Những món ăn tuyệt vời từ hành lá

Hành lá là một nguyên liệu có mặt hầu hết trong các món ăn của người Việt Nam. Ở bài viết này, plant.vn sẽ mang đến cho bạn 3 món ăn ngon với hành lá, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho bữa cơm gia đình mình. Cùng bắt đầu tìm hiểu cách thực hiện nhé!

Cây hành lá_Ảnh: Sưu tầm
Cây hành lá_Ảnh: Sưu tầm

Gỏi hành lá cuốn tôm thịt

Nguyên liệu 

  • 0.5kg thịt ba chỉ
  • 300gr tôm
  • 1 bó hành lá
  • Tỏi, chanh, ớt
  • Rau thơm, xà lách, cải xanh
  • 0.5kg bún tươi

Cách thực hiện:

Bước 1: Luộc thịt heo

Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu, bạn cho 3 củ hành tím, ½ muỗng cafe muối, 1 xíu bột ngọt vào nồi thịt đang luộc.

Luộc thịt_Ảnh: Sưu tầm
 Luộc thịt_Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Làm nước mắm

Trong khi chờ nồi thịt luộc chín thì bạn hãy bắt tay làm nước mắm. Bạn cho 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng nước mắm, 8 muỗng nước, sau đó khuấy tan phần đường. Khi phần nước mắm đã hòa quyện, bạn cho thêm 2 muỗng chanh vào và khuấy đều. Bạn có thể tăng giảm phần chanh tùy vào sở thích của bạn.

Bạn có thể băm nhuyễn ớt và tỏi cho vào nước mắm để tăng thêm hương vị cho món gỏi nhé.

Bước 3: Chần qua hành lá, luộc tôm

Khi luộc tầm 15 phút thì thịt đã chín, bạn tận dụng phần nước đã luộc để chần hành lá. Cho tầm 5 đến 6 cây hành lá vào phần nước đang sôi, chần khoảng 5s cho hành mềm rồi vớt ra. Bước này giúp hành lá có độ dai và không bị gãy trong quá trình cuốn gỏi.

Chần qua hành lá_Ảnh: Sưu tầm
Chần qua hành lá_Ảnh: Sưu tầm

Sau khi vớt hành lá ra, bạn cũng tận dụng phần nước thịt luộc để luộc tôm chung. Cho tôm vào luộc đến khi tôm chín đỏ thì cũng là lúc thịt đã chín. Vớt cả tôm và thịt ra, đợi nguội thì ta sẽ cắt mỏng thịt luộc và bóc vỏ tôm.

Luộc tôm_Ảnh: Sưu tầm
Luộc tôm_Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Thái mỏng thịt, lột tôm

Khi tôm và thịt đã nguội, tiến hành bóc vỏ tôm và thái thịt. Phần thịt nên thái mỏng, dày quá sẽ không ngon bằng.

Thái mỏng thịt_Ảnh: Sưu tầm
Thái mỏng thịt_Ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Cuốn gỏi

cuốn gỏi_Ảnh: Sưu tầm
Cuốn gỏi_Ảnh: Sưu tầm

Đây là bước quan trọng nhất, tùy theo sự khéo tay của mỗi người mà cuốn gỏi có đẹp mắt hay không. Tiến hành lấy 1 cọng hành lót xuống dưới cùng, sau đó cho rau cải, cho bún, và cho phần rau tùy thích như rau thơm.

 Trên cùng là 2 lát thịt và 1 con tôm. Sau đó cột phần hành lá lại để cố định nguyên liệu, vì phần hành đã được chần qua nên rất dễ cuốn.

Cuốn gỏi_Ảnh: Sưu tầm
Cuốn gỏi_Ảnh: Sưu tầm

Và đây là thành quả

Hoàn thành cuốn gỏi_Ảnh: Sưu tầm
Hoàn thành cuốn gỏi_Ảnh: Sưu tầm

Bạn tiếp tục cuốn cho hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị nhé.

Thành quả

Với vị chua ngọt của nước mắm, hòa quyện với mùi vị ngậy, món gỏi hành lá cuốn tôm thịt này trở thành một món ăn rất ngon miệng. 

Gỏi hành lá cuốn tôm thịt_Ảnh: Sưu tầm
Gỏi hành lá cuốn tôm thịt_Ảnh: Sưu tầm

Kim chi hành lá

Kim chi hành lá là món ăn kèm quanh năm của người Hàn. Được “ưu ái” xuất hiện trên mâm cơm gia đình để tăng khẩu vị của người thưởng thức. Và cũng như để giải bớt “cơn ngán” cho những món quá nhiều dầu mỡ.

Nguyên liệu:

  • 1 kg hành lá
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 thìa muối
  • 3 – 4 thìa đường
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ tỏi to
  • 1 nhánh gừng
  • Bột ớt (tuỳ vào khả năng ăn cay của mỗi người mà nêm nếm cho vừa miệng)
  • 1 bát con bột nếp hoặc bột mì

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá sau khi mua về thì phải cắt đi phần gốc, rửa dưới vòi nước cho thật sạch những bụi bẩn, cát, lá bị nhàu. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm qua nước muối. Sau khi rửa sạch bạn hãy để cho thật ráo nước.

