Nhìn khóm lá lốt tươi tốt ở góc vườn, mà bạn chưa biết nên nấu món gì lạ lạ, ngon ngon? Plant.vn bật bí đến bạn 3 món độc lạ từ lá lốt và trứng kiến, thử ngay nhé!
Trứng kiến có thể ăn được?
Bạn có đang bất ngờ và “Wow”! Trứng kiến là trứng của những loài côn trùng nhỏ xíu hay bò quanh hốc tường nhà. Bạn không nghĩ sai đâu, nhưng chưa đúng. Trứng kiến mà chúng ta có thể ăn được là “trứng kiến đen, kiến vàng”, hay còn gọi là “lộc rừng”. Trứng kiến đen là đặc sản của đồng bào dân tộc vùng cao Bắc Giang, Ninh Bình,… vào dịp Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch).
Loại thực phẩm này được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao. Vì có chứa tới 30 loại acid amin, từ 42 – 47% chất đạm, giàu vitamin E, A, B1… và 31 nguyên tố vi lượng khác. Hương vị của món “lộc rừng” này thơm ngon và béo bùi. Trứng kiến thường có kích thước nhỉnh hơn hạt gạo một chút, màu trắng sữa, hạt bóng và tròn mẩy.
Mùa khai thác trứng kiến là vào khoảng tháng tư. Hiện nay, bạn đã có thể mua nguyên liệu này trên các sàn thương mại điện tử, nhớ lựa chọn nhà cung cấp uy tín nhé!
Sống khỏe sống tốt với lá lốt
Dễ trồng, dễ chăm sóc và mùi thơm đặc trưng là vài đặc điểm thú vị khi nhắc đến loài cây này. Không những thế, lá lốt còn có vị thuốc có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Nhưng có nhiều người thắc mắc, liệu có thể ăn lá lốt sống (không qua quá trình nấu chín) không?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Ăn lá lốt sống đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhất là hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp. Biết đâu sau khi ăn thử lá lốt sống bạn có thể nghiện mùi hương đặc trưng của lá lốt! Món ăn sau đây sẽ khiến bạn thích thú mà thử ngay đấy!
Món lá lốt “hốt” trứng kiến
Nguyên liệu cần có:
- 3 lạng trứng kiến non
- 1 quả trứng gà (tùy chọn);
- Lá lốt: 1 bó nhỏ
- 3 củ hành tím
- Các gia vị khác: mì chính, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm ngon.
Các bước làm
Lá lốt mua về hoặc hái từ vườn cần được rửa sạch bụi bẩn, sau đó đem ngâm nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra rổ và để ráo, các bạn lựa vài lá lốt xanh non thái thành sợi mỏng để riêng.
Trứng kiến rửa sạch, chú ý nhẹ tay để tránh làm vỡ những “bé trứng” mỏng manh này nhé! Bạn cũng để cho trứng thật ráo!
Trứng gà: đập ra chén, khuấy đều tay.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng cho vào chảo, phi vàng, rồi vớt hành ra bát. Sau đó, cho trứng kiến vào xào với dầu đã chiên hành. Đảo đều và nhẹ tay cho săn trứng kiến. Lúc này trứng kiến chuyển màu hơi vàng và rất thơm, bạn rưới trứng gà đã khuấy vào đảo cùng. Tiếp theo nêm thêm nước mắm, hạt nêm vào. Đảo đều cho hỗn hợp trên chảo tơi lên, cuối cùng cho lá lốt thái sợi vào.
Cho ra đĩa, rồi mình rắc hành phi và tiêu lên để chuẩn bị thưởng thức thôi!
Cách thưởng thức món này như sau:
Dùng lá lốt đã rửa sạch và để ráo cho một ít trứng kiến vào, cuộn lại và chấm với tương ớt. Hoặc bạn cũng có thể dùng lá lốt xúc một ít trứng kiến vào, thêm tương ớt lên trên và thưởng thức.
Món ăn này khi ăn có cảm giác rất khoái vì trứng kiến béo ngậy lép bép trong miệng. Ăn món này mà thêm cốc bia thì sướng còn gì bằng.
