Hành lá được nhiều người biết đến như một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Ngoài ra, trong loại cây này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong hành lá có hợp chất allicin, có khả năng ngừa và làm chậm quá trình phát triển của căn bệnh ung thư. Hãy cùng plant.vn tìm hiểu công dụng của loài cây thần kỳ này nhé.
Tổng quan về cây hành lá
Hành lá có tên khoa học là Allium fistulo-sum loại cây thuộc họ hành Alliaceae. Cây còn được gọi bằng những tên khác như hành ta, hành hoa, hành xanh, hành non.
Đặc điểm
- Hành thân thảo, cây sống lâu năm, có mùi rất đặc biệt.
- Một cây có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn.
- Hoa tự mọc trên ống hình trụ, rỗng. Hoa tự dạng hình xim, có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu. Quả nang, tròn.
- Hành được trồng khắp nơi, chủ yếu dùng làm gia vị. Ngoài ra hành còn là một vị thuốc được dùng để chữa nhiều loại bệnh: trị ho, trừ đờm,..
Thành phần dinh dưỡng
Thành phần chính có trong hành lá là nước. Một chén hành lá chỉ chứa 32 calo, ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa ít đường hơn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô.
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 chén hành lá gồm có:
- Hàm lượng vitamin K gấp hai lần khuyến cáo cho người lớn, giúp đông máu và xương chắc khỏe.
- Cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Là một chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể.
- Cung cấp khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày. Loại vitamin có trong cấu trúc của các các sợi ADN và đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai.
Công dụng của hành lá
Cung cấp lượng chất xơ dồi dào
Hành lá giúp cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ hàng ngày giúp tăng cảm giác no, giảm mức cholesterol. Qua đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác.
Giúp chống ung thư
Hành lá và các loại thực vật một lá mầm khác có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư. Theo kết quả của các nghiên cứu, hợp chất allicin là nguyên nhân tạo ra hơi thở có mùi tỏi, có tác dụng ngăn cản các tế bào khỏe mạnh bị ung thư hóa và làm chậm quá trình phát triển của khối u.
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Chiết xuất hành, tỏi và các loại cây họ Hành khác, từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số giống hành tây cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số có thể giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella và E.coli.
Bảo vệ cơ thể
Các loại rau trong nhóm hành chứa chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), bao gồm các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây ra ung thư, viêm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hàm lượng các chất chống oxy hóa giảm dần trong khi nấu, vậy nên tốt nhất là bạn nên ăn hành lá khi còn tươi.
Làm đông máu
Hành lá chứa nhiều vitamin K, có tác dụng chống lại thuốc làm loãng máu. Do đó, nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông thì cần hỏi bác sĩ tư vấn về hàm lượng hành lá có thể ăn.
Tỷ lệ mắc bệnh hoặc chết vì viêm gan sau khi ăn hành lá bị nhiễm độc rất hiếm những vẫn có thể xảy ra. Do đó, bạn cần rửa sạch hành lá và các loại rau tươi, kể cả đã đóng gói sẵn, trước khi sử dụng.
Tăng cường thị lực, chắc khỏe xương
Lượng vitamin A và carotenoid giúp cho mắt luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thị lực. Lượng vitamin C, vitamin K cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có trong hành lá có tác dụng giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa xương. Ngoài ra còn tăng sức đề kháng cho cơ thể của chúng ta.
Cách lựa chọn và bảo quản
Bạn có thể chọn mua hành lá tươi ở các chợ, cửa hàng thực phẩm, hay các siêu thị tại khu vực sống. Ngoài ra, tại Bách hóa XANH, bạn cũng có thể tìm mua các loại hành, tỏi, rau nêm xanh tươi để áp dụng vào các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình.
Tuy vậy, trước tiên bạn phải biết cách chọn hành lá sao cho tươi để mua nhé. Bạn có thể tham khảo gợi ý như sau:
Phần cọng lá tươi xanh tới tận ngọn
Vốn bản chất của hành lá có thân màu xanh đậm. Vì vậy nếu hành còn tươi thì lá sẽ xanh tươi từ gốc đến tận ngọn trừ phần củ có màu trắng.
Nếu như khi mua hành bạn thấy lá có hiện tượng bị vàng thì có nghĩa là hành đã cũ. Thậm chí có khi hư không ăn được nữa. Như vậy khi bạn mua về nấu thì hương vị cũng như mùi thơm của của hành sẽ giảm đi không còn được thơm ngon nữa.
Chọn củ đầy đặn không xây xát
Trong cây vốn rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tiềm năng cung cấp acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ.
Tuy nhiên nếu chẳng may bạn chọn mua phải cây đã không còn được tươi ngon hay củ hành khi nhổ lên bị xây xát thì điều này đã vô tình làm hao hụt lượng dinh dưỡng có trong hành lá. Vì vậy khi chọn mua hành lá bạn nhất định đừng chọn những củ không còn đầy đặn hay bị xây xát nhé.
Củ hành trắng
Hành lá nếu còn tươi ngon thì không chỉ lá có màu xanh đậm và củ của nó màu trắng tinh, nhìn rất ngon và bắt mắt.
Nếu khi bạn mua mà thấy củ hành ngả màu vàng hay bị thối, thì có thể hành đó đã để qua ngày. Có khi là qua vài ngày như vậy khi mua về ăn chất dinh dưỡng trong hành đã không còn được đảm bảo nữa làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn của bạn.
Chọn hành còn rễ
Thông thường khi nhổ hành lá người ta sẽ nhổ cả rễ, sau đó rửa sạch rồi mới đem bán. Nếu như bạn chọn mua hành lá mà thấy rễ trắng, tươi thì có nghĩa là hành đó mới nhổ.
Trên đây, plant.vn đã chia sẽ những thông tin về cây hành lá và công dụng của nó. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn mua được hành lá tươi ngon. Qua đó, đảm bảo được hương vị món ăn và những công dụng mà hành lá mang lại cho sức khỏe.
Người viết: Thái Hậu