Bạn có thể giữ nguyên cây hành lá hoặc cắt chúng làm 2, làm 3 tùy theo sở thích của bạn.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt từng miếng dày khoảng 2-3cm. Táo cũng gọt vỏ, cắt thành miếng rồi xay nhuyễn cùng với hành tây.

Sơ chế nguyên liệu_Ảnh: Sưu tầm
Sơ chế nguyên liệu_Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu bột nếp và ngâm sơ hành lá qua nước mắm

Để hành lá vào một cái tô hoặc thau tùy thích, rồi cho thêm 180ml nước mắm vào, ngâm hành với nước mắm trong vòng 30 phút. Bạn thường xuyên kiểm tra và dùng tay ấn sao cho chúng hoàn toàn chìm trong nước mắm.

Đun 300ml nước lọc lên trên bếp, cho vào nồi 3 thìa canh bột nếp rồi khuấy đều. Đến khi thấy hơi có bột sôi thì tắt bếp.

Nấu bột nếp_Ảnh: Sưu tầm
Nấu bột nếp_Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Ngâm kim chi

Sau khi đã trộn được hỗn hợp nước ngâm, bạn chỉ cần đem hành lá ngâm trực tiếp vào trong hỗn hợp nước ngâm. Đeo bao tay để có thể trộn đều hành lá cùng với gia vị cho hành được thấm đều và đảm bảo vệ sinh.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng khi trộn thì không được vò hành nhé, kim chi chúng ta sẽ bị nát, không ngon mà còn mất thẩm mỹ nữa. Chỉ nên dùng tay đảo nhẹ từ dưới lên trên thật nhịp nhàng là được.

Sau khi trộn kim chi xong bạn cho vào hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-4 ngày là ăn được.

Ngâm kim chi_Ảnh: Sưu tầm
Ngâm kim chi_Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm

Kim chi hành lá sau khi được muối sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Màu đỏ của bột ớt hoà cùng với màu xanh lá của hành lá làm cho chúng ta cảm thấy ngon mắt vô cùng.

Kim chi hành lá có được vị hăng tự nhiên của hành, thêm phần gia vị nước ướp chua chua, cay cay và mặn mặn ngon vô cùng luôn. Chỉ cần thêm một vài miếng thịt chiên hoặc miếng cơm trắng nóng hổi ăn kèm nữa là bữa ăn thêm hoàn hảo.

Kim chi hành lá_Ảnh: Sưu tầm
Kim chi hành lá_Ảnh: Sưu tầm

Hàu nướng mỡ hành

Một trong những món siêu dễ làm, lại chinh phục được gần như tất cả những thực khách khó tánh nhất, đó là hàu nướng mỡ hành. Món này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn không mất nhiều thời gian thực hiện.

Nguyên liệu

  • 3kg hàu tươi sống
  • 250g hành lá
  • 1 hộp bơ lạt
  • 300g đậu phộng rang giã dập
  • Hành phi vàng
  • Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn,…
Hàu tươi sống_Ảnh: Sưu tầm
Hàu tươi sống_Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: Hàu phải là loại tươi sống, có thể lựa chọn hàu sữa hay hàu lớn tùy vào sở thích. Phải chọn hàu còn đóng chặt miệng, có phần chóp để nhiều thịt hơn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hàu ngâm trong nước khoảng 10-20 phút rồi dùng bàn chải chải sạch hết phần đất cát bám trên vỏ.

Sau đó dùng 1 con dao nhọn lách vào miệng hàu rồi tách đôi ra. Rửa hàu đã tách đôi bằng chút nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm mỡ hành

Sau khi rửa sạch để ráo nước và thái vỏ, bạn cho mỡ vào chảo đun chảy hết rồi cho hành lá đã cắt vào. Đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi se lại thì thêm chút hạt nêm và muối, sau đó tắt bếp.

Cho toàn bộ hỗn hợp ra bát riêng.

Mỡ hành_Ảnh: Sưu tầm
Mỡ hành_Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nướng hàu

Rưới hỗn hợp lên mặt mỗi con hàu rồi đem đi nướng.

Thực hiện bằng lò vi sóng: Cho hàu đã rưới mỡ vào lò vi sóng quay khoảng 4-5 phút cho hàu vừa chín tới rắc hành phi khô, đậu phộng rang và chút hạt tiêu lên trên cho thơm.

Nướng hàu bằng than: Làm hồng than rồi xếp hàu lên vì nướng, nướng cho tới khi hàu chín thì cũng rắc hành phi và đậu phộng lên mặt, sau đó là một ít hạt tiêu.

"<yoastmark

Thành phẩm

Hàu nướng mỡ hành thơm ngon, hàu tươi nên có độ ngọt và thơm đặc trưng. Kèm chút mỡ ngậy ngậy cùng độ giòn của đậu phộng, đã tạo nên một hương vị đầy hấp dẫn cho người thưởng thức.

Hàu nướng mỡ hành_Ảnh: Sưu tầm
Hàu nướng mỡ hành_Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là những món ăn được chế biến từ hành lá mà plant.vn đã mang đến cho bạn. Những món ăn đều có một vị ngon đặc trưng riêng, góp phần làm tăng hương vị trong mâm cơm nhà bạn. Chúc các bạn thành công!

Người viết: Thái Hậu

.

Leave a Reply

error: Content is protected !!