Cách cây cối chữa lành bệnh trầm cảm vào ngày mùa đông

Cách cây cối chữa lành bệnh trầm cảm vào ngày mùa đông

Bạn có cảm thấy tâm trạng của mình giảm sút khi vào đông, ngày trở nên ngắn ngủi, đêm thêm dài và bầu trời thì luôn xám xịt? Cũng giống như nhà văn Nguyễn Du đã từng nói “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” hoặc “Tức cảnh sinh tình”. Tâm trạng của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với sự thay đổi của các mùa, đặc biệt là khi ngày càng ngắn lại. Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) là một loại trầm cảm theo mùa có xu hướng xảy ra khi chúng ta nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn vào mùa thu và mùa đông.

Vì chúng ta dành quá nhiều thời gian trong nhà khi bên ngoài trời trở lạnh, nhiều người nhận thấy rằng việc làm đẹp không gian trong nhà của họ bằng cây cối sẽ tạo ra một ốc đảo yên tĩnh giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa. Một khu vườn trong nhà tuyệt đẹp là lời báo hiệu cho mùa xuân, và việc chăm sóc cây cối thậm chí cũng giống như một người bác sĩ đang kê một liệu pháp điều trị tinh thần cho bạn.

Bài đăng này khám phá những lợi ích mà cây cối có thể mang lại cho cuộc sống của bạn vào mùa đông, đặc biệt nếu bạn là người dễ bị thay đổi tâm trạng.

Làm thế nào để biết liệu tôi có bị trầm cảm theo mùa hay không?

SAD thường xảy ra mỗi khi mùa đông về và dễ hiểu tại sao. Vào những ngày mùa đông, bầu trời thường xám xịt, tối tăm và lạnh giá. Thậm chí, chỉ có 5,5 đến 8,5 giờ ánh sáng ban ngày mỗi ngày.

Nhiều người sử dụng thuật ngữ ‘Winter blues’ để chỉ SAD, nhưng điều đó không thể hiện mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. SAD là một tình trạng có thể chẩn đoán được, với các dấu hiệu và triệu chứng giống với bệnh trầm cảm lâm sàng.

Một người nào đó đang bị trầm cảm theo mùa sẽ trải qua những thay đổi tâm trạng không liên quan đến các sự kiện cụ thể. Họ có thể cảm thấy buồn bã, vô vọng, tuyệt vọng, tức giận, hoặc cô đơn dẫn đến kết quả kém ở trường học hoặc công việc hoặc rút lui khỏi các tình huống xã hội. Họ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường và khó tập trung.

Làm thế nào bạn có thể đối phó với chứng trầm cảm theo mùa?

Nếu bạn đang gặp phải SAD, điều quan trọng là đối mặt với nó và sẵn sàng nhận sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Nếu bạn đang gặp những triệu chứng này, điều quan trọng là phải bộc bạch về cảm xúc thật của bạn với bác sĩ và gia đình. Bạn cũng có thể thử một trong những liệu pháp tự nhiên này để giúp cải thiện tâm trạng khi chuyển mùa.

Liệu pháp ánh sáng

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng SAD được kích hoạt bởi sự thay đổi của ánh sáng mặt trời. Điều này giải thích tại sao một số người cảm thấy trầm cảm theo mùa ngay cả trong những tháng mùa hè. Đó không chỉ là về việc thiếu ánh sáng mặt trời, mà còn về sự thay đổi. Khi các mùa thay đổi và ánh sáng mặt trời bắt đầu tăng hoặc tắt dần, nó có thể làm mất nhịp sinh học của chúng ta. Nhịp sinh học này sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể chúng ta khi đến giờ đi ngủ và khi thức dậy. Những nhịp sinh học này cũng chi phối các hormone của chúng ta, đóng một vai trò rất lớn trong những cảm giác mà chúng ta trải qua hàng ngày.

Vì ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến nhịp sinh học của chúng ta, nhiều nhà trị liệu tin rằng liệu pháp ánh sáng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa. Đối với hầu hết các loại liệu pháp ánh sáng, một hộp đèn nhân tạo được sử dụng để kích hoạt các thay đổi hóa học trong não thường do ánh sáng mặt trời tự nhiên gây ra.

