Bỏ túi bí kíp trồng và chăm sóc cây phát tài búp sen

cay-phat-tai-bup-sen-bia

Cây phát tài búp sen là cây cảnh phù hợp với không gian nhỏ hẹp. Chúng sống được ở hai môi trường là đất và nước, nên được rất nhiều người lựa chọn. Cây có hình dáng giống búp sen nên cũng phần nào đó mang vẻ thuần khiết, thánh thiện. Tuy nhiên để giữ cho cây luôn tươi tốt là điều không đơn giản. Cùng plant.vn bỏ túi bí kíp trồng và chăm sóc loại cây này qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tất tần tật về cây phát tài búp sen

Đôi nét về cây phát tài búp sen

1/ Giới thiệu chung

Giới thiệu chung về cây phát tài búp sen (Ảnh sưu tầm)
Giới thiệu chung về cây phát tài búp sen (Ảnh sưu tầm)
 • Hình dáng bên ngoài: Cây phát tài búp sen thuộc nhóm cây thân bụi nhỏ, mọc thẳng đứng, thân cây thấp mập mạp, màu xanh đậm. 
 • Kích thước: Kích thước trung bình khoảng 20-25cm, nếu trồng nơi đất màu mỡ có thể cao hơn nữa.
 • Lá: Lá cây phát tài sen có màu xanh đậm, bóng, lá dày, cứng. Nó thuộc dạng lá đơn, thuôn dài, chóp lá nhọn, cuống lá to bè ra bao bọc lấy thân cây. Lá thường mọc so le nhau vòng quanh thân cây. Khi bóc một lớp bẹ lá làm lộ ra lõi cây màu trắng nõn, phân nhiều đốt rõ ràng, giòn, dễ gãy. Kích thước lá cây phát tài sen dài khoảng 7 – 10cm, rộng 3 – 5cm. Lá mọc hướng thẳng đứng hoặc hơi chếch ra ngoài một chút. Phần lá ngọn của cây xòe ra trông giống như một bông sen đang thì nở rộ. Lá còn non có màu xanh đậm, khi lá già chuyển sang màu vàng úa và cụp xuống dần.
 • Rễ: Nếu trồng cây thủy sinh thì sức thu hút của cây phát tài sen chính là ở bộ rễ. Rễ cây thuộc dạng rễ chùm, trắng muốt, mọc chi chít xung quanh gốc cây. Một cây khỏe mạnh có thể ra tới hai lớp rễ. Bộ rễ mẹ dài và đẻ nhánh thành rễ con, tạo bộ rễ chắc khỏe, giúp cây sống dai hơn.

2/ Ý nghĩa phong thuỷ

Phát tài búp sen mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Với một số người nó mang lại may mắn, tiền của và danh vọng. Phụ thuộc vào nhu cầu và nơi đặt chúng mà ta sắp xếp con số cây cho phù hợp.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây phát tài búp sen (Ảnh sưu tầm)
Ý nghĩa phong thuỷ của cây phát tài búp sen (Ảnh sưu tầm)

Đây là loại cây giúp thu hút tiền tài và công danh lẫn cả ái tình, sức khỏe đặc biệt để thờ thần tài mang lại tiền nong cho gia chủ. Đây là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc tùy vào điều kiện làm việc của chúng ta mà có cách chăm sóc khác nhau. Phát tài búp sen hoàn toàn có thể sống trong môi trường thủy canh và chúng sẽ càng phát triển hơn khi được trồng vào chậu đất.

Xem thêm: Cách chọn số lượng cây phát tài búp sen để trang trí trong nhà theo phong thuỷ

3/ Những điều cần biết khi trang trí cây phát tài búp sen trong nhà

Những điều nên biết khi trang trí loại cây này (Ảnh sưu tầm)
Những điều nên biết khi trang trí loại cây này (Ảnh sưu tầm)
 • Cây phát tài búp sen hợp với người mệnh kim và mệnh mộc. Người mệnh thủy cũng có thể trồng nhưng nên trồng thủy sinh sẽ đem lại may mắn và tài lộc.
 • Nên đặt trước cửa nhà, mặt tiền cửa hàng khá thích hợp vừa mang thiên nhiên vào nhà lại có ý nghĩa phong thủy tốt.
 • Là loại cây thu hút tiền tài công danh tượng trưng cho tình yêu, sức khỏe. Đặc biệt để thờ thần tài mang lại tiền bạc cho gia chủ.
 • Nếu được trang trí thêm sợi chỉ đỏ hoặc nơ đỏ sẽ là món quà tặng dịp tân gia, khai trương, biểu đạt tâm ý tốt nhất đến với người nhận.

Kỹ thuật trồng cây phát tài búp sen

Cây phát tài búp sen thường được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc tách bụi, cây trồng ở trong đất và trồng thủy canh. 

 • Chọn giống

Đối với cách tách bụi trồng trong đất: Chọn cây giống phát tài búp sen to vừa phải (không chọn cây non quá khi tách rễ yếu có thể chết cây con). ĐỒng thời không bị vàng lá, sâu bệnh, không bị thối rễ, dùng dao cắt bao gồm cả phần rễ cây và đất để trồng.

