Cách làm siro bạc hà giải nhiệt cơ thể

Siro bạc hà_ảnh đại diện

Siro bạc hà – một thức uống giải nhiệt tuyệt vời! Vào những ngày hè oi bức, được nhâm nhi một ly siro bạc hà đá lạnh thanh mát thì còn gì bằng. Đặc biệt hơn, khi uống Siro bạc hà nóng thì lại giúp bạn trị ho, giải cảm, hạ nhiệt… Nếu bạn pha chung với trà hay cocktail sẽ tạo ra thức uống với hương vị tuyệt hảo. Chần chờ gì nữa! Cùng plant.vn học cách làm thức uống thơm ngon, bổ dưỡng này ngay nào !!!

Nguyên liệu làm siro bạc hà

  • Bạc hà 300g. Lá bạc hà càng già nước siro làm ra càng thơm.
  • Đường 300g đường cát (vàng hoặc trắng).
  • Chanh 1 quả.
  • Nước 500ml.
Nguyên liệu làm siro bạc hà _ Ảnh sưu tầm

Tùy vào khẩu vị và số người dùng, bạn có thể tăng, giảm lượng lá bạc hà, đường và nước để đạt được hương vị như mong muốn.

Sơ chế nguyên liệu 

  • Bạc hà: Ngắt lấy phần lá, rửa sạch rồi ngâm qua với nước muối pha loãng. Sau đó vớt lá bạc hà ra, để ráo rồi thái nhỏ. Bạn cũng có thể để nguyên lá bạc hà nhưng nếu thái nhỏ sẽ giúp món siro bạc hà thơm ngon và đậm đà với vị the mát hơn.
    Lưu ý: Khi rửa bạc hà, bạn không nên quá mạnh tay vì sẽ làm cho tinh dầu trong lá thoát ra ngoài. Khi nấu, vị thơm ngon của siro bạc hà sẽ giảm đi. Và nếu dùng thân bạc hà nấu siro sẽ dễ làm siro bị đắng, không được ngon miệng.
  • Chanh tươi: bạn cần rửa sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt làm đôi vắt lấy nước cốt chanh. Bỏ phần hạt chanh để khi làm siro bạc hà nước uống không bị đắng.
Sơ chế nguyên liệu làm siro bạc hà _ Ảnh sưu tầm

Tiến hành nấu siro bạc hà

Bước 1. Bắt một nồi nhỏ lên bếp, cho 500ml nước và 300gr đường cát vào. Đun sôi ở lửa vừa nhỏ, khuấy đều cho đường tan hết. Đun sôi nước khoảng 5 phút. Cuối cùng, chỉ việc cho nước cốt chanh vào rồi đun trên lửa nhỏ thêm một lúc (khoảng 2 phút) rồi tắt bếp.

Bạn có thể dùng đường phèn để nấu siro. Nếu dùng đường phèn, siro sẽ có vị ngọt thanh dịu hơn.
Đun sôi nước đường sẽ giúp siro bảo quản được lâu hơn.

Bước 2. Sau khi tắt bếp, cho tất cả lá bạc hà vào nồi, khuấy đều để bạc hà ngập trong nước đường. Đậy nắp rồi ngâm 24 tiếng ở nhiệt độ thường. Rồi lọc lấy nước siro bỏ phần xác.

Nếu bạn muốn không muốn chờ đợi 24 thì thực hiện như sau:
Khi nước đường sôi được khoảng 5 phút. Bạn thêm lá bạc hà vào vào nồi rồi khuấy đều lên. Sau đó, chỉ việc cho nước cốt chanh vào rồi đun trên lửa nhỏ thêm một lúc. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp nguội dần. Cuối cùng, lọc lấy nước siro bạc hà và bỏ xác bạc hà đi. Cuối cùng, cho siro bạc hà vào bình đã chuẩn bị sẵn.

Nấu siro bạc hà _ Điện máy xanh

Thành phẩm

Món siro bạc hà chanh rất thơm ngon và có màu vàng nhạt, dậy mùi thơm của bạc hà và chanh tươi, có vị ngọt đậm đà hòa cùng vị chua chua của chanh rất hấp dẫn. 

Khi uống, bạn chỉ việc rót siro bạc hà ra ly hòa cùng với nước (nếu nhạt có thể thêm chút đường) và đá vào khuấy đều để tạo nên một loại thức uống mát lạnh. Nước siro bạc hà tuyệt ngon cho những ngày nắng nóng. Còn muốn trị ho, giảm cảm chỉ cần pha siro bạc hà với nước ấm, uống hằng ngày với một lượng vừa đủ.

Nước siro bạc hà _ Ảnh sưu tầm

Một số cách pha thức uống cùng siro bạc hà

  • Trà bạc hà: kết hợp nước siro bạc hà với trà (nóng hoặc lạnh).
  • Soda bạc hà: kết hợp nước siro bạc hà với nước soda.
  • Nước bạc hà: kết hợp nước siro bạc hà với nước (nóng hoặc lạnh).
  • Sữa bạc hà: kết hợp nước siro bạc hà với sữa không đường.

Cách bảo quản siro bạc hà

Bảo quản siro bạc hà trong bình thủy tinh có nắp đậy và đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Bỏ ở ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được khoảng 1 tháng và sẽ giúp giữ siro bạc hà được thơm ngon. Để bảo quản trong thời gian lâu hơn, bạn có thể  bảo quản siro trong ngăn đá. Khi nào cần dùng, chỉ cần đem siro qua tủ mát một ngày là nó trở lại trạng thái lỏng và thơm ngon như thường.

Bảo quản siro bạc hà _ Ảnh sưu tầm

Làm siro bạc hà thật dễ phải không nào! Chúc bạn làm thành công thức uống này và cùng thưởng thức với bạn bè, gia đình nhé!

Tìm hiểu thêm về cây bạc hà tại đây: Cây bạc hà – chút vị tươi mát từ thiên nhiên

Người viết: Kim Chi

 

 

 

Leave a Reply

error: Content is protected !!