Ở phần trước, Plant.vn đã giới thiệu đến các bạn 3 loại sốt bổ dưỡng từ ngò rí gồm sốt xoài ngò rí, sốt ngò mè rang và sốt bơ ngò rí. Còn hôm nay, ba loại sốt được giới thiệu sẽ hấp dẫn không kém cạnh, lại có thêm vị cay cuốn hút. Còn chần chờ gì nữa, chúng ta bắt đầu vào bài thôi!
1. Sốt ngò rí ớt xanh
Món sốt xanh tươi này có mùi thơm vốn có của ngò rí cộng hưởng với vị cay the của ớt xanh, khiến người ăn chấm chấm nhấm nháp mà ghiền. Bạn hãy lưu lại công thức này và thử nghiệm liền nào.
Sốt ngò rí ớt xanh ngon ngon. (Ảnh và công thức của Cooky)
Với khẩu phần của 4 người ăn, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:
- Dầu oliu – 2 muỗng canh
- Hành tây – 1/2 củ
- Sốt Mayonnaise – 60g
- Giấm – 2 muỗng canh
- Mù tạt – 4 muỗng cà phê
- Muối – 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 – muỗng cà phê
- Ớt xanh – 3 Trái
- Ngò rí – 30g
- Tỏi – 3 tép
Các nguyên liệu cho món nước sốt ngò rí ớt xanh. (Ảnh Cooky)
Quy trình thực hiện:
Bước 1:
Ngò rí nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút rồi để ráo. Ớt rửa sạch. Nửa củ hành tây thái hạt lựu. Cho hành tây, ngò rí, ớt xanh, sốt mayonnaise, dầu olive, giấm, tỏi, muối, mù tạt và tiêu vào máy sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Đối với máy xay sinh tố, bạn nhớ cắt nhỏ các nguyên liệu trước khi xay nhé. Như vậy, chúng ta đã có ngay chén nước sốt ngò rí ớt xanh chấm ăn kèm với các món nướng rồi đấy.
Xay nhuyễn để có món sốt ngò rí ớt xanh ngon bá cháy bọ chét. (Ảnh Cooky)
Bước 2:
Ngoài ra, bạn có thể dùng món sốt này cho các món salad trộn, hương vị sẽ lạ mà ngon. Nếu vẫn còn dư phần nước sốt, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh sạch, đóng kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh nha!
Sự hấp dẫn và tươi ngon của nước sốt ngò rí ớt xanh. (Ảnh Cooky)
2. Nước sốt ngò cay
Tiếp tục với những loại sốt cho món salad – một món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn uống “healthy”, Plant.vn đề xuất với bạn nước sốt ngò cay.
Nước sốt ngò cay – vị ngon khó cưỡng. (Ảnh và công thức của Bep Cuoi)
Cách làm sốt chấm này cũng cực kỳ đơn giản. Với một gia đình 4 người ăn, bạn có thể tham khảo công thức sau:
- Dầu olive – 118 ml
- Giấm – 2 muỗng canh
- Ngò rí – 100g
- Tỏi – 1 tép
- Muối – 1 muỗng cà phê
- Ớt bột – 1/2 muỗng cà phê
- Nước – 2 muỗng canh
Quy trình thực hiện:
Bước 1:
Sơ chế nguyên liệu quan trọng – ngò rí cần rửa sạch với nước, lặt bỏ lá úa, ngâm khoảng 5 phút với nước muối pha loãng, rồi để ráo. Bước tiếp theo, dụng cụ hỗ trợ bạn là máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Bỏ các nguyên liệu làm nước sốt vào máy: ngò rí, dầu oliu, 2 muỗng canh giấm trắng, 1 tép tỏi, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và 1 đến 2 muỗng nước. Như vậy, chúng ta đã có món sốt ngò cay đậm đà.
Cho các nguyên liệu làm sốt ngò rí cay vào xay nhuyễn. (Ảnh Bep Cuoi)
Hương vị cay thơm của nước sốt ngò rí cay. (Ảnh Bep Cuoi)
Bước 2:
Bước này rất nhẹ nhàng, bạn chỉ cần rưới nước sốt ngò rí lên món salad của bạn, và đảo đều. Ngoài ra, đây là nước sốt cực xịn để chấm các món nướng. Nhưng một khi bạn đã ghiền hương vị nước sốt này, thì bạn có thể dùng nó trong mọi món ăn cần nước chấm.
3. Sốt Pesto Ngò rí Thì là Cay
Sốt Pesto là món sốt truyền thống của thành phố Liguria, nước Ý. Cái tên Pesto trong tiếng Ý có nghĩa là “crush”. Tức mang nghĩa là “nghiền nát” – các nguyên liệu làm sốt được nghiền hoặc xay nhuyễn. Nhưng bạn có thể hiểu theo nghĩa khác là bạn sẽ say nắng món sốt này ngay thôi!
Sự hấp dẫn của sốt Pesto ngò rí thì lá cay. (Ảnh và công thức của Cooky)
Bạn có thể dùng sốt này để phết lên bánh mì, trộn salad hoặc món khai vị. Món sốt với phong cách Tây Âu này sẽ có những nguyên liệu sau đây:
- Dầu ăn – 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi – 4 tép
- Ớt – 3 trái tròn
- Ngò rí – 2 bó
- Thì là – 2 bó
- Dầu oliu – 1/2 chén
- Muối – 1/2 muỗng cà phê
Trên đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sốt cho phần ăn của 3 người.
Quy trình thực hiện:
Bước 1:
Bạn chuẩn bị dụng cụ là 1 cái chảo. Tiến hành làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đến khi dầu nóng, thì rang tỏi cùng ớt tròn trong lửa vừa. Rang cho đến khi tỏi chuyển màu nâu vàng, vỏ tự bung ra. Bạn tắt lửa và bóc vỏ tỏi, chú ý dùng đũa để kẻo bỏng tay nhé.
Rang ớt tròn và tỏi nâu vàng cho món sốt Pesto đặc sắc. (Ảnh Cooky)
Bước 2:
Sơ chế ngò rí và thì là: nhặt lá sâu, lá vàng rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Cho ngò rí, thì là vào máy xay cùng với tỏi, ớt đã rang thêm muối và dầu oliu. Xay nhuyễn hỗn hợp, rồi thêm dầu oliu vào, xay lần hai cho mịn là món sốt đã hoàn thiện.
Màu sắc bắt mắt của món sốt Pesto ngò rí thì là cay. (Ảnh Cooky)
Món sốt đặc sắc này cực hợp với các món khai vị và ăn kèm bánh mì.
Sốt Pesto ngò rí thì là cay chấm với bánh mì là ngon phết. (Ảnh Cooky)
Các thành phần làm nên nước sốt này cũng rất thú vị. Vị cay ngọt đến từ những trái ớt tròn dễ thương cùng với vị đắng nhẹ của thì là, tất cả đang kích thích vị giác của bạn. Mùi thơm thì là thì tỏa ra mang mác, bạn sẽ “crush” nước sốt Pesto này thôi!
Các bạn thấy 3 món nước sốt hôm nay như thế nào, đã đủ độ cay cho các bạn chưa? Hãy bình luận bên dưới món sốt bạn thấy thú vị và hứng thú để làm nhất nhé!
Plant.vn hy vọng với các món sốt ngò rí cay sẽ giúp cho các bạn có nhiều lựa chọn để thưởng thức những bữa ăn thêm trọn vẹn.
Hạ Uyên
Xem thêm: 3 món sốt vị ngò rí bổ dưỡng