Ngò rí là một loại gia vị quá quen thuộc với các nàng. Chị em ta hay sử dụng ngò rí để trang trí các món ăn. Điều này vừa giúp món ngon thêm bắt mắt, mà còn thêm mùi thơm hấp dẫn. Nhân ngày 20/10, Plant.vn xin giới thiệu thêm về những công dụng tuyệt vời của ngò rí dành tặng các nàng.
Ngò rí – món quà từ thiên nhiên. Ảnh_dreamstime.com
Cây ngò rí hay còn được gọi là rau mùi ở miền Bắc. Khá đặc biệt là tất cả các bộ phận của ngò đều có thể sử dụng. Tinh dầu ngò có thành phần chính là coriander, một ít geraniol và l-borneol.
Theo Đông y, loại gia vị này có vị cay, tính ấm. Do đó, ngò có các công dụng trong điều trị bệnh như cảm cúm, bệnh về tiêu hóa và đẹp da.
1. Liệu pháp trị mụn tự nhiên
Món quà đầu tiên từ rau mùi nhờ khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm của chất l-borneol có trong tinh dầu ngò. Do đó, chúng ta có thể tận dụng rau ngò để trị mụn trứng cá. Các bước tiến hành như sau: ngò sau khi được rửa sạch, đem ép lấy nước cốt. Rồi nhẹ nhàng thoa nước ép ngò rí lên vị trí bị mụn, cứ mỗi ngày 1 lần. Việc này giúp chống viêm, giảm sưng đau ở nốt mụn, nhất là mụn bọc. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với nghệ tươi để tăng hiệu quả điều trị mụn trứng cá.
Nước ép ngò rí giúp chống viêm, giảm sưng đau nốt mụn. (Ảnh: thuocdantoc.org)
2. Xóa tàn nhang nhờ cọng ngò rí
Tàn nhang là những đốm nâu nhỏ trên da, thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Bởi vì chính các tia cực tím (UV) trong ánh mặt trời đã kích thích gây ra tàn nhang. Nỗi lo lớn nhất của các chị em ta là những nốt tàn nhang trên mặt, trông chúng thật mất thẩm mỹ.
Hạt ngò rí trị thâm da, nám da, tàn nhang. (Ảnh sưu tầm)
Đối với các vấn đề mất cân bằng sắc tố trên, hạt ngò rí sẽ là giải pháp cứu tinh cho bạn. Hãy chuẩn bị khoảng 20g hạt (quả) ngò, sau đó đun lấy nước. Bạn dùng nước này để rửa mặt hàng ngày sẽ cải thiện tình trạng da mặt bị thâm đen, bị nám và tàn nhang. Liệu pháp này giúp chống lão hóa, cải thiện sắc tố da và da sáng đều màu hơn.
3. Điều trị rối loạn kinh nguyệt
Ăn ngò rí hàng ngày giúp chị em phụ nữ cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Bởi vì trong ngò có những chất kích thích tự nhiên giúp điều hòa quá trình bài tiết từ tuyến nội tiết. Điều này có thể giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt và giảm các cơn đau bụng kinh trong ngày “đèn đỏ”.
Ngò rí giúp các nàng thoải mái hơn trong ngày ấy. (Dinko Hristov Dinkov)
Để giảm nhanh những cơn đau bụng kinh quằn quại, bạn có thể ép nước ngò rí để uống hoặc ăn sống nhé! Đây là biện pháp giảm đau an toàn, mà còn hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt.
4. Ngò rí giúp nuôi dưỡng thai nhi
Trong 100g ngò rí có khoảng 16% Folate (vitamin B9). Vitamin này rất cần thiết cho quá trình tạo máu, đảm bảo cơ thể có đủ máu để hoạt động. Vitamin B9 cần được bổ sung đầy đủ trong thai kỳ cũng giúp các bà mẹ ngăn ngừa chứng thiếu máu cho thai nhi. Đồng thời, thói quen này cũng giúp giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cho bé.
Phụ nữ mang thai ăn ngò rí thường xuyên giúp ngăn ngừa thiếu máu và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. (ảnh: Vinmec)
Vì vậy, ăn ngò trong các bữa sơm mỗi ngày sẽ giúp bạn bớt lo lắng về tình trạng bị thiếu vitamin B9. Điều này còn hỗ trợ đảm bảo sức khỏe cho các bé yêu của bạn.
5. Hạt ngò rí lợi sữa
Ngò không chỉ hỗ trợ các bà mẹ dưỡng thai tốt mà sau khi sinh con, nếu gặp chứng khô sữa, hãy dùng thử cách sau. Lấy 6g hạt ngò rí đem đun kỹ với 100ml nước. Khoảng 15 phút sau, chắt lấy nước. Bạn nên chia làm 2 lần để uống mỗi ngày. Cách này sẽ giúp làm thông tuyến sữa, cải thiện tình trạng tắc sữa ngay.
Cải thiện chứng khô sữa nhờ hạt ngò. (Ảnh Macmillan)
Như vậy, mình vừa giới thiệu qua 5 công dụng thú vị từ một loại cây gia vị rất thân thuộc với chúng ta – ngò rí. Bạn có thấy thú vị với 5 món quà đến từ thiên nhiên này không? Nếu có, còn chần chờ gì không nhấp vào link tiếp theo để biết cách trồng và chăm sóc cây ngò rí tại gia nhé!
Hạ Uyên