Làm vườn trong nhà

Một cách khác để cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa một cách toàn diện là bắt đầu trồng một khu vườn trong nhà. Làm vườn trong nhà với cây cảnh là một cách tuyệt vời để duy trì kết nối với thiên nhiên, ngay cả khi bạn bị mắc kẹt trong nhà nhiều ngày liên tục do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cách cây cối chữa lành bệnh trầm cảm vào ngày mùa đông 1

Cách thực vật giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa

Có rất nhiều khía cạnh của việc làm vườn trong nhà có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa. Dưới đây là một số lý do tốt nhất tại sao bạn nên xem xét cây trồng tại nhà như một phương pháp điều trị chứng rối loạn cảm xúc theo mùa của mình.

Cải thiện tâm trạng

Chỉ cần một hành động đơn giản là hòa mình vào thiên nhiên cũng giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngắm cây cối và cây xanh, ngay cả khi chỉ nhìn qua ô cửa sổ cũng có thể giúp cải thiện thời gian hồi phục cho bệnh nhân nằm viện.

Khi bạn làm vườn trong nhà, bạn mang cây xanh đến cho không gian sống của mình. Đó là một lựa chọn tốt hơn nhiều cho những người sống ở các thành phố và có thể không được tiếp cận với không gian xanh một cách thường xuyên.

Một số bác sĩ trong Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh thậm chí đã bắt đầu kê đơn các khóa học làm vườn cho bệnh nhân để giúp khuyến khích thư giãn và giảm căng thẳng.

Cách cây cối chữa lành bệnh trầm cảm vào ngày mùa đông 2

Kết nối với thiên nhiên và gợi nhớ về mùa xuân

Vì nhịp sinh học của chúng ta đóng một vai trò lớn trong các triệu chứng trầm cảm theo mùa, nên nhiều người cần dành nhiều thời gian hơn trong tự nhiên để cảm thấy có mối liên hệ chặt chẽ hơn với các mùa. Đây không phải là một lựa chọn dễ dàng vào mùa đông, đó là lý do tại sao làm vườn trong nhà là một lựa chọn tuyệt vời. Nó mang cây cối đến cho bạn và cung cấp một bức tranh thực tế về cuộc sống sẽ như thế nào khi mùa xuân bắt đầu mang thế giới bên ngoài ra hoa.

Loại bỏ độc tố khỏi không khí

Đã có một nghiên cứu mang tính bước ngoặt về chất lượng không khí, các nhà nghiên cứu tại NASA đã xem xét nhiều loại cây trồng thông thường trong nhà để xác định loại cây nào có khả năng loại bỏ độc tố khỏi không khí tốt nhất. Những chất độc này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta, vì vậy loại bỏ chúng khỏi không khí có thể giúp chúng ta thở dễ dàng hơn.

Đối với nhiều người, thở dễ dàng hơn giúp khuyến khích giấc ngủ ngon hơn, điều này có thể phá vỡ chu kỳ kiệt sức và mệt mỏi thường gặp với chứng trầm cảm theo mùa.

Cách cây cối chữa lành bệnh trầm cảm vào ngày mùa đông 3

Các loại cây tốt nhất để giảm bớt trầm cảm theo mùa

Ngày nay có rất nhiều loại cây mang lại cho người làm vườn tại nhà rất nhiều lợi ích mà không cần yêu cầu chăm sóc phức tạp.

Nếu bạn biết rằng thêm một chút màu sắc vào không gian sống của bạn sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn, hãy chọn một loại cây có lá tươi sáng rực rỡ như Aglaonema, Bromeliad Aechmea Pink hoặc cây Thài Lài (Tradescantia Zebrina). Những loại cây được lưu giữ tươi sáng này tạo thêm màu sắc nhiệt đới tuyệt đẹp cho ngôi nhà của bạn, nhắc nhở bạn rằng mùa xuân đang đến gần.

Cách cây cối chữa lành bệnh trầm cảm vào ngày mùa đông 4

Bạn muốn sống trong một bầu không khí trong lành hơn? Nhiều loại cây trong cửa hàng của chúng tôi được ghi nhận là có khả năng loại bỏ các chất độc như toluen, formaldehyde và benzen khỏi không khí nhà của bạn.

Cách cây cối chữa lành bệnh trầm cảm vào ngày mùa đông 5

Tại Plant Shop, chúng tôi có rất nhiều loại cây đẹp có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và khuyến khích sự thư giãn. Hãy khám phá và bắt đầu khu vườn trong nhà đầy màu sắc vào mùa đông của riêng bạn.

Leave a Reply

error: Content is protected !!