5 Dấu hiệu cho thấy cây trồng của bạn đã bị tưới nước quá nhiều

Dấu hiệu cho thấy cây trồng của bạn đã bị tưới quá nhiều nước

Ngoài việc làm sạch không khí và mang luồng sinh khí tươi mới vào ngôi nhà của chúng ta, cây cối còn làm thức dậy bản năng chăm sóc của mỗi chúng ta. Là các sinh vật  có sự sống và hô hấp, cây trồng trong nhà dù to hay bé vẫn đòi hỏi sự chú ý, chăm sóc và nước để tồn tại.

Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng cần sự chăm sóc liên tục, điển hình là những loại cây mọng nước như lưỡi hổ, sen đá, hoặc xương rồng. Trên thực tế, một số loại cây sẽ phát triển tốt hơn nếu chúng bị phớt lờ. Bởi chúng có thể sẽ chết nếu được tưới nước quá mức. Khi rễ của chúng ngập trong nước và độ ẩm quá cao, chúng sẽ “ngộp thở” và chết úng

Vấn đề này đặc biệt phổ biến vào mùa hè hoặc vào những dịp nghỉ lễ lớn. Vì thực vật đang trong mùa sinh trưởng và chủ của chúng (chính là bạn) đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà để tìm kiếm việc gì đó làm. Để cứu cây xanh của bạn khỏi bị chết do thừa nước, hãy để bình tưới xuống và đọc các dấu hiệu của cây đang bị thừa nước.

Làm thế nào để tránh tưới nước quá mức.

May mắn thay, trước khi mắt phải những sai lầm về việc tưới cây, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về chúng ngay từ khi bắt đầu. Điều quan trọng nhất, bạn cần tìm hiểu về nhu cầu nước của từng loại cây và điều chỉnh thói quen tưới nước của bạn cho phù hợp. Chẳng hạn như, Lưỡi hổ sẽ không cần cùng một lượng nước hoặc được tưới thường xuyên như Cau tiểu trâm. Chúng tôi có các bài viết để hướng dẫn chăm sóc từng loại cây, hãy tham khảo và lưu lại để thực hành khi cần thiết.

Điều quan trọng thứ hai, bạn nên mua chậu có lỗ thoát nước. “Một trong những lý do chính khiến cây bị ngập úng là do chậu không có lỗ thoát nước thích hợp. Lỗ thoát cho phép nước thừa chảy ra khỏi chậu. Chuyên gia Mast lưu ý: “Mọi người có xu hướng nghĩ rằng cây của họ cần được tưới nước hàng ngày, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Và một chậu không có lỗ thoát nước càng làm trầm trọng thêm vấn đề này.”

5 Dấu hiệu cho thấy cây đang bị tưới nước quá nhiều

Dấu hiệu của cây bị ngập nước: Cần tìm gì

Theo Mast, để cây xanh luôn khỏe mạnh, hãy chú ý đến 5 dấu hiệu khi chúng bị tưới nước quá mức:

Dấu hiệu một: Nếu cây bị tưới quá nhiều nước, nó có thể sẽ xuất hiện các lá vàng hoặc nâu, mềm nhũn, trái ngược với các lá khô, giòn (thực chất là dấu hiệu của quá ít nước). Lá héo thường có nghĩa là rễ đã bị úng và rễ không còn khả năng hấp thụ nước.

cây trồng bị thừa nước

Dấu hiệu hai: Nếu cây của bạn cùng rụng cả lá cũ và mới, có thể chúng đã bị tưới dư nước. Chú ý rằng lá rụng có thể có màu xanh lục, nâu hoặc vàng

Dấu hiệu 3: Nếu phần thân cây sát bầu đầu có dấu hiệu những hoặc không ổn định thì có thể chúng đã bị úng. Đất thậm chí có thể bắt đầu có mùi thối.

cây bị úng nước
cây bị dư nước

Dấu hiệu 4: Nếu lá phát triển các đốm nâu có viền vàng bao quanh bởi  vàng, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn do bị úng nước.

Dấu hiệu 5: Tương tự như dấu hiệu số 3, nấm hoặc mốc có thể phát triển trực tiếp trên mặt đất nếu bạn tưới quá nhiều.

cây xuất hiện nấm mốc do thừa nước

Làm thế nào để cứu những cây bị úng nước khỏe mạnh trở lại

Khi đã xác định được những cây bị úng do tưới quá nhiều, đã đến lúc chăm sóc chúng để cứu chữa cho chúng. Trong trường hợp nhẹ, bạn có thể chỉ cần ngừng tưới nước trong vài tuần tới và đợi cây hồi phục. Mast hướng dẫn: “Bạn không cần tưới nước cho đến khi đất khô hoàn toàn ở gốc rễ, ở đáy chậu. “Nếu lỗ thoát nước đủ lớn, bạn có thể nhấc cây lên và sờ đất từ ​​dưới lên để kiểm tra độ ẩm một cách chính xác. Nếu vẫn còn ẩm, đừng vội tưới – ngay cả khi lớp đất trên cùng đã khô. ”

Nếu cây của bạn có cả năm dấu hiệu của việc tưới quá mức, “việc cứu chữa cần phải tích cực hơn,” Mast lưu ý. Trong tình huống này, bạn nên thay chậu và cắt bỏ tất cả các rễ bị ảnh hưởng để giữ cho cây sống. Với đa số cây trồng trong nhà, bộ rễ khỏe mạnh sẽ có màu trắng, trong khi rễ úng thườngcó màu đen hoặc nâu. “Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu và cắt bỏ những rễ đen hoặc nhũn bằng những chiếc kềm tỉa sắc bén. Nhớ dùng cồn để sát khuẩn kềm trước khi cắt và lau giữa mỗi lần cắt để tránh lây lan vi khuẩn. Nếu bạn chọn dùng lại chậu cũ, hãy nhớ rửa kỹ bằng xà phòng khử trùng và đổ giá thể sạch, mới vào. Sau khi hoàn thành, hãy tưới nước cho đến khi bạn thấy nó chảy qua các lỗ thoát nước”.

Cách tưới cây đúng cách trong tương lai

Sau khi bạn đã cứu cây khỏi việc úng nước, đã đến lúc sửa đổi cách tưới nước. Trong tương lai, hãy kiểm tra đất trước tiên để biết khi nào cần tưới nước. Đặt ngón tay của bạn sâu khoảng 3-4cm  dưới bề mặt đất và nếu cảm thấy ẩm, hãy đợi thêm vài ngày và kiểm tra lại. Nếu đất khô, hãy tưới nước cho đến khi nó chảy tự do từ đáy chậu và đổ bỏ nước thừa  ”.

Leave a Reply

error: Content is protected !!