CHẢ TRỨNG KIẾN LÁ LỐT
Với những nguyên liệu tương tự như món đầu tiên nhưng cách chế biến khác lại tạo ra được món ngon đặc biệt.
Nguyên liệu cho 2 khẩu phần ăn
- 100g thịt heo xay
- 50g trứng kiến
- 1 nắm lá lốt.
- Sả ớt xay, hành lá, tỏi xay: chuẩn bị 1 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp thịt băm với chút muối, tiêu, đường, hành lá, sả và ớt xay. Trộn đều hỗn hợp này và để 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Trứng kiến rửa sạch, để ráo và xào sơ với ít dầu ăn và gia vị cho thấm. Sau đó, trộn nhẹ nhàng trứng kiến với phần thịt xay đã ướp gia vị.
Bước 4: Cuốn chả lá lốt trứng kiến
Cho lượng vừa đủ hỗn hợp thịt và trứng kiến vào mặt trong của lá lốt (mặt có màu xanh nhạt hơn) rồi cuộn lại. Bạn có thể dùng tăm hoặc cuống lá lốt để cố định lại cuốn, giúp phần nhân không bị bung ra.
Bước 5: Tiếp theo, bắc chảo dầu lên bếp để chiên chả. Nếu nhà bạn có lò vi sóng hãy quét ít dầu ăn lên các cuộn chả lá lốt, rồi để ở mức mức cao nhất trong 4 phút.
Có thể trong khi chế biến món này, mùi hương hấp dẫn đã lan tỏa khắp căn bếp của bạn. Chần chờ gì nữa, xếp ra đĩa dùng ngay để chả vừa nóng, vừa giòn thơm. Nếu lúc chế biến bạn đã nêm thịt đậm đà thì chỉ cần ăn chả với cơm trắng là ngon hết sảy. Cần thêm vị cay thì chấm tương ớt. (Chèn link bài tương ớt)
Khi ăn, miếng chả có vị ngọt của thịt, vị bùi ngậy của trứng kiến. Mùi thơm từ lá lốt và hạt tiêu lan tỏa khắp miệng. Món chả trứng kiến, lá lốt, thơm ngon hấp dẫn vừa dễ làm vừa rất bổ dưỡng.
CANH TRỨNG KIẾN LÁ LỐT MÁT RUỘT MÁT GAN
Khác với 2 món trên, món này không chiên rán nhiều qua dầu mỡ. Đây là món ngon thích hợp ăn vào mùa hè, giúp mát gan và bồi bổ sức khỏe.
Nguyên liệu: trứng kiến, nước dùng (xương hom ninh lấy nước thật trong), hành củ, lá lốt, sả, cà chua, ớt, gia vị, mắm, muối.
Cách làm:
Trứng kiến rửa sạch, để ráo nước. Hành củ và sả được băm nhỏ. Bật bếp, làm nóng nồi, thêm chút dầu ăn để phi phần hành sả băm nhỏ cho vàng và thơm. Cho trứng kiến vào, đảo đều và nhẹ tay để hạn chế làm vỡ trứng kiến. Cho nước dùng và đun sôi, thêm cà chua đã bổ miếng cau vào nồi và nêm nếm cho vừa vặn. Cuối cùng, cho lá lốt đã cắt vừa ăn vào là hoàn tất bát canh ngon.
Món canh này là sự hòa quyện của vị ngọt, bùi và ngậy. Rất thú vị là có những quả trứng kiến nhỏ xíu nổ tom tóp trong miệng khi ăn. Mùi sả và lá lốt thơm ngát khi húp từng ngụm canh. Bát canh tròn hương vị, lại nhiều sắc màu: xanh của lá lốt, đỏ của cà chua và lấm tấm trắng của trứng kiến.
Như vậy, Plant.vn đã giới thiệu đến bạn 3 món ngon có hai nguyên liệu chính là trứng kiến và lá lốt. Mặc dù, trứng kiến khá khan hiếm, nhưng nếu được dịp mua về nấu, ba cách chế biến trên giúp bạn có món ngon hết sảy. Chúc bạn thành công với các món đặc sản độc lạ từ “lộc rừng” nha!
Hạ Uyên