Trong mâm cơm Việt hằng ngày, ngoài những nguyên liệu tươi ngon đầy màu sắc. Bên cạnh thịt cá thì không thể thiếu được hương vị và màu xanh của các loại rau gia vị. Những loại rau này không chỉ làm món ăn thêm sắc màu mà còn tăng thêm hương vị. Không chỉ vậy, mỗi loại rau sẽ mang một công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy Công dụng của những loại rau gia vị đó là gì? Hãy cùng Plant.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Rau gia vị húng quế
Đa số các loại rau gia vị sẽ được ăn sống và đầu tiên phải kể đến rau húng quế. Loại rau này có vị cay ngọt, có hương thơm đặc trưng và tăng mùi vị cho món ăn. Kích thích vị giác giúp ăn ngon hơn. Húng quế thường ăn kèm cùng món nước như phở hoặc ăn cùng thịt luộc, gỏi cuốn. Không chỉ vậy mà húng quế còn có nhiều công dụng bất ngờ cho chúng ta. Đây là một loại rau gia vị rất giàu chất oxy hóa, nếu dùng đủ lượng sẽ có tác dụng chống lão hóa. Tinh dầu có trong lá có tính kháng khuẩn cao, khi ăn có thể làm giảm sưng viêm vết thương.
Nhờ vào mùi hương đặc trưng, húng quế còn thế thể dùng để đuổi ruồi, muỗi, côn trùng. Hơ nóng một vài lá, mùi hương cay cay sẽ thoát ra và khiến côn trùng khó chịu. Ngoài ra mùi hương này còn giúp cải thiện tinh thần cho những người đang gặp vấn đề tâm lý.
Rau răm
Rau răm là loại rau có tính ấm, vị cay dùng làm gia vị cho hải sản hay trứng lộn. Bởi tính ấm sẽ xoa dịu đi các món lạnh, bạn sẽ tránh được đau bụng và kích thích vị giác. Ngoài ra rau răm còn có thể chữa rắn cắn, say nắng hay chàm ghẻ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn rau răm để tránh gây rong huyết.
Lá tía tô
Lá tía tô là một loại rau gia vị rất phổ biến trong những mâm cơm. Rất hợp để ăn với thịt luộc, món cuốn. Tía tô có tính ấm, vị cay, đi vào 3 kinh phế, tâm, tỳ và không có độc. Tác dụng chính là trị cảm mạo, tính ấm sẽ giúp cơ thể chảy mồ hôi cảm và cơ thể khỏe lại. Bạn có thể đun nước tía tô để xông người hoặc ăn cháo nóng có lá tía tô cắt nhỏ. Bên cạnh đó, tía tô còn là hoạt chất làm đẹp, chữa mẩn ngứa hiệu quả và chữa ngộ độc hải sản.
Rau diếp cá
Diếp cá là một loại rau gia vị phổ biến ở phía Nam. Lá có vị chua, mùi tanh, tính mát rất hợp ăn kèm với món cuốn Việt Nam. Theo y học dân dân, rau diếp cá có tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp, giảm ho, diệt khuẩn. Nghiên cứu tại viện y dược Toyama tại Nhật Bản cho rằng loại rau này có chất chống oxy hóa rất mạnh. Từ đó có thể ngăn chặn nhiều loại ung thư và tăng cường tính miễn dịch.
Rau thì là
Thì là một loại rau gia vị xuất hiện trong các món canh, thường nấu cùng món cá. Nhờ mùi thơm đặc trưng mà nó giúp giảm mùi tanh của cá và làm món ăn tăng vị. Trong Đông y, rau thì là là vị thuốc rất thông dụng, với vị cay, tính ấm, không độc. Giúp cân bằng vị món ăn, bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, trị đau bụng và đau răng. Còn theo y học hiện đại, thì là gồm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như canxi, sắt, magie, kali,… Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong thì là sẽ giúp giảm cholesterol dư thừa.
Rau mùi gia vị
Rau mùi là một trong những loại rau thơm gia vị phổ biến nhất ở Việt Nam. Chỉ một vài lá rau mùi thì món ăn của bạn đã trở nên hấp dẫn màu sắc và thơm vị rồi. Với mùi thơm dễ chịu, rau mùi vừa trang trí cho món ăn vừa giúp tăng hương vị. Lá mùi giúp kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, lợi tiểu, chữa cảm nhẹ, sổ mũi.
Hành lá
Hành lá là loại rau gia vị không thể thiếu trong các món nước như phở, bún, canh,… Một vài lá hành có thể làm tăng hương vị và tăng thẩm mỹ cho món ăn. Đây được coi là vị thuốc Nam chứa kháng sinh tự nhiên giúp chữa các chứng cảm mạo, sát trùng. Tính chất hành lá có thể làm tiêu mủ, tiêu viêm và đặc biệt là ức chế hoạt động của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và mô tế bào. Ngoài ra, Vitamin C và các hợp chất khác có trong hành lá sẽ giúp giảm cholesterol và huyết áp. Từ đó làm giảm được các nguy cơ bệnh tim mạch và giúp ngăn ngừa ung thư.
Rau ngổ
Theo Đông y, rau ngổ có vị thanh mát, khi ăn thấy hơi chát nhưng nhai kỹ sẽ thấy ngọt. Thường thì người ta sẽ dùng để ăn sống với phở, bún và đặc biệt không thể thiếu trong tô canh chua. Theo nghiên cứu thì rau ngổ tuy có độc tính nhưng rất thấp, không gây hại. Mà lại là một vị thuốc giúp chữa huyết trắng, mỏi cơ, đường huyết, ho cảm, rắn cắn,… Lưu ý khi dùng là phải rửa sạch cùng muối để tránh ngộ độc. Và đặc biệt là không dùng cho phụ nữ mang thai.
Có thể thấy, hầu hết các loại rau gia vị của Việt Nam không chỉ trang trí hay tăng vị cho món ăn. Mà còn là một vị thuốc dân gian không thể thiếu. Thật tuyệt vời khi những loại rau không chỉ ăn ngon mà lại tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về công dụng của một số loại rau gia vị. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết về cây trồng của Plant.vn nhé!