Đối với cách giâm cành để trồng thủy canh: Chọn cây tơ hoặc già, lá xanh tốt, không bị tổn thương, biến dạng. Dùng dao cắt thân cây phát tài búp sen cách gốc khoảng 1 – 3cm, tước bỏ lá già. Rửa sạch đất cát nếu có rồi để ráo thân cây khoảng 12 giờ sau đó cắm vào dung dịch kích thích ra rễ giúp rễ mọc đều và khỏe mạnh. 

 • Cách trồng
Kỹ thuật trồng cây phát tài búp sen (Ảnh sưu tầm)
Kỹ thuật trồng cây phát tài búp sen (Ảnh sưu tầm)

Đối với cây thủy sinh: Dùng lọ, bình thủy tinh để cắm, cho nước vào ¼ bình. Có thể cắm cây thẳng vào bình cũng được hoặc dùng rọ cho giá thể như xơ dừa sạch vào để khi cây ra rễ. Bộ rễ màu trắng muốt bám vào giá thể nhìn cũng rất bắt mắt.

Đối với cách trồng cây trong đất:  Dùng chậu hoặc khay nhỏ, cho hỗn hợp đất thịt pha cát + mùn cưa mục hoặc trấu mục + do trấu + phân vi sinh vào nửa chậu, đặt cây giống rồi đổ số đất còn lại vào chậu, nén chặt và để chậu nơi thoáng mát, có ánh sáng chiếu tự nhiên.

Cách chăm sóc cây phát tài búp sen

Sau khi trồng cây phát tài búp sen cần tưới nước ngay, luôn giữ ẩm cho đất. Vì cây ưa ẩm mát nên những ngày sau đó nên tưới mỗi ngày một lần, đến khi bén rễ. Tính từ lúc trồng, nếu được chăm sóc tích cực thì khoảng 1 – 2 tháng là cây lên mầm con. Để mầm con được mập khỏe có thể bón thêm phân vi lượng cho cây để cây đẻ nhiều nhánh.

Bỏ túi cách chăm sóc để cây phát tài búp sen luôn tươi tốt (Ảnh sưu tầm)
Bỏ túi cách chăm sóc để cây phát tài búp sen luôn tươi tốt (Ảnh sưu tầm)

Đối với cây Phát tài búp sen thủy sinh cần thay nước mỗi tuần một lần. Loại nước thay phải là nước ngọt, nước sạch, không bị nhiễm tạp chất.  Mỗi ngày cần mang bình cây ra nắng sớm khoảng 2 giờ không để cây gặp nắng gắt làm héo cây. Khoảng 1 – 2 tuần pha các loại phân dùng cho cây thủy sinh bón cho cây, pha theo  nồng độ ghi trên bao bì. 

Để lá cây phát tài búp sen phát triển tốt trong môi trường nước cần chăm bón thường xuyên. Nên để cây gần nơi có ánh sáng tự nhiên. Nếu cây phát tài búp sen bị vàng lá, bạn nên xem lại vị trí đặt cây có đủ ánh sáng hay không? nước có được thay đều hay không? mùi nước thế nào? bạn đã cắt tỉa đúng cách chưa? Nếu chưa thì cần bỏ cây ra và rửa bình phơi khô rồi thực hiện việc cắm cây lại từ đầu.

Một số lưu ý trong chăm sóc cây

Tùy vào điều  kiện sống của chúng mà ta có cách chăm sóc khác nhau. Vì cây này có thể sống được trong môi trường nước dạng thủy canh và phát triển mạnh khi trồng vào chậu đất.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây phát tài búp sen (Ảnh sưu tầm)
Một số lưu ý khi chăm sóc cây phát tài búp sen (Ảnh sưu tầm)

Nếu trồng trong nước bạn chỉ cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Lúc nào cũng phải giữ mực nước ngập hết bộ rễ của chúng. Tránh để ở nơi có ánh sáng trực tiếp.
 • Tăng cường dinh dưỡng cho cây bằng cách nhỏ vài giọt phân thủy canh theo đúng liều lượng quy định.
 • Thay nước là phần quan trọng nhất làm cho chậu cây của bạn xanh tốt hay là bị chết úng.
 • Nước là nước sạch không phèn, không vôi, không mặn, không Clo. Nếu sử dụng nước máy ta hứng nước để khoảng một đêm cho clo bay hơi hết là có thể sử dụng được. 
 • Vào mùa nắng khoảng 5-7 ngày ta thay nước một lần. Còn mùa mưa hay lạnh khoảng 7-10 ngày ta thay nước một lần. Trường hợp khi phát hiện cây bị thối rễ do nhiệt độ cao hay do bón nhiều phân, phải lập tức thay nước. Đồng thời cắt bỏ những rễ thối, thay nước hàng ngày cho đến khi cây mọc rễ mới và phát triển bình thường.
 • Khi thay nước ta kết hợp với việc cắt tỉa bỏ rễ già và rễ thối. Rửa sạch rễ trước khi đưa lại vào chậu để chăm sóc cây phát tài búp sen.

Lời kết

Qua bài viết trên, plant.vn hy vọng các bạn sẽ không còn thắc mắc về cách trồng cũng như chăm sóc cây phát tài búp sen. Từ đó có thể tự tin sở hữu ngay cho gia đình mình loại cây tài vận này nhé. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Tất tần tật về cây phát tài búp sen

Người viết: Minh Đạt

Leave a Reply

error: Content is protected !!