nâu, nhũn và lá có đốm nâu, sau đó thay chậu cho cây, lưu ý không tưới quá nhiều nước trong tương lai.

Nguyên nhân tiềm ẩn 2: Nhiễm khuẩn

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá vi khuẩn trên cây bàng Singapore của bạn là lá vàng ngoài các đốm nâu. Với bệnh thối rễ, lá thường vẫn có màu xanh đậm với các đốm nâu, nhưng với bệnh đốm lá do vi khuẩn, lá sẽ chuyển sang màu vàng khi đốm nâu lan rộng. Cả bệnh thối rễ và đốm lá do vi khuẩn sẽ làm cho lá của cây cuối cùng bị rụng. Bệnh đốm lá vi khuẩn thích ăn những chiếc lá non, vì vậy nếu những chiếc lá mới này xấu hơn những chiếc lá cũ, thì có thể là nguyên nhân gây bệnh đốm lá do vi khuẩn.

Cách khắc phục lá bị đốm nâu do nhiễm khuẩn

Thật không may, đây là tình trạng khó điều trị nhất đối với cây trồng. Ngay cả khi chăm sóc và tưới nước đúng cách, nó có thể là quá muộn đối với cây của bạn. Nếu thiệt hại không nghiêm trọng, hãy cắt bỏ tất cả các lá có đốm nâu và thay chậu bằng đất mới, vô trùng. Cung cấp cho nó nhiều ánh sáng và tiếp tục tưới nước cho đến khi nó hồi phục.

Bacterial Leaf Spot on Fiddle Leaf Fig
Ảnh sưu tầm

Nguyên nhân tiềm ẩn 3: Thiệt hại do côn trùng

Cây bị côn trùng tấn công rất nguy hiểm, nhưng để lại manh mối rõ ràng. Sử dụng kính lúp để tìm mạng nhện hoặc côn trùng trên cây của bạn. Bạn có thể xác định có phải Cây bàng Singapore bị côn trùng tấn công hay không bằng cách phát hiện các lỗ nhỏ trên lá, nếu có lỗ nhỏ thì đúng là đã bị côn trùng cắn.

Cách khắc phục

Sự phá hoại của côn trùng rất dễ điều trị. Sử dụng sản phẩm dầu neem được thiết kế cho cây trồng trong nhà. Hoặc, phương pháp tự chế bằng cách cho một hoặc hai baking soda và một hoặc hai thìa dầu khoáng vào bình xịt nước. Lắc đều dung dịch và sau đó phun tất cả các khu vực của cây bị nhiễm bệnh.

Giữ những cây bị nhiễm bệnh tránh xa những cây trồng khác trong nhà của bạn. Mang cây ra ngoài trời nếu có thể, vì dầu neem có mùi khó chịu lưu lại. Phun kỹ tất cả các lá. Nhớ lật từng lá để phun mặt dưới và đừng quên nơi lá gặp thân. Chờ hai tuần, kiểm tra lại, sau đó lặp lại quy trình phun nếu cần.

Nguyên nhân tiềm ẩn 3: Cây bị thiếu nước tưới

Các đốm nâu khô trên cây hơi dễ chẩn đoán hơn, vì chúng sẽ có các vùng nâu hoặc rám khô bắt đầu ở mép lá và khiến lá bị quăn lại. Nhìn chung, cây của bạn sẽ có lúc héo hoặc khô và đất có hiện tượng co rút. Điều này có thể làm cho nước chảy giữa chậu và đất và không bao giờ đến được bóng rễ.

Cách khắc phục hiện tượng là bị nâu do thiếu nước

Nếu cây của bạn ở trong một môi trường quá khô hoặc gần lò sưởi, hãy cân nhắc chuyển nó đến một vị trí khác có nhiệt độ thấp hơn. Tưới nước thường xuyên (cố gắng mỗi tuần một lần) và theo dõi cây của bạn để đảm bảo cây được cung cấp đủ độ ẩm.

Bạn có thể thử phun sương từ một đến ba ngày một lần hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm. Tưới thật kỹ, đảm bảo vùng rễ rễ được làm ướt hoàn toàn — đảm bảo nước chảy tự do xuống đáy chậu. Để cây nghỉ ngơi và loại bỏ lượng nước dư thừa trước khi đặt cây trở lại đĩa.

what's wrong with my Fiddle Leaf Fig

Triệu chứng thực vật: Rám nắng, gần như đốm trắng, trên đầu lá

Nguyên nhân tiềm ẩn: Cháy nắng

Nếu cây của bạn bị ánh nắng chiếu trực tiếp quá nhiều, cây có thể bị cháy nắng, biểu hiện như những đốm màu nâu nhạt trông có thể bị tẩy trắng. Các đốm sẽ chủ yếu ở trên các lá trên cùng và đôi khi có thể có màu đỏ / vàng.

Cách khắc phục

Loại bỏ những lá bị cháy nắng bằng kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa và chuyển cây của bạn đến khu vực được bảo vệ khỏi tia nắng trực tiếp của mặt trời.

Sunburned Fiddle Leaf Fig

Plant Mom Note

I suggest always removing the damaged area of a leaf or the complete leaf if entirely brown. Removal of the dead leaf or damaged areas helps the plant recover and look its best. You will need very sharp scissors or pruning shears.

Instructions for proper removal of damaged or dead leaves

1. Trim off brown leaf tips or spots with clean shears. Cut off only the damaged tips or spots leaving a tiny margin of brown so not to damage the remaining healthy foliage on the plant.
2. If the entire leaf has turned brown, remove individual leaves at their base. Pull the leaf gently; it may come off on its own. If the leaf doesn’t separate with gentle pulling, snip through the stem with clean shears.

Lưu ý từ Plant.vn
Tôi đề nghị luôn luôn cắt bỏ vùng bị hư hại của một lá hoặc toàn bộ lá nếu hoàn toàn có màu nâu. Loại bỏ lá chết hoặc những khu vực bị hư hỏng giúp cây phục hồi và trông đẹp nhất. Bạn sẽ cần đến kéo hoặc kéo cắt tỉa rất sắc bén.
Hướng dẫn loại bỏ lá hư hoặc lá chết đúng cách
1. Cắt bỏ các ngọn hoặc đốm lá màu nâu bằng kéo sạch. Chỉ cắt bỏ những ngọn hoặc đốm bị hư hại để lại một ít màu nâu để không làm hỏng những tán lá khỏe mạnh còn lại trên cây.
2. Nếu toàn bộ lá đã chuyển sang màu nâu, hãy cắt bỏ từng lá ở gốc của chúng. Kéo nhẹ chiếc lá; nó có thể tự phát ra. Nếu lá không tách ra bằng cách kéo nhẹ nhàng, hãy dùng kéo cắt sạch để cắt qua cuống.

Leave a Reply

error: Content is protected !!