Cây Sò Huyết: Cây thuốc của mọi nhà

cây Sò Huyết

Cây Sò Huyết dễ được bắt gặp ở các vườn, chậu trước nhà. Đặc biệt hơn người ta quan niệm rằng loại cây này có thể chữa bệnh. Hãy cùng Plant.vn tìm hiểu về loại cây này nhé!

Giới về cây Sò Huyết

Cây Sò Huyết có tên khoa học là Tradescantia spathacea hoặc Tradescantia discolor Rhoeo discolor, thuộc loại thực vật có hoa. Bên cạnh đó, cây thường được mọi người gọi với cái tên cây lẻ bạn, cây ngọc trai, bạng hoa, sò tím. Đây là một loại cây thuộc họ thài lài Commelinaceae. Loại cây này được xem như loài cỏ dại nhưng nếu biết cách bài trí nó lại là một cây cảnh đẹp. Chúng ta có thể thấy cây xuất hiện ở nhiều nơi, nhất là các thành phố, trong công viên, vườn gia đình.

Cây Sò Huyết (Nguồn: Tinh tế)
Cây Sò Huyết (Nguồn: Tinh tế)

Đặc điểm của cây Sò Huyết

Thân, lá

Cây có thân thô ngắn hoặc không có thân, cao khoảng 50cm. Các lá từ một thân mọc ra xum xuê với hình dáng như ngói lợp. Phiến lá dài 20 – 30cm và rộng từ 4 -6cm,  mép lá nguyên đầu nhọn, mặt dưới của lá có màu tím sẫm. 

Cây lẻ bạn có thân ngăn và lá dài (Nguồn: Công ty TNHH cây xanh Nam Điền)
Cây lẻ bạn có thân ngắn và lá dài (Nguồn: Công ty TNHH cây xanh Nam Điền)

Hoa

Những cây lẻ bạn có hoa mọc ở kẽ lá, màu tím nhạt trông giống hình con sò. Cùng từ đặc điểm đó mà tên gọi được ra đời. Mặt trong hoa màu xanh nhạt. Cụm hoa nhiều màu hoa trắng. Hoa có thể kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu.

Cây Sò Huyết có hoa từ mùa xuân đến mùa thu (Nguồn: Cây xanh Đô thị)
Cây có hoa từ mùa xuân đến mùa thu (Nguồn: Cây xanh Đô thị)

Ý nghĩa của cây Sò Huyết

Làm cảnh

Cây sò huyết mọc hoang và được trồng ở khắp nơi trong nước ta để làm cảnh vì cây tím đẹp, cụm hoa với dáng hình đẹp mắt, màu dịu dàng độc đáo. 

Cây Sò Huyết được trồng làm cảnh (Nguồn: Shopee)
Cây Sò Huyết được trồng làm cảnh (Nguồn: Shopee)

Chữa bệnh

Tuy cây Sò Huyết thường được trồng làm cảnh nhưng nó còn mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết. Sò Huyết có vị ngọt và nhạt, tính hàn. Chính vì thế mà sò huyết giúp thanh nhiệt nhuận phế, hóa đờm chống ho, lương huyết giải độc.

Công dụng lớn của cây đó là có thể chữa ho ra máu, đi ngoài ra máu, các chứng chảy máu. Không dừng ở đó, Sò Huyết còn trị viêm phế quản mạn tính, viêm phế quản cấp, lao bạch huyết ho do phế nhiệt, trị đờm đặc bí tiểu tiện cảm sốt, ho, đau đầu, lương huyết giải độc. Bộ phận được sử dụng làm thuốc là hoa dùng tươi hoặc phơi khô.

Các bộ phận của cây Sò Huyết có thể chữa bệnh (Nguồn: Cảnh Quan Babylon)
Các bộ phận của cây Sò Huyết có thể chữa bệnh (Nguồn: Cảnh Quan Babylon)

Lời kết

Như vậy, qua những thông tin về cây Sò Huyết ở trên giúp ta thấy đây là một loại cây quý từ thiên nhiên. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của Plant.vn  về loại cây này nhé!

Xem thêm: 4 lý do tại sao bạn nên sở hữu một chậu cây Sen đá

Người viết: Mỹ Linh

 

Leave a Reply

error: Content is protected !!