Điều kỳ diệu đến từ quả ớt chuông

Ớt chuông được dùng để chế biến các món ăn mang hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là top 7 công dụng tuyệt vời mà ớt chuông mang lại.

Ớt chuông giúp phòng chống thiếu máu

xào thịt bò

Ớt chuông xào thịt bò (ảnh sưu tầm)

Thiếu máu là một tình trạng hay xảy ra khi lượng hồng cầu lưu thông trong cơ thể giảm đi. Nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu là do thiếu sắt. Triệu chứng chính thường là yếu ớt và mệt mỏi cơ thể.

Ớt chuông đỏ là một nguồn chất sắt dồi dào. Ngoài ra, chúng còn giàu vitamin C, làm tăng sự hấp thu sắt từ ruột. Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp 169% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Đây là chất xúc tác quan trọng giúp tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa vi chất sắt. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ tăng sinh tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Vì lý do này, ăn ớt chuông cùng các thực phẩm giàu chất sắt – chẳng hạn như thịt hoặc rau chân vịt có thể giúp tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu.

 

Chống viêm hiệu quả

Ớt chuông chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Trong đó, điển hình nhất là beta-carotene, beta-cryptoxanthin, lutein hay zeaxanthin. Đây là những hoạt chất có tính kháng viêm rất mạnh. Vì thế, dùng loại quả này có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Từ đó cũng góp phần tăng cường sức đề kháng.

Ớt chuông

Ớt chuông (ảnh sưu tầm)

 

Ngừa suy giảm thị lực

Các loại suy giảm thị lực phổ biến nhất bao gồm thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, điều này dẫn đến lão hóa và nhiễm trùng mắt. Tuy nhiên, nguồn dinh dưỡng cơ thể hấp thụ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các bệnh này.

Luteinzeaxanthin carotenoids được tìm thấy với số lượng tương đối cao trong ớt chuông. Các chất này có thể cải thiện sức khỏe của mắt khi được tiêu thụ với số lượng đầy đủ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên thực phẩm giàu các carotenoit như ớt chuông làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Do đó, thêm ớt chuông vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm thị lực.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Trong thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát như hiện nay, việc chăm sóc hệ miễn dịch của cơ thể là quan trọng hơn bao giờ hết. Ớt chuông có chứa một lượng lớn vitamin A – giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Vitamin A cũng cần thiết cho việc xây dựng các tế bào quan trọng chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Ớt chuông

Ớt chuông chứa nhiều vitamin A và vitamin C (ảnh: Organic mart)

Thúc đẩy tâm trạng tốt hơn

Ớt chuông chứa nhiều vitamin B6, được biết là có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Inherited Metabolic Disease, vitamin B6 có thể được sử dụng như một chất bổ sung để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, điều quan trọng là không có đủ lượng lớn B6 trong loại ớt này. Vì vậy, nó không bao giờ được sử dụng như một phương pháp điều trị trầm cảm.

Ớt chuông giúp đốt cháy calo

Ớt chuông đỏ giúp kích hoạt quá trình sinh nhiệt và tăng tỷ lệ trao đổi chất. Capsaicin trong ớt có tác dụng làm tăng độ cay, nhưng trong ớt chuông lượng capsaicin rất thấp. Do đó, chúng có tác dụng sinh nhiệt nhẹ, làm tăng quá trình trao đổi chất mà không làm tăng nhịp tim và huyết áp như những loại ớt cay.

Ớt chuông

Giảm cân cùng ớt chuông và các loại rau củ khác (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, có thể làm sinh tố hoặc nước ép từ ớt chuông xanh hoặc đỏ cùng với cà rốt, táo, lá cần tây. Loại sinh tố và nước ép này rất được các nhà yoga tin tưởng. Nó hỗ trợ trong việc tập luyện, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

Ớt chuông giúp ngừa ung thư

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ giúp chống ung thư (ảnh sưu tầm)

Capsaicin cũng được xem là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự chuyển hóa của các tế bào. Qua đó, chấm dứt quá trình tế bào phân chia và chuyển hóa trong quá trình hình thành khối u ở các mô. Đồng thời, giảm tỷ lệ phát triển của các tế bào ung thư. 

Loại ớt này còn chứa các hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ sức khỏe. Các enzyme có trong quả ớt giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Carotenoid lycopene được tìm thấy có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, cổ tử cung và tuyến tụy.

Bài viết này vừa chia sẻ đến bạn những lợi ích thần kì của quả ớt chuông. Đừng quên tìm đọc các bài viết khác tại plant.vn để tìm hiểu thêm về loài ớt này nhé!

 

Tuyết Ngân

 

 

 

Leave a Reply

error: Content is protected !!