Cách chế biến các món ăn ‘hao cơm’ từ gừng

GỪNG 4

Cay nồng và thơm lừng là những hương vị vốn có của gừng. Cùng tìm hiểu 7 cách chế biến món ăn với gừng đặc biệt tại bài viết này cùng plant.vn nhé!

Mực hấp gừng

Mực sữa hấp hành gừng là món ăn cực kỳ ngon miệng. Miếng mực sữa giòn sần sật, ngọt thanh, khi chấm cùng nước mắm gừng thì sẽ cho bạn cảm giác cực kỳ sảng khoái. Các món ăn kèm như dưa, khế, chuối xanh và rau là dùng để giảm độ ngán cho món ăn, cũng như việc hài hòa các đặc tính hàn và hỏa vốn có trong món ăn.

Nguyên liệu:

gừng

Mực sữa (Ảnh sưu tầm)

  • 500g mực sữa
  • 1 củ gừng non
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi
  • Chuối xanh
  • Khế xanh
  • Dưa chuột
  • Rau ăn kèm
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê hạt nêm

Cách làm:

Bước 1

Mực bóp sơ với rượu rồi xả lại thật sạch với nước lạnh, để ráo ướp vào mực 1/2 muỗng hạt nêm.

Chuối xanh non để cả vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Khế xanh rửa sạch, thái miếng ngôi sao hoặc thái dọc.

Dưa chuột rửa sạch, để cả vỏ xắt lát hoặc xắt khúc tùy ý.

Rau ăn kèm rửa sạch, vặt từng khúc vừa ăn.

 

Bước 2

Pha nước mắm gừng. Cho vào chén 2 muỗng vun đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, thêm 1 muỗng gừng ớt băm nhuyễn vào là được.

Bước 3: Gừng thái lát mỏng xếp lên dĩa rồi cho mực lên. Đem hấp 5 phút đến khi chín, cho tiếp hành lá thái khúc vào, đậy nắp thêm vài giây cho đến khi hành chín. Lấy mực ra đĩa, chấm với mắm gừng.

gừng

Mực sữa hấp gừng (ảnh sưu tầm)

Thịt mực tươi, ngọt, chấm với nước mắm gừng thơm thơm ngọt ngọt cay cay, thích hợp trong thời tiết cuối thu.

Ngoài dùng nguyên liệu là mực sữa, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức trên với nguyên liệu là mực ống hoặc mực nang. Tuy nhiên, khi hoàn tất món ăn, các bạn cần cắt nhỏ miếng mực để phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ các bạn nhé!

 

Cua xào hành gừng

Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích bởi vị thơm của gừng, vị béo ngon của thịt cua làm mê lòng cả những thực khách khó tính nhất. Dưới đây là cách làm chi tiết món ngon này

Nguyên liệu:

gừng

Chuẩn bị cua (ảnh sưu tầm)

  • 1 con cua
  • Bó hành lá cắt khúc, đầu hành chẻ đôi
  • 1 nhánh gừng gọt vỏ cắt lát hoặc sợi tùy thích
  • Phần nước sốt gồm: 1/2 cốc nước, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa canh đường, khuấy đều.
  • 1 củ hành tây cắt múi cau
  • 1 củ tỏi đập dập

Cách làm:

– Cua mua về rửa sạch. Tách mai cua, sau đó chặt đôi hoặc chặt từng miếng nhỏ tùy thích. Dùng dao đập dập phần càng và que để cho cua dễ thấm gia vị.

– Để cua gáo nước hoặc dùng giấy thấm khô bớt nước. Cho một ít bột năng vào cua xóc đều sao cho cua được áo một lớp bột mỏng bên ngoài.

– Lấy gạch cua trong mai cua ra để riêng.

– Cho dầu vào chảo và cho cua vào chiên vàng, vớt cua ra cho ráo dầu.

– Ở một chảo khác, cho vào ít dầu, phi tỏi và gừng cho thơm. Xong ,cho gạch cua vào xào chín, tiếp đến cho chén nước sốt đã trộn sẵn vào nấu sôi. Cho cua đã chiên vào xóc đều sao cho sốt thấm vào cua. Khi nước bắt đầu cạn thì nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Cho hành tây vào đảo đều, tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào. Cho cua ra đĩa, rắc tiêu lên trên.

gừng

Cua xào hành gừng (ảnh sưu tầm)

Quá trình làm món cua xào hành gừng đã xong. Món cua xào gừng đều phù hợp để dùng bữa cả ở mùa đông lẫn mùa hè.

 

Gà kho gừng

Nguyên liệu 

  • Gà: 500 – 600 gam hoặc ½ con (loại gà ngon nhất để kho là gà kiến hoặc gà tam hoàng)
  • Gừng: 50 gr
  • Hành tím, tỏi: 2 củ
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, muối

gừng

Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh sưu tầm)

Cách làm:

  • Gà sau khi mua về thì rửa sạch, rửa qua với nước muối để khử mùi hôi. Sau đó, xả lại với nước sạch, để ráo. Bạn có thể trụng sơ gà qua với nước sôi, vớt ra chặt thành những miếng vừa ăn. 
  • Lưu ý: Khi mua gà nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1,4kg đến 1,6 kg để khi chín thịt gà dai và giòn hơn.
  • Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1  muỗng canh đường và chút xíu dầu ăn, hành đập dập, trộn đều và để yên gà trong 30 – 45 phút cho thấm gia vị.
  • Gừng để nguyên vỏ, rửa thật kỹ dưới nước cho sạch bùn đất, thái sợi mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Đến khi dầu sôi thì cho hành tím, tỏi băm vào phi lên cho thơm. Sau đó, cho tiếp phần gừng vào (lúc này bạn nên để lửa hơi to).
  • Cho gà vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị của bạn. Cho tiếp vào ½ bát nước, đậy nắp trong 5 phút. Khi thịt gà bắt đầu săn lại, chuyển màu thì bạn hạ lửa liu riu. Cho tiếp gừng vào đảo đều tay trong khoảng 2 – 4 phút. Đến khi thịt gà chín hoàn là bạn có thể cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
  • Cho gà ra dĩa, chan phần nước kho lên và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.

gừng

Gà kho gừng (ảnh sưu tầm)

Lời kết

Bài viết đã mách bạn 3 công thức chế biến món ăn với gừng, ăn kèm cơm nóng là vô cùng ấm bụng. Hãy nhanh tay trổ tài để có bữa ăn thật ấm cúng cùng gia đình bạn nhé!

 

Tuyết Ngân

Leave a Reply

error: Content is